Chủ tịch UBND TP Hà Nội lý giải con số "20 ca dương tính... lang thang tại Thủ đô"

Enternews.vn Tối 25/3, thông tin về việc có thể có 20 ca nhiễm COVID-19 đang “lang thang” tại Thủ đô khiến dư luận hoang mang. Tuy nhiên, con số được đưa ra dựa trên tỷ lệ lây nhiễm của thế giới.

Thông tin về việc có thể có 20 ca nhiễm COVID-19 đang “lang thang” tại Thủ đô khiến dư luận hoang mang.

Từ ngày 26/3,

Từ ngày 26/3, Hà Nội thực hiện đóng cửa toàn bộ các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu. Ảnh: Quốc Tuấn

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải thích, đây hoàn toàn là dự báo trên cơ sở khoa học, phân tích dựa trên tỷ lệ lây nhiễm của thế giới. “Chứ không phải thành phố đang có 20 ca dương tính ở ngoài cộng đồng”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Theo đó, ông Chung phân tích, trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với COVID-19 ngày 24/3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8/3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

Sau đó, Chính phủ yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14/3 và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14/3 trong 14 ngày. Từ đó, Hà Nội phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11/3) và ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13/3).

Đến 0h ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa ngày 25/3, thành phố đã phát hiện 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, đã xét nghiệm 938 mẫu và phát hiện 4 trường hợp dương tính.

“Với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với COVID-19, vậy theo tỷ lệ bình thường của thế giới, với 2.200 mẫu còn đang chờ kết quả thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học", Chủ tịch Hà Nội phân tích.

Ông Chung nhấn mạnh các con số này để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính mới có thể yên tâm. “Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ”, ông Chung nói.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua việc tổ chức đồng bộ các biện pháp rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Hà Nội trước ngày 10/3 cho đến 12h trưa ngày 25/3, có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

“Đã lấy mẫu được 2.128 người, 993 trường hợp âm tính, phát hiện có 4 trường hợp dương tính. Nếu theo tỷ lệ này, có nghĩa là chúng ta còn ít nhất còn 8 – 12 trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng phân tích, nếu tính theo tỷ lệ trung bình trên thế giới, cứ một người lây nhiễm cho 2,4 người thì riêng trên địa bàn thành phố còn khoảng 20 người dương tính SARS-CoV-2 đang “lang thang trên địa bàn thành phố”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch UBND TP Hà Nội lý giải con số "20 ca dương tính... lang thang tại Thủ đô" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích