Chủ tịch TP HCM trực tiếp làm việc với người dân Thủ Thiêm tại 3 phường

Enternews.vn Các hộ dân thuộc phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông sẽ trao đổi trực tiếp với Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong về phương án giải quyết, đền bù.

Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục làm việc các hộ dân tại các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông được cho là có nhà ở trong ranh quy hoạch, bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2), để trao đổi về chính sách hỗ trợ bổ sung.

Theo đó, 50 hộ dân thuộc các phường: An Khánh, Thủ Thiêm và An  Lợi Đông sẽ đối thoại với lãnh đạo thành phố. Các hộ khác được tổ chức theo dõi buổi làm việc qua màn hình được bố trí phía dưới sảnh như những lần trước.

Hơn lý 2.000 trường hợp có nhà, đất trong ranh quy hoạch đang khiếu nại về chính sách bồi thường chưa thỏa đáng

Hơn 2.000 trường hợp có nhà, đất trong ranh quy hoạch đang khiếu nại về chính sách bồi thường chưa thỏa đáng.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ rà soát lại tính pháp lý 2.000 trường hợp có nhà, đất trong ranh quy hoạch đang khiếu nại về chính sách bồi thường chưa thỏa đáng, tiền bồi thường quá thấp, không đủ mua nhà tái định cư.

Sự việc bắt đầu được nóng lên sau khi có kết luận và thông báo của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, nhiều người dân tiếp tục khiếu nại vì cho rằng nhà đất của họ cũng nằm ngoài ranh quy hoạch, bao gồm: Khu phố 1 phường Bình An; Khu phố 5, 6 phường An Khánh; Khu phố 1, 2 phường Bình Khánh. Và tất cả đều "nằm ngoài ranh quy hoạch" chứ không chỉ khu 4,3 ha (Khu phố 1 phường Bình An) như kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trong lần gặp 40 hộ phường Bình An và Bình Khánh vừa qua, đoàn công tác cũng trao đổi về chính sách hỗ trợ bổ sung và Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng (Tổ trưởng tổ công tác rà soát, hỗ trợ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm), đã đưa ra 10 nội dung mà thành phố xem xét hỗ trợ, song người dân không chấp thuận bởi không thuộc đối tượng "trong ranh quy hoạch".

Liên quan các khiếu kiện tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ngày 4/9/2018, Thanh tra Chính phủ kết luận: TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch Thủ Thiêm, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Ngày 18/10, trong lần đầu gặp người dân Thủ Thiêm sau kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, đã làm việc với khoảng 30 hộ ở Khu phố 1, phường Bình An. Đây là các trường hợp có đất ở khu 4,3 ha đã được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch.

Khu phố 1 phường Bình An; Khu phố 5, 6 phường An Khánh; Khu phố 1, 2 phường Bình Khánh. Và tất cả đều

Người dân cho rằng, khu phố 1 phường Bình An; Khu phố 5, 6 phường An Khánh; Khu phố 1, 2 phường Bình Khánh, đều "nằm ngoài ranh quy hoạch" chứ không chỉ khu 4,3 ha (Khu phố 1 phường Bình An) như kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước những kết luận đó, thành phố đề xuất giải pháp bồi thường hỗ trợ là hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích. 3 khu đất đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh, rộng khoảng 18.000 m2 đã được chọn để thẩm định, làm căn cứ hoán đổi. Và hiện nay, thành phố đã xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha trên bản đồ và sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý. Sau đó thành phố họp dân để thông báo và cắm mốc cụ thể toàn khu, xác định ranh cụ thể của từng trường hợp.

Với những cá nhân và tập thể liên quan sai phạm như: UBND thành phố, UBND quận 2, các phường và lãnh đạo Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ, UBND thành phố sẽ báo cáo Thành ủy, hoàn tất việc kiểm điểm trong tháng 11.

Đối với người dân khu vực 1.080 căn hộ tái định cư không đủ tiền mua căn hộ, phải thuê hoặc mua trả góp, Chủ tịch UBND TP HCM cũng sẽ có cuộc gặp gỡ để trao đổi, lấy ý kiến.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch TP HCM trực tiếp làm việc với người dân Thủ Thiêm tại 3 phường tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích