Chủ tịch TP.HCM nói gì về “cuộc chiến giành lại vỉa hè\" của quận 1?

Enternews.vn Ông Nguyễn Thanh Phong đánh giá rất cao sự nỗ lực của quận 1 trong việc xử lý vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường. “Chủ tịch, Phó Chủ tịch phải trực tiếp làm thì mới được! Giờ này mà còn ngồi bàn để chỉ đạo là không được”. – Ông Phong nói.

(DĐDN) – Trong cuộc họp về kinh tế - xã hội diễn ra sáng nay (27/2), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đề cập đến hành động xử lý vi phạm trên vỉa hè của quận 1.

Ông Nguyễn Thanh Phong đánh giá rất cao sự nỗ lực của quận 1 trong việc xử lý vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường. “Chủ tịch, Phó Chủ tịch phải trực tiếp làm thì mới được! Giờ này mà còn ngồi bàn để chỉ đạo là không được”. – Ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Infonet.

Ông Phong cũng cho biết trong tuần này sẽ sắp xếp cuộc họp để chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các Chủ tịch quận, huyện tiếp tục xử lý quyết liệt để tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc quản lý lòng, lề đường.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết, những năm qua, năm nào TP cũng phát đi thông báo sẽ tập trung các giải pháp để đảm bảo trật tự lòng lề đường vào dịp Tết. Tuy nhiên việc này chỉ duy trì trong thời gian ngắn, sau đó “lại trở lại như trước Tết”. Nhưng năm nay, nhờ quyết tâm cao nên đã có những chuyển biến rõ rệt, các quận huyện vào cuộc quyết liệt, tạo ra hiệu ứng xã hội, được người dân ủng hộ.

Đánh giá về việc làm của UBND quận 1 trong những ngày qua, ông Hoan cho rằng, quận 1 ra quân lập lại trật tự đô thị thời gian qua rất nhanh, rất mạnh mẽ và bước đầu đạt kết quả khả quan. Ông Hoan khẳng định, trong quá trình làm thì quận 1 đều tuyên truyền, nhắc nhở trước nên việc làm của quận là đúng quy định.

Cũng theo ông Hoan, câu chuyện lập lại trật tự lòng, lề đường đã có từ lâu, là việc làm thường xuyên của chính quyền. Quy định pháp luật rất đầy đủ nhưng nhiều năm triển khai không đạt hiệu quả do quản lý còn lỏng lẻo. Nhưng năm nay, nhờ quyết tâm cao nên đã có những chuyển biến rõ rệt, các quận huyện vào cuộc quyết liệt, tạo ra hiệu ứng xã hội, được người dân ủng hộ.

Bài liên quan:

Trong thời gian gần đây, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 thường xuyên dẫn lực lượng xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

Cụ thể, ngày 13/2 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã cùng với lực lượng quản lý trật tự đô thị, Cảnh sát trật tự cơ động, CSGT ra hiện trường quyết tâm “giành” lại vỉa hè cho người đi bộ. Với sự vào cuộc quyết liệt, hàng chục trường hợp vi phạm trật tự lòng lề đường đã bị xử lý tại chỗ.

Ngày 20/2, tại giao lộ Nguyễn Trãi – Nam Quốc Cang (phường Phạm Ngũ Lão), lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt đối với hàng loạt ô tô đỗ trên vỉa hè, một số lái xe cố tình tránh mặt đã bị lực lượng chức năng niêm phong xe và cẩu xe về phường xử lý.

Tại một tòa nhà trên đường Nguyễn Trãi, lực lượng chức năng phát hiện chủ nhà đã có hành vi xây dựng trái phép bức tường lấn chiếm ra gần hết vỉa hè dành cho người đi bộ nên yêu cầu lập biên bản và cưỡng chế đập bỏ ngay tại chỗ để lấy lại lối đi cho người dân.

Đối với hành vi lấn chiếm vỉa hè để xây bồn trồng hoa tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 1 (thuộc UBND quận 1) nằm trên đường Nguyễn Trãi, Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải đã yêu cầu tổ công tác tiến hành cưỡng chế, phá dỡ để trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Ở một tình huống khác, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về việc quán cà phê ở góc đường Nguyễn Trãi – Nguyễn Cư Trinh đậu xe lấn chiếm vỉa hè, ông Hải đã yêu cầu Chủ tịch UBND phường Nguyễn Cư Trinh giải quyết vấn đề người dân phản ánh. Ngay sau đó, lực lượng trật tự đô thị phường Nguyễn Cư Trinh đến kiểm tra và xử phạt đối với quán cà phê nói trên về hành vi chiếm dụng hè phố làm điểm giữ xe…

Ngày 22/2, ông Đoàn Ngọc Hải cùng CSGT, trật tự đô thị tiếp đã lập bản vi phạm đối với 5 ôtô biển xanh đậu trên vỉa hè đường Nguyễn Huệ chờ cán bộ họp trong Ủy ban. Cùng với 5 ô tô biển xanh, 2 chiếc ô tô trắng khác đậu gần đó cũng bị xử phạt lỗi tương tự, trong đó, có 1 xe bị cẩu về trụ sở xử lý do chủ phương tiện không xuất hiện.

Trong ngày 23/2, lực lượng chức năng tiếp tục cẩu kéo một ô tô biển xanh đầu số 80 đậu lấn chiểm vỉa hè trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) và ô tô mang biển số 51D – 092.58 do tài xế Lê Tiến Dũng đậu lấn chiếm vỉa hè ở trước trụ sở Cơ quan đại diện Bộ Công thương tại TP.HCM, nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1).

Tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, ông Hải đã yêu cầu lực lượng chức năng đập bỏ bức tường cũ cao hơn 3m, chiếm gần hết vỉa hè của cơ quan đại diện phía Nam của Bộ Công Thương gây cản trở người đi bộ trên vỉa hè.

Cũng trong ngày 23/2, rất nhiều người buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, đậu xe trái phép… trên các tuyến đường trung tâm Sài Gòn đã bị lập biên bản xử lý.

Các công trình của cơ quan công quyền lấn vỉa hè bị lực lượng đập bỏ. Nhiều xe biển xanh chở cán bộ thành phố đi họp, đi nhậu đêm... đậu trên vỉa hè cũng bị xử lý. Xe biển xanh 80B, 80M cũng bị cẩu về trụ sở. Các quán nhậu, nhà hàng... lấn vỉa hè cũng bị xử phạt.

Trước việc quận 1 cương quyết xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè; mới đây, quận 3, Phú Nhuận và nhiều nơi khác tại TP HCM đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị.

Cụ thể, ngày 27/2, đoàn công tác liên ngành của UBND quận 3 đã  lập biên bản xử phạt 15 ôtô, trong đó có một xe biển xanh tại đường Phạm Ngọc Thạch và Võ Văn Tần. Cùng với đó, hai cửa hàng bày két sắt cùng nhiều người buôn bán hàng rong cũng bị xử lý.

Cũng trong ngày 27/2, ông Tạ Duy Thiện - Chủ tịch UBND phường 2 quận Phú Nhuận dẫn đầu đoàn công tác xử lý tại đường Phan Xích Long, một đoàn khác xử lý tại đường Phan Đình Phùng. Tại đây, nhiều cửa hàng đặt tủ trưng bày lấn chiếm lề đường, quán ăn bày bán tại khu vực của người đi bộ... bị lập biên bản. Một loạt nhà có biển quảng cáo, bạt che lấn ra ngoài bị yêu cầu điều chỉnh lại.

Trước đó, tại quận Bình Tân, ông Nguyễn Gia Thái Bình – Phó Chủ tịch UBND quận cùng lực lượng đi dọc đường Kinh Dương Vương cũng đã xử lý một đại lý ôtô cho xe đậu trên vỉa hè...

 

Thanh Duy

>> “Đại lộ danh vọng” và vỉa hè

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch TP.HCM nói gì về “cuộc chiến giành lại vỉa hè\" của quận 1? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích