Chủ tịch Đà Nẵng: Xử lý tiêu cực không nên chỉ đi tìm “con sâu”

Enternews.vn Người dân Đà Nẵng đặt ra nhiều câu hỏi về các vấn đề bức xúc trên địa bàn với Chủ tịch UBND thành phố.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Chính Gián, (thuộc quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) với nhiều vấn đề đặt ra đáng quan tâm.

Yêu cầu lựa chọn cán bộ có tâm

Tình trạng nhiêu khê, nhũng nhiễu của cán bộ đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, xây dựng… được cử tri đề cập nhiều với người đứng đầu thành phố và chia sẻ nỗi bức xúc.

"Có trường hợp làm sổ nghiệp chủ 16 năm, làm 2 lần mà vẫn sai trong khi người dân cung cấp thông tin, giấy tờ  đầy đủ”, cử tri Hồ Ngọc Hải (phường Chính Gián, quận Thanh Khê) cho biết.

Ông Hải đề nghị trong công tác bố trí nhân viên địa chính, phải lựa chọn cán bộ có tâm, làm việc đúng theo quy định của pháp luật. “Bố trí cán bộ địa chính phải có tâm, đừng có kiểu nói đường làm nơi khiến người dân bức xúc", cử tri nhấn mạnh.

Trước tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn, cử tri Ngô Chính Công đề nghị HĐND TP Đà Nẵng tăng cường giám sát, không để ra tình trạng này tiếp diễn. Theo cử tri này, việc xử phạt các công trình xây dựng trái phép còn chưa thực sự răn đe. 

Chủ tịch Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ tại buổi làm việc với cử tri sáng 1/6

Chủ tịch Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ tại buổi làm việc với cử tri sáng 1/6

"Xây khách sạn ven biển hàng trăm tỉ trái phép, cơi nới tầng, thêm hàng trăm phòng mà chỉ bị phạt vài chục triệu, rồi vụ 3 khách sạn bên Sơn Trà xây trái phép và bị phạt mới đây, tổng số tiền phạt chưa đến trăm triệu đồng. Trong khi nhà dân  gom góp lắm mới xây vài trăm triệu thì  bị quy tắc đô thị đến dỡ nếu không đúng giấy phép”.

Khách sạn trái phép thì phạt nhẹ sau đó hợp thức hóa giấy phép rồi tiếp tục tồn tại", cử tri Ngô Chính Công phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Bức xúc về sự nhũng nhiễu của đội quy tắc đô thị cũng được nhắc đến, cử tri Thanh Khê của Đà Nẵng đề nghị thành phố có giải pháp rà soát lại toàn bộ lực lượng này.

Ngoài ra, cử tri còn đặt câu hỏi ai bảo vệ cho người tố cáo, vì hiện nay có tình trạng người tố cáo bị trù dập. Vấn đề đấu tranh tiêu cực và hậu quả của tình trạng mất đoàn kết nội bộ cũng được người dân thành phố Đà Nẵng quan tâm.

Xử lý tiêu cực: Không chỉ đi tìm “con sâu”

Về lĩnh vực làm sổ nghiệp chủ, ông Huỳnh Đức Thơ cũng phải thừa nhận rằng “còn nhiều bất cập lắm”. Ông cho biết, khi thanh kiểm tra đã thấy nhiều người dân chính đáng được làm sổ nhưng cán bộ lại để kéo dài, nhiêu khê, trong khi nhiều người dân đất đai lấn chiếm…nhưng lại được làm sổ, câu chuyện này chính là do tiêu cực ông Thơ nói.

Liên quan bức xúc của người dân trong vấn đề xây dựng, đô thị...Chủ tịch Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý loạt cán bộ để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép và thực hiện chấn chỉnh đội ngũ quy tắc đô thị

Liên quan bức xúc của người dân trong vấn đề xây dựng, đô thị... Chủ tịch Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý loạt cán bộ để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép và thực hiện chấn chỉnh đội ngũ quy tắc đô thị

Về tình trạng xây nhà trái phép, Chủ tịch Đà Nẵng chia sẻ rằng TP vừa có cuộc họp và vấn đề này được nhắc đến nhiều. Đà Nẵng đã có hàng ngàn nhà trái phép mọc lên trong 10 năm qua, sẽ có loạt cán bộ phải bị xử lý đồng thời  chấn chỉnh đội ngũ cán bộ liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân về đất đai, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng cho biết, trách nhiệm của phường, cán bộ, của Chủ tịch phường nếu thấy cán bộ văn phòng đăng ký đất đai hành người dân thì phải phát hiện, báo cáo.

Theo ông Thơ, thời gian qua, nhiều khách sạn ven biển của các nhà đầu tư có thế lực, giàu có nhưng xây dựng sai phạm, thành phố đã yêu cầu phải xử lý và đập bỏ.  

Những bất cập phát sinh từ đội quy tắc đô thị, tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận đội ngũ này như được phát hiện thời gian mới đây, ông Thơ nhìn nhận một phần nguyên nhân nằm ở chính sách và chưa có quy định, khung pháp lý cụ thể cho đối tượng này.

“Thành phố đã khắc phục bằng chính sách riêng và chúng tôi đã nghiên cứu để cải thiện hơn nhưng khó vượt qua được do quy định về luật”, tuy nhiên, “quản lý điều hành hoạt động ở phường cũng phải đảm bảo đúng kỷ cương phép nước chứ không thể viện cớ là vì thu nhập thấp, không có bảo hiểm nên tôi làm như vậy”, ông Thơ cho biết.

Sự việc một em học sinh gửi thư cầu cứu Chủ tịch TP cho thấy rằng, điều chúng ta cần làm là không phải đi tìm em học sinh này hay tìm vị cán bộ quy tắc đô thị đã nhũng nhiễu bố mẹ em, “không nên đi tìm con sâu làm gì mà phải chấn chỉnh lại đội quy tắc, những người tiếp xúc với dân, không phải riêng quận Hải Châu”, ông khẳng định.

Chuyện người tố cáo bị trù dập và câu hỏi cử tri đặt ra làm thế nào bảo vệ người tố cáo, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chia sẻ, “tất nhiên trong cuộc sống thì muôn hình vạn trạng, kể cả tôi cũng bị đe dọa, nói chi là bà con nhưng đừng có sợ”. Ông khuyến khích nhân dân phải tiếp tục mạnh dạn tố cáo,  “nếu sợ thì còn ai đấu tranh, chính quyền sẽ bảo vệ người tố cáo, bà con cứ mạnh dạn và nếu có vấn đề gì phải báo cáo chính quyền, báo cáo công an và cho chúng tôi biết”.
Về lo ngại của cử tri xung quanh việc đấu tranh tiêu cực của chính quyền và tình trạng mất đoàn kết nội bộ có thể gây nên những hậu quả xấu, Chủ tịch thành phố khẳng định, bất cứ sự phát triển nào cũng có đấu tranh giữa tích cực và tiêu cực:

Rõ ràng ở đây không hề có sự xuôi chiều, không hề để những thế lực tiêu cực thao túng. Những gì đúng mình đấu tranh bảo vệ, không sợ mất mát. Phải đấu tranh để bảo vệ lẽ phải, đấu tranh thì phải có va chạm, nhiều việc phức tạp phát sinh nhưng không ngại. Cuối cùng, người dân sẽ hiểu ai là những người làm điều lẽ phải, điều đúng”.

Về tình hình tại bán đảo Sơn Trà, tại buổi làm việc sáng 1/6 Chủ tịchThơ cho biết, công trình 40 biệt thự ở Sơn Trà vẫn đang cho dừng lại dù doanh nghiệp làm trên đất có sổ đỏ. Ông khẳng định, các hoạt động xây dựng tại đây đang phải dừng lại “để cơ quan chức năng rà soát hết lại”, đồng thời chờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Đà Nẵng: Xử lý tiêu cực không nên chỉ đi tìm “con sâu” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích