Chủ tịch HĐQT VNI: COVID-19 là thời điểm doanh nhân thể hiện bản lĩnh

Enternews.vn COVID-19, thời điểm mà những doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc thể hiện bản lĩnh, tinh thần kiên cường vượt khó khăn, không chỉ đảm bảo phát triển bền vững mà còn đóng góp để phòng chống đại dịch.

Đó là chia sẻ của bà Lê Thị Hà Thanh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) khi trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp về sứ mệnh của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam trong phát triển kinh tế.

bà Lê Thị Hà Thanh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI)

Bà Lê Thị Hà Thanh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI)

- Ở vai trò là một doanh nhân, bà nhận định thế nào về tầm vóc và vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp Việt hiện nay?

Vừa qua, đại dịch COVID-19 bùng phát đã khiến không ít doanh nghiệp gặp khó. Nhưng tất nhiên “một vùng biển bình lặng không thể tạo nên những thuyền trưởng tuyệt vời”. COVID-19 chính là thời điểm những doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc nhất thể hiện bản lĩnh, tinh thần kiên cường vượt qua khó khăn khi không chỉ đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp mà còn đóng góp cho công tác phòng chống đại dịch.

Câu chuyện xa hơn đó là quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng của Việt Nam đang mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam. Theo tôi, đòi hỏi đặt ra đối với các doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn này là không ngừng nâng cao vị thế, tầm cỡ trong khu vực và trên thế giới.

Để đạt được mục tiêu này, đội ngũ doanh nhân Việt Nam cần nâng cao năng lực, trình độ; tinh thần dân tộc và trách nhiệm xã hội. Bên cạnh đó, đội ngũ doanh nhân Việt Nam cũng cần chủ động trang bị đầy đủ các kiến thức về quản trị doanh nghiệp. Đồng thời tiếp thu những thành tựu của nhân loại để phát triển doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển trên nền tảng công nghệ số để tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cho khách hàng, tận dụng tốt nhất các cơ hội từ các hiệp định thương mại.

- Trong kinh doanh vấn đề bền vững luôn được các doanh nghiệp, doanh nhân đề cao, vậy quan điểm của bà như thế nào về câu chuyện này?

Tôi cho rằng phát triển bền vững là yêu cầu tất yếu và trọng tâm trong chiến lược của các doanh nghiệp nhiều năm trở lại đây. Muốn phát triển bền vững, doanh nghiệp phải xây dựng được mô hình kinh doanh mang lại giá trị lâu bền cho cộng đồng và xã hội.

Được công nhận "doanh nghiệp bền vững" sẽ giúp nhiều doanh nghiệp nâng cao uy tín, khẳng định giá trị thương hiệu và mở ra những cơ hội kinh doanh mới qua việc gia tăng lòng tin của đối tác, nhà đầu tư và cổ đông. Song song đó, doanh nghiệp sẽ có lợi thế trong thu hút nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh và góp phần vào việc phát triển kinh tế đất nước.

- Với VNI, doanh nghiệp đã xây dựng hướng đi bền vững như thế nào, thưa bà?

Trong định hướng phát triển, chúng tôi đặt mục tiêu Top 05 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ về thị phần năm 2025. Năm 2020, VNI đặt kế hoạch tổng doanh thu đạt 1.840 tỷ đồng và TOP 10 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ về thị phần. Đây thực sự là mục tiêu thách thức đối với VNI bởi tăng trưởng của VNI trong 3 năm qua luôn ở mức cao bình quân trên 30%/năm (gấp gần 3 lần so với mức tăng trưởng trung bình của thị trường).

Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi đã tập trung triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp như: tăng cường công tác marketing, xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm liên kết và các gói sản phẩm có giá trị gia tăng. Đồng thời kiện toàn mô hình tổ chức, nhân sự, mở rộng mạng lưới và hợp tác với các nhà tái bảo hiểm uy tín.

Đặc biệt, trước bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực, VNI đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ, quản lý, điều hành như: triển khai giám định bồi thường online thông qua ứng dụng di động My VNI; sử dụng hóa đơn, giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử và chữ ký số trong công tác điều hành, quản lý văn bản Pioffice.

b

VNI chào mừng sự kiện Doanh thu bảo hiểm vượt mốc 1.OOO tỷ

Năm 2020, Đại hội cổ đông VNI đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 800 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng. Việc tăng vốn điều lệ trong chiến lược phát triển của VNI nhằm nâng cao năng lực tài chính, mở rộng mạng lưới, đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ giúp đáp ứng tối ưu nhu cầu của khách hàng cũng như nâng cao vị thế của VNI trên thị trường bảo hiểm.

- Trong kinh doanh, đôi khi đi cùng với những quyết định lý trí còn có sự mạo hiểm, vậy bà quan niệm thế nào về sự mạo hiểm của doanh nhân?

Ngay từ khi đi học tôi đã rất thích kinh doanh. Khi ra trường, tôi đã bắt tay vào kinh doanh vật tư khoa học kỹ thuật mặc dù tôi học về kỹ thuật. Cơ duyên đến với nghề tài chính bảo hiểm cũng rất ngẫu nhiên và bất ngờ.

Trong kinh doanh luôn có thất bại và thành công và tất nhiên để gặt hái thành công trong kinh doanh phải trải qua những khó khăn, thử nghiệm và mạo hiểm. Tuy nhiên, tôi luôn tâm niệm, cần đặt ra những mục tiêu cao nhưng không liều lĩnh và quyết tâm thực hiện mục tiêu ấy. Bởi doanh nghiệp ngoài trách nhiệm xã hội còn phải lo toan cho đời sống của đội ngũ cán bộ nhân viên tại doanh nghiệp đó.

- Người trẻ, đặc biệt là những doanh nhân trẻ thường được gắn với “máu liều”, với sự mạo hiểm và đôi lúc ở góc độ nào đó còn có ý kiến cho rằng sự quản trị của họ sẽ… không bền vững. Bà có lời khuyên gì cho các doanh nhân trẻ mới bắt đầu vào con đường kinh doanh?

Khởi nghiệp đang là lựa chọn được nhiều doanh nhân trẻ bởi họ sẽ được chủ động trong mọi việc. Với sức trẻ, sự năng động và khát khao làm giàu lớp doanh nhân trẻ hiện nay có “máu liều” hơn thế hệ đi trước trong quá trình lập nghiệp.

Tuy nhiên tôi cho rằng một doanh nhân thành đạt không chỉ cần mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho doanh nghiệp mà cần mang tới những giá trị bền vững cho cộng đồng và xã hội.

Trong kinh doanh cần phải biết tìm và gỡ nút thắt để xây dựng những kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình cũng như cần nỗ lực học hỏi mỗi ngày. 

Và đặc biệt, bài học quan trọng nhất trong kinh doanh là phải biết chấp nhận thất bại. Từ đó ta mới rút được những kinh nghiệm quý giá để đưa ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn phù hợp với sự phát triển của thị trường.

Tôi tin rằng những trải nghiệm trên thương trường sẽ giúp họ có cái nhìn thực tế hơn để cùng tạo ra thế hệ doanh nhân trẻ hội nhập, có khát vọng và năng lực cạnh tranh tốt trong môi trường kinh doanh hội nhập toàn cầu.

-Xin cảm ơn bà!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch HĐQT VNI: COVID-19 là thời điểm doanh nhân thể hiện bản lĩnh tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích