Chủ tịch Empire Group trải lòng sau quyết định dừng trả cam kết lợi nhuận dự án Cocobay

Enternews.vn "Đến thời điểm hiện tại Empire Group đã chi trả thu nhập cam kết lên tới hàng nghìn tỷ đồng cho khách hàng mua căn hộ dự án Cocobay Đà Nẵng và cam kết chi trả đầy đủ đến ngày 31/12/2019".

Đây là thông tin được ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Empire Group đưa ra mới đây. 

Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Empire Group tại cuộc gặp gỡ khách hàng cách đây vài ngày

Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Empire Group 

Chia sẻ với phóng viên, ông Thành bày tỏ, việc Empire Group đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận từ 1/1/2020 là vi phạm hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, ông đã lường trước được phản ứng của khách hàng, của dư luận và đã chủ động đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề.

Cần khách hàng đồng hành cùng chủ đầu tư

Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Đức Thành trải lòng: “Với tinh thần luôn luôn quyết tâm đưa Cocobay thành một Tổ hợp Du lịch và giải trí hàng đầu Việt Nam - Điểm đến của thế giới, tôi cùng với các cộng sự đã nỗ lực hết mình. Nếu buông tay, tôi đã chuyển nhượng dự án từ năm 2018. Tuy nhiên chúng tôi vẫn quyết tâm đi tiếp và từng bước vượt qua mọi khó khăn và vướng mắc”.

"Do tồn tại những yếu tố khách quan liên quan đến thủ tục pháp lý, không kiểm soát được nên có một số điều chúng tôi đã cam kết mà không thực hiện như: Chi trả thanh lý, chi trả đúng hạn thu nhập cam kết. Đến giờ này công ty mới có GPXD, giấy phép mở bán, sổ đỏ của khu nhà ở thấp tầng để đủ cơ sở pháp lý cho việc bán hàng.

Còn tòa Coco Wonderland Resort (COR4) mới có GPXD, trong tháng 11/2019 này sẽ có giấy phép mở bán và sổ đỏ. Như vậy phần kinh doanh bất động sản đã bị trễ ít nhất 6 tháng so với dự tính nên nguồn thu không có. Dự kiến đầu năm 2020 mới có dòng tiền do kinh doanh bất động sản mang lại để thực hiện các cam kết".

Theo ông Thành, tổ hợp dự án Cocobay vẫn còn có những khó khăn nhất định cần được hợp tác cả 2 phía: Chủ đầu tư và cộng đồng khách hàng. Trước mắt một phần các căn hộ đã được doanh nghiệp chuyển thành chung cư (hình thành đơn vị ở). Công ty đã bỏ ra quỹ đất rất lớn để làm hạ tầng xã hội, đồng thời nộp Nhà nước thêm nghĩa vụ tài chính.

"Chúng tôi đã đưa ra 4 giải pháp. Giải pháp 1 là Chủ sở hữu (CSH) có thể chuyển đổi căn hộ condotel của mình thành căn hộ chung cư không có thu nhập cam kết và công ty chấp nhận chuyển đổi ngang giá không tính thêm bất kỳ loại phí nào trừ chi phí chuyển đổi theo quy định của Nhà nước và công ty", ông Thành cho biết.

Với giải pháp này, CSH căn hộ chung cư có quyền: Để ở, để tự kinh doanh hoặc ký với đơn vị quản lý vận hành khai thác, riêng phần này công ty có thể giới thiệu 1 số đơn vị có nhu cầu khai thác. Chủ sở hữu có thể tự chuyển nhượng căn hộ chung cư", ông Thành nói. Chủ tịch Empire Group cũng cho biết, thời gian chuyển đổi trong năm 2019. Sổ đỏ chung cư sẽ được cấp cho từng căn hộ và chuyển đổi chậm nhất quý III/2020.

T

Empire Group luôn quyết tâm đưa Cocobay thành một Tổ hợp Du lịch và giải trí hàng đầu Việt Nam

Về giải pháp 2, hiện tại Tập đoàn này có một số loại hình BĐS được phép mua bán, đang xây dựng hoặc sắp xây dựng. Cho nên, Empire Group đề xuất phương án các chủ sở hữu có thể quy đổi thu nhập cam kết thành BĐS đang thuộc sở hữu của chủ đầu tư thành sở hữu của mình. Theo đó, biệt thự liền kề sẽ hoàn thành vào tháng 6/2020; tòa COR4 sẽ hoàn thành vào tháng 4/2021. Tòa chung cư 5A và 5B (bên biển) dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II/2022.

Giải pháp 3: thanh lý hợp đồng mua bán. Theo giải pháp này, phương án 1: CĐT sẽ trả lại nguyên gốc số tiền mà CSH đã đóng sau khi thu hồi phần hỗ trợ lãi suất và chi phí bán hàng cho công ty. Công ty cũng sẽ không thu hồi thu nhập cam kết ứng trước và 15 đêm nghỉ dưỡng mà CSH đã sử dụng. Thời hạn thanh toán chậm chất ngày 30/09/2020. Khách hàng sẽ nhận lãi suất 10%/năm cho đến ngày nhận được tiền thanh lý. Phương án 2 là CSH sẽ tự chuyển nhượng, công ty chịu trách nhiệm hỗ trợ làm thủ tục và mọi chi phí liên quan đến chuyển nhượng sẽ do CSH chi trả.

Riêng đối với CSH khối Boutique, Garden Bay, CĐT đưa ra thêm 2 phương án xử lý: Một là các CSH có thể tập hợp nhận lại BĐS theo từng tòa và tự tổ chức kinh doanh khai thác và tuân thủ các quy định hoạt động của Tổ hợp Cocobay. Hai là các CSH có thể tập hợp theo từng tòa phối hợp với công ty chuyển nhượng lại cho CSH mới, lợi nhuận nếu có và cơ bản thuộc về CSH. Phần công ty chỉ thu hồi lại những tài sản có và chi phí đã chi.

"Sau khi 3 giải pháp trên các CSH không lựa chọn được bất kỳ giải pháp nào thì có phương án 4 - phương án cuối cùng là công ty sẽ bàn giao lại tài sản đã hình thành theo HĐMB cho khách hàng. Các CSH có quyền định đoạt tài sản của mình trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và chủ đầu tư", ông Thành cho biết. Theo ông Chủ tịch Tập đoàn Empire, các khách hàng lựa chọn giải pháp nào cũng sẽ được 1 bộ phận chuyên trách của Tập đoàn Empirre tiếp nhận giải quyết chu đáo.

Mặc dù cũng có một số khách hàng nghi ngờ tính khả thi của 4 giải pháp trên do ông Thành nêu ra, nhưng cũng không ít ý kiến của khách hàng tổ hợp dự án này tỏ ý quan tâm, ủng hộ. Họ đề nghị Tập đoàn Empire có văn bản chính thức hóa để gửi cho từng khách hàng tham khảo, quyết định, nhất là việc bổ sung các biện pháp kỹ thuật, chi tiết hơn nữa để các giải pháp đó có tính khả thi cao.

Bước qua khó khăn

Quan sát trên hiện trường cho thấy những chuyển động tích cực, sáng sủa của tổ hợp dự án này. Có thể ghi nhận thấy những phần xây dựng dở dang của dự án đã được tách riêng, không ảnh hướng đến các khu vực đang kinh doanh tốt. 

Chủ đầu tư cũng đã xây dựng, hoàn thiện các Khối nhà ở liền kề vườn phố (Garden Bay), tòa Coco Ocean Resort (COR1), Naman Garden, đường hầm qua biển, công viên Cocobay Beach với nhà hàng biển Vanessa... Tại đây, trạm biến áp 50.000 KVA (có thể cấp cho một phường); trạm xử lý nước thải toàn bộ phân khu Q1 (3.500m3/ngày), hệ thống giao thông nội bộ… cũng đã được hoàn thành.

Tập đoàn Empire cũng cho biết đã cơ bản giải quyết với các chủ sở hữu về thu nhập cam kết kỳ II/2018 một phần kỳ I/2019 và các chính sách khách hàng (15 đêm nghỉ dưỡng).

Về quản lý vận hành, chủ đầu tư đã ký với Tập đoàn Staywell (Công ty con hoạt động tại hải ngoại của Tập đoàn Seibu Nhật bản – Tập đoàn lớn thứ 2 của Nhật Bản về bất động sản và khách sạn) để tòa Coco Ocean Resort (COR1) cùng 3 tòa GB 1,2,3 có thương hiệu Khách sạn Park Regis và Leisure Inn (Park Regis là thương hiệu khách sạn 4-5 sao lớn nhất của Staywell ở nước ngoài). Dự kiến ngày 5/12/2019 sẽ chính thức mở cửa khai thác.

Tập đoàn Empire cũng đã ký hợp đồng quản lý với Tập đoàn Lourve của Pháp về việc quản lý vận hành tòa Coco Skyline Resort (COR2) với thương hiệu Khách sạn Golden Tulip.

"Hiện nay hai bên đã làm xong phần tư vấn kỹ thuật theo tiêu chuẩn của Lourve. Dự kiến sẽ khởi công lại đầu tháng 12/2019 và hoàn thành vào quý II/2020. Với toà BH1, KB mang thương hiệu Khách sạn Campanile hiện đang trong giai đoạn tiền khai trương để đón khách chính thức từ tháng 1/2020", ông Thành cho biết.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã ký kết, đàm phán với một loạt các đối tác lớn của nước ngoài để quản lý vận hành các tòa nhà như đang đàm phán với tổng thầu kế hoạch xây dựng tòa Cocobay Twin Tower (Dự kiến khởi công quý II/2020); xúc tiến hoàn thiện trung tâm hội nghị quốc tế, nhà hát, trung tâm giải trí, cơ sở hạ tầng xã hội, nhà xe trong năm 2020.

“Trước lúc đưa ra quyết định này tôi đã làm việc kỹ càng với ngân hàng SHB và các đại lý kinh doanh bất động sản. Tôi tự tin đưa các sản phẩm mới ra thị trường và đây được cho là nguồn tiền chính trong việc bán hàng từ 2020. Nếu có vấn đề gì không thuận lợi về việc bán hàng thì ngân hàng SHB sẽ đứng ra. Hơn lúc nào hết, rất mong sự cảm thông và đồng hành từ phía khách hàng để phát triển dự án” – ông Thành bày tỏ.

Ông cũng khẳng định, trong tương lai Cocobay vẫn tiếp tục đầu tư các tiện ích và hạ tầng nhưng định hướng là Khu Đô thị kiểu mẫu theo Quyết định số 2984/QĐ-UBND ngày 08/07/2019 về việc Phê duyệt Thiết kế đô thị và Quy định Quản lý kiến trúc Xây dựng của UBND Đà Nẵng.

Tại Cocobay, ngoài phần các khách sạn đẳng cấp, cơ sở hạ tầng, hạ tầng xã hội, công trình tiện ích của chủ đầu tư… còn có các khu dân cư văn minh hiện đại được sử dụng các tiện ích toàn khu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Empire Group trải lòng sau quyết định dừng trả cam kết lợi nhuận dự án Cocobay tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích