Chủ tịch Hà Nội chỉ ra 3 kịch bản cho đại dịch COVID-19

Enternews.vn Kịch bản lạc quan nhất dịch COVID-19 sẽ kéo dài thêm khoảng 3 tháng và được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên kịch bản xuất nhất có thể tiếp tục lây lan, số người chết tăng lên 1 triệu người.

Dẫn thông tin từ nghiên cứu, đánh giá do một số chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài đã tham gia cộng tác với Hà Nội trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết có 3 kịch bản của dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết có 3 kịch bản của dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Quốc Tuấn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết có 3 kịch bản của dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Quốc Tuấn

Kịch bản thứ nhất, đại dịch sẽ kéo dài thêm khoảng 3 tháng và được khống chế, kiểm soát trên phạm vi toàn cầu.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đây kịch bản tốt nhất đối với mọi quốc gia, dù ít nhiều bị ảnh hưởng nhưng sau đó các hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Các trường học và công sở sẽ mở cửa trở lại, hoạt động kinh doanh buôn bán, giao thông, du lịch, khách sạn, nhà hàng dần khôi phục.

Theo kịch bản này, đa phần các nước bị ảnh hưởng và thiệt hại nhưng thiệt hại sẽ sớm được khắc phục theo thời gian.

Kịch bản thứ hai dịch bệnh có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm, cho đến khi con người tạo được vaccine hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

"Lúc này COVID-19 xem như một loại cúm mùa, không loại trừ được hoàn toàn nhưng có thể sống chung. Hầu hết quốc gia và kinh tế thế giới bước vào giai đoạn suy thoái, con người sống trong điều kiện khắc khổ nhưng vẫn phải dành nguồn lực đáng kể để phòng, chống dịch bệnh", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Kịch bản thứ ba là COVID-19 tiếp tục lây lan với tốc độ như hiện nay trong một thời gian dài, bất chấp các biện pháp mà nhiều nước đang áp dụng. Số ca nhiễm, số người chết vẫn duy trì đều đặn ở mức cao.

Theo kịch bản này, số người chết có thể tăng lên 1 triệu người, hàng chục triệu người có khả năng lây nhiễm khiến hệ thống y tế công cộng, hệ thống phòng dịch các nước thất thủ.

Hậu quả đối với kinh tế thế giới theo kịch bản này vô cùng bi đát, phát triển của thế giới có thể bị kéo lùi lại hàng thập kỷ; đi kèm theo đó là nghèo đói, bệnh tật, bạo lực hoành hành.

"Chúng ta hy vọng điều tốt đẹp nhất là sẽ không phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất", ông Chung chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Hà Nội chỉ ra 3 kịch bản cho đại dịch COVID-19 tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích