Chủ tịch Fed: Lạm phát chưa đủ để ngân hàng trung ương tăng lãi suất

Enternews.vn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell dự kiến ​​sẽ có một số áp lực lạm phát trong thời gian tới nhưng chưa đủ để thúc đẩy ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed

Cụ thể, ông Jerome Powell cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng khi nền kinh tế mở cửa trở lại và hy vọng sẽ tăng lên, chúng tôi sẽ thấy lạm phát tăng lên thông qua các hiệu ứng cơ bản. Điều đó có thể tạo ra một số áp lực tăng giá".

Thị trường đã phản ứng tiêu cực với các bình luận của Powell, với việc cổ phiếu trượt giá và lợi tức trái phiếu kho bạc tăng vọt. Một số nhà đầu tư và nhà kinh tế đang chờ đợi Chủ tịch Fed giải quyết tình trạng tăng lãi suất gần đây, với khả năng có thể điều chỉnh chương trình mua tài sản của Fed.

Fed hiện đang mua các loại tài sản trái phiếu Kho bạc và chứng khoán trị giá 120 tỷ USD/ tháng, được bảo đảm bằng thế chấp. Xu hướng thị trường gần đây xoay quanh việc ngân hàng trung ương có khả năng triển khai một phiên bản mới của "Operation Twist" (hoán đổi thời hạn trái phiếu) - bán các trái phiếu ngắn hạn và mua trái phiếu có thời hạn dài hơn.

Theo các quan chức Fed, sẽ phải mất một thời gian nữa thì ngân hàng trung ương mới có thể xem xét hành động nào phù hợp để cố gắng tác động đến lợi suất cuối kỳ. 

Ông Powell cũng nhắc lại những tuyên bố trước đây mà ông đã đưa ra về lạm phát khi nói rằng ông không mong đợi đà tăng giá sẽ kéo dài hoặc đủ để thay đổi Fed khỏi chính sách tiền tệ phù hợp. Ông lưu ý rằng sự gia tăng lượng việc làm đã thu hút sự chú ý của ông, cũng như cải thiện điều kiện kinh tế.

“Có lý do chính đáng để nghĩ rằng triển vọng đang trở nên tích cực hơn ở mức biên,” ông nói.

Fed mong muốn lạm phát ở quanh mức 2%, một tỷ lệ mà họ tin rằng báo hiệu một nền kinh tế khỏe mạnh và cung cấp một số cơ hội để cắt giảm lãi suất trong thời gian khủng hoảng. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã thấp hơn mức đó trong hầu hết thập kỷ qua và lạm phát đặc biệt yếu trong đại dịch COVID-19.

Fed mong muốn lạm phát ở mức 2%

Fed mong muốn lạm phát ở mức 2%

Ông Powell cũng cho biết, khi nền kinh tế ngày càng đi lên, một số áp lực về giá hàng hóa, tài sản có thể sẽ xuất hiện, nhưng ông nói thêm rằng xu hướng này có thể sẽ chỉ là tạm thời và có vẻ cao hơn do “tác động cơ bản” hoặc sự khác biệt so với mức giảm sâu của năm ngoái. Theo Chủ tịch Fed, việc tăng lãi suất sẽ yêu cầu nền kinh tế trở lại trạng thái toàn dụng và lạm phát đạt mức bền vững trên 2%. Và ông Powell không mong đợi điều này sẽ xảy ra trong năm nay.

Một số nhà kinh tế đã lo lắng rằng cam kết của Fed về lãi suất thấp sẽ thúc đẩy lạm phát. Dù rằng theo Powell, ông “rất lưu tâm” đến các bài học từ lạm phát trong những năm 1960 và 70, nhưng ông giữ niềm tin rằng tình hình này đã khác.

Ông Adam Crisafulli, nhà sáng lập công ty tư vấn Vital Knowledge nhận định về "chính sách không thay đổi bất kỳ chính sách nào" của Fed hiện nay : "Ông Powell không đưa ra được những bình luận trấn an mà thị trường kỳ vọng, do vậy ông đã gây ảnh hưởng tiêu cực đôi chút tới cổ phiếu. Ông chỉ nói một cách mơ hồ về các hành động mà Fed sẽ làm khi lợi suất tăng quá cao. Ông Powell có cơ hội để nói về thay đổi trong kỳ hạn trái phiếu được mua lại, nhưng ông đã không nói".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Fed: Lạm phát chưa đủ để ngân hàng trung ương tăng lãi suất tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích