Chủ tịch Đà Nẵng: “230 ngày nữa bãi rác Khánh Sơn sẽ đầy”

Enternews.vn Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ liên quan đến vấn đề rác thải phải xử lý ngay và dự án khu liên hợp xử lý rác của thành phố.

Tại buổi họp tiếp xúc cử tri vào sáng ngày 15/5, nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến môi trường đã được cử tri thành phố đặc biệt quan tâm, trong đó các vấn đề về rác thải, ô nhiễm môi trường, xả thải ra biển, đầu tư xây dựng hạ tầng, thoát nước…

Cử tri phát biểu xung quanh vấn đề ô nhiễm rác thải hiện nay trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cử tri phát biểu xung quanh vấn đề ô nhiễm rác thải hiện nay trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cổ phần hóa vẫn kém hiệu quả?

Trước tình trạng bất cập trong công tác thu gom và xử lý rác thải, Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT TP cho biết: “Bãi rác Khánh Sơn hoạt động hoạt động từ năm 2007, có sức chứa 3,2 triệu tấn/năm, trong đó chưa kể các rác thải y tế, rác thải nguy hại… nếu không tiến hành giải quyết kịp thời các giải pháp đồng bộ sẽ nguy hại đến tình trạng an ninh kinh tế, chính trị và môi trường của thành phố”.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT trả lời cử tri liên quan đến vấn đề xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường của thành phố.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT trả lời cử tri liên quan đến vấn đề xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường của thành phố.

Chủ trì buổi tiếp túc cử tri, Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh: “Sau APEC, vấn nạn rác thải lại tràn ngập thành phố. Các anh có nhiều lý do để bao biện, nào là không có điểm tập kết, trung chuyển, máy móc thiết bị lạc hậu, không có nhân công, mật độ dân cư, phát triển xã hội nhanh…. Theo đó, thành phố đã đồng ý chủ trương cổ phần hóa của Công ty MTĐT Đà Nẵng, trong đó thành phố giữ 51% cổ phần của đơn vị này. Tuy nhiên, sau cổ phần hóa tình hình rác thải của thành phố vẫn không khả quan mà có xu hướng “tệ” hơn…”

Ông Trung nhấn mạnh: “Họ cổ phần hóa là giúp cho đơn vị làm ăn tốt hơn, đằng này thì vẫn đâu vào đấy… vậy cổ phần hóa để làm gì?”

Không di dời bãi rác Khánh Sơn

Giả thiết được đưa ra, ông Tô Văn Hùng băn khoăn: “Việc di dời hay đóng của bãi rác Khánh Sơn liệu có hiệu quả?”.

Sau khi đề xuất và nhận được chủ trương thống nhất từ chính quyền thành phố, ông Hùng đưa ra loạt giải pháp: “Xác định các dự án về môi trường là dự án trọng điểm 2019. Theo đó, nâng cấp bãi rác hiện tại thành khu liên hợp, bộ máy công nghệ đốt nâng cấp. Tính toán di dời hộ dân trong phạm vi ô nhiễm mội trường tại khu vực bãi rác. Xử lý phần rác đang chôn lấp, từ quỹ đất sạch sẽ kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác tại đây”.

Kế đến, Giám đốc Sở TNMT cho rằng: “Tình trạng cho phép công nhân vào nhặt rác cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm. Hàng ngày, hơn 300 công nhân đào bới, lọc rác diễn ra rất lộn xộn nên quy trình xử lý phun hóa chất, khử mùi diễn ra chậm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường không khí xung quanh”. Do đó, ông Hùng đề xuất chậm nhất đến năm 2023, Đà Nẵng phải có 2 nhà máy xử lý rác thì mới đảm bảo được những vấn đề liên quan đến rác thải.

Ngoài ra, Sở TNMT cho biết, hiện nay công tác phân loại rác tại nguồn đã thí điểm hơn 2 năm và sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố trong 2019, theo lộ rình phân loại rác làm 3 loại: rác tái chế, rác nguy hoại và rác sinh hoạt.

Riêng về đề xuất dự án khu liên hợp xử lý rác tại Hòa Nhơn, ông Hùng khẳng định: Thành phố chưa thể đầu tư ngay được vì Hòa Nhơn chưa có điểm giao thông kết nối, nếu đầu tư đồng bộ thì nguồn kinh phí của dự án sẽ rất lớn nên chưa thể triển khai ngay được.

Kết luận vấn đề liên quan đến rác thải và xử lý thu gom rác thải, Chủ tịch HĐND Nguyên Nho Trung khẳng định: “Để thành phố tái diễn tình trạng ô nhiễm rác thải trách nhiệm thuộc về Sở TNMT và đơn vị quản lý là Công ty MTĐT thahf phố. Cổ phần hóa xong nhưng Công ty MTĐT vẫn không nâng cao hiệu quả hoạt động, đời sống người lao dộng và cộng đồng không tốt hơn… do đó, thời gian tới cần cơ chế cạnh tranh, đấu thầu lành mạnh. Không thể để một mình anh “tự tung tự tác” muốn làm gì thì làm là không được”, ông Trung nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Đà Nẵng: “230 ngày nữa bãi rác Khánh Sơn sẽ đầy” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích