Chủ tịch FED “hạ giọng”, giá vàng tuần tới sẽ thế nào?

Enternews.vn Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ nối tiếp đà tăng của tuần này. Tuy nhiên, đà tăng này chưa thực sự bền vững.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.183USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.182- 1.208USD/oz và đóng cửa ở mức 1.205USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã tăng gần 1,8% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước (1.184USD/oz).

giá vàng quốc tế đã tăng gần 1,8% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã tăng gần 1,8% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước.

Phục hồi trở lại

Sau 6 tuần sụt giảm liên tiếp, giá vàng tuần này đã phục hồi nhẹ trở lại. Sở dĩ giá vàng tăng trở lại trong tuần này là do trước đó các nhà đầu tư kỳ vọng cuộc đàm phán Mỹ- Trung sẽ giải quyết được những bất đồng thương mại hiện nay. Tuy nhiên, sau khi đàm phán bất thành giá vàng đã có cú lao dốc từ 1.201USD/oz xuống tới 1.183USD/oz.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thường niên của FED tại Jackson Hole, Wyoming, Chủ tịch FED Powell vẫn tiếp tục khẳng định, việc FED tăng dần lãi suất cơ bản là định hướng đúng đắn. Điều này cho thấy, cơ quan này sẽ không tăng mạnh lãi suất như kỳ vọng của thị trường, mà có thể sẽ chỉ tăng thêm khoảng 0,25% lãi suất cơ bản vào cuối năm nay. Theo khảo sát của Kitco, hiện nay có tới trên 90% khả năng FED sẽ tăng lãi suất cơ bản trong cuộc họp vào 26/9 sắp tới, nhưng chỉ 60% khả năng FED tăng lãi suất cơ bản vào tháng 12/2018.

Sau bài phát biểu của Powell, USD đã giảm khá mạnh. Kết thúc tuần này, USD index đã giảm 0,49% đóng cửa ở mức 95,08 điểm. Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt đã hỗ trợ cho giá vàng lên tới mức 1.208USD/oz.

Ông Simon Derrick, Giám đốc điều hành của Tập đoàn BNY Mellon cho rằng, lời bình luận của Chủ tịch FED đã làm cho các nhà đầu tư tạm thời “quay lưng lại” với USD và hướng tới vàng. Tuy nhiên, đây chỉ là xu hướng nhất thời.     

Nhìn chung giá vàng trong nước ít biến động trong tuần này, chủ yếu đi ngang trong biên độ 36,58- 36,68 triệu đồng/lượng đến 36,62- 36,72 triệu đồng/lượng trong những phiên giao dịch đầu tuần. Đến phiên cuối tuần, do giá vàng quốc tế vượt ngưỡng 1.200USD/oz, nên giá vàng miếng SJC cũng đã tăng lên 36,70-36,84 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 60.000đ/lượng ở chiều mua vào và 120.000đ/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Do giá vàng quốc tế tăng, trong khi giá vàng trong nước được điều chỉnh chậm, nên khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi đã giảm xuống còn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.

Tâm điểm là GDP của Mỹ

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố số liệu GDP quý 2 sửa đổi lần 2 (theo số liệu công bố lần thứ nhất, GDP quý 2 đã tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái). Theo dự kiến, GDP quý 2 sửa đổi lần 2 sẽ chỉ đạt 4% so với cùng kỳ, giảm 0,1% so với số liệu lần 1. Ngoài ra, Mỹ còn công bố chỉ số chi tiêu tiêu dùng giá nhân PCE, đây là chỉ số lạm phát được FED đặc biệt quan tâm để định hướng điều hành chính sách tiền tệ, dự kiến vẫn ổn định ở mức 0,4% so với tháng 7. Theo đó, chỉ số PCE hàng năm chưa chạm tới mức mục tiêu 2% của FED. Nếu các số liệu này được công bố đúng như dự kiến, thì sẽ tác động tiêu cực đến USD.

Tuy nhiên, việc thất bại trong đàm phán thương mại Mỹ- Trung có nguy cơ đẩy chiến tranh thương mại giữa 2 quốc gia này lên nấc thang mới. Điều này sẽ tiếp tục làm gia tăng vai trò trú ẩn an toàn của USD, và giá vàng sẽ chịu thêm áp lực.

Mặc dù vậy, nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, đã bắt đầu có xu hướng phục hồi trở lại, phần nào sẽ giúp giá vàng trong ngắn hạn.

Ông Ole Hansen, Trưởng ban chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, cho rằng, giá vàng trong tuần tới có thể sẽ nối tiếp đà phục hồi của tuần này. “Nếu vượt qua mức 1.210USD/oz, thì giá vàng có thể sẽ tăng thêm khoảng 50USD mỗi ounce. Tuy nhiên, mức 1.236USD/oz cũng là mức kháng cự quan trọng”, ông Hansen nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù giá vàng đã có một số tín hiệu tích cực, nhưng đà tăng chưa thực sự rõ ràng. Nếu vượt qua 1.210- 1.215USD/oz, thì giá vàng sẽ tiếp tục thách thức với vùng kháng cự mạnh tại 1.224- 1.235USD/oz. Tuy nhiên, nếu không vượt qua 1.215USD/oz, thì giá vàng sẽ nhanh chóng điều chỉnh và giảm xuống dưới 1.200USD/oz.     

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 17 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 9 người (53%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 2 người (12%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 6 người (35%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 718 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 326 người (45%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 277 người (39%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 115 người (16%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch FED “hạ giọng”, giá vàng tuần tới sẽ thế nào? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích