Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện chặt thế cây xanh ở hồ Gươm

Enternews.vn Phát biểu tại Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội chiều ngày 5/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không có chuyện Hà Nội lên kế hoạch chặt hạ, thay thế cây quanh hồ Gươm. 

 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định TP chỉ có dự án cải tạo và nạo vé hồ Gươm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định TP chỉ có dự án cải tạo và nạo vé hồ Gươm.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, vừa qua, dư luận cũng ồn ào xung quanh việc Hà Nội trồng lại cây xung quanh hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm).

Tuy nhiên "Lãnh đạo TP và lãnh đạo các sở ban ngành TP chưa ai đặt vấn đề trồng lại cây xung quanh hồ Hoàn Kiếm mà dự án chỉ là cải tạo và nạo vét hồ Hoàn Kiếm"- Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, hiện TP chỉ có dự án tiếp tục thực hiện dự án trước khi kỷ niệm 1000 năm Thăng Long là cải tạo và nạo vét hồ Hoàn Kiếm.

Cụ thể về dự án này, theo ông Chung, có 3 hạng mục chính: một là nạo vét, hai là làm sạch lại nước hồ Hoàn Kiếm trên tinh thần vừa sạch môi trường nhưng cũng giữ lại nét riêng của nước hồ và ba là chỉnh trang ánh sáng ven hồ Hoàn Kiếm. Bốn là có tính toán ốp lát lại bằng đá tự nhiên để làm sao bảo đảm sự bền vững 50 – 70 năm, thậm chí 100 năm.

Theo Chủ tịch UBND TP Các vấn đề đang đặt ra như vậy, quy trình giao ban quản lý dự án của UBND quận Hoàn Kiếm và đang xin ý kiến các bộ, ban, ngành và các nhà khoa học. Trên cơ sở khi có đầy đủ ý kiến theo quy trình, thủ tục theo quy định thì "thành phố sẽ công khai toàn bộ dự án này để người dân có ý kiến, và tham gia giám sát để thực hiện”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh. 

Trước đó, tháng 1/2017, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức triển lãm trưng bày thiết kế phương án, lấy ý kiến cộng đồng dự án tại trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm. Nội dung dự án bao gồm cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa và duy tu phần kè hồ hỏng xung quanh Hồ Hoàn Kiếm; chiếu sáng trang trí xung quanh hồ; cây xanh, cảnh quan xung quanh hồ bằng nguồn vốn ngân sách.

Theo đại diện UBND quận Hoàn Kiếm, việc trồng cây lá mầu, khóm hoa, thảm cỏ tại đây vốn là việc làm thường xuyên, đặc biệt tập trung vào dịp trước Tết Nguyên đán. Tuy vậy do thực hiện đơn lẻ và thiếu đồng bộ nên trong dự án lần này sẽ thực hiện một cách đồng bộ và chọn lọc hơn.

Mặc dù đã được mô tả chi tiết các loại cây hoa, lá mầu chi tiết trong hồ sơ, nhưng sau khi nhận được ý kiến của Bộ Xây dựng, hồ sơ sẽ được bổ sung hoàn chỉnh theo quy định để có thiết kế thi công chi tiết hơn.

"Nhưng trong đó không có nội dung thay thế cây xanh hiện có tại trong phạm vi triển khai dự án xây dựng"- đại diện quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Văn bản của UBND quận Hoàn Kiếm cũng nêu rõ, nội dung “Giải pháp cải tạo chỉnh trang, nâng cao giá trị cảnh quan cây xanh” có 21 bản vẽ trên tổng số 117 bản vẽ toàn hồ sơ (từ trang 77 đến trang 97). Toàn bộ dự án không có phương án thay thế cây xanh mà chỉ thiết kế thảm cỏ, vườn hoa... cho đồng bộ và theo chủ đề từng khu vực. Việc bố trí thảm cỏ vườn hoa tại đây vốn là việc làm thường xuyên, đặc biệt tập trung vào dịp trước Tết nguyên đán, tuy vậy do thực hiện đơn lẻ và thiếu đồng bộ nên trong dự án lần này sẽ thực hiện một cách đồng bộ và chọn lọc hơn.

Đồng thời tháng 6-2017, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về dự án này và ngày 27-6, bộ đã có văn bản phản hồi. Theo đó, Bộ Xây dựng thống nhất về cách tiếp cận nghiên cứu, đánh giá tổng quan, tuy nhiên đề nghị Hà Nội bổ sung làm rõ một số nội dung trong đó có cây xanh.

Cụ thể, Bộ Xây dựng nhận thấy bản vẽ hiện trạng cây xanh sơ sài, phương án thay thế cây mới cần chỉ rõ từng vị trí (có bảng thống kê, phân loại, đánh số chủng loại cây; vị trí, ký hiệu các loại cây và lập hồ sơ cho từng cây phục vụ công tác quản lý), yêu cầu chủng loại cây phải đồng nhất trên trục tuyến đường, trong khu vực vườn hoa.

Cây xanh cần thể hiện: đường kính, phân cành, màu sắc lá, hoa. Hệ thống bó vỉa các bồn cây, bồn hoa không nên làm nổi trên mặt đất chiếm diện tích vỉa hè đường dạo; Tổ chức không gian cây xanh theo mảng khối đạt mục tiêu tôn tạo nâng cao giá trị cảnh quan cho khu vực; sử dụng dạng điểm để tạo thành cây xanh điểm nhấn như vườn hoa công cộng và bố trí những khu vực tiểu cảnh tạo cảnh quan xung quanh hồ …

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện chặt thế cây xanh ở hồ Gươm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích