Chủ tịch Cần Thơ: Không để doanh nghiệp chạy lòng vòng nữa

Enternews.vn (DĐDN) - Tại buổi đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn TP.Cần Thơ vừa diễn vào sáng ngày 9/3, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã phê bình Văn phòng UBND và một số sở, ngành vì chậm giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp,

(DĐDN) - Tại buổi đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn TP.Cần Thơ vừa diễn vào sáng ngày 9/3, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã phê bình Văn phòng UBND và một số sở, ngành vì chậm giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp, để doanh nghiệp phải chạy lòng vòng gõ cửa nhiều nơi rất phiền hà và mất thời gian, cơ hội kinh doanh.

"Dân" cần nhưng "quan" chưa vội

Ông Huỳnh Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Vinataba-Philip Morris "làm nóng" buổi đối thoại bằng bài phát biểu dài 4 trang A4 "tố" cơ quan hải quan.

Toàn cảnh Hội nghị tại Cần Thơ

Theo ông Sơn, có 4 vấn đề khó khăn liên quan đến hải quan là:

- Thứ nhất, DN còn 35 C/O từ tháng 11/2015 đến nay chưa được kê khai thuế suất ưu đãi, xấp xỉ 2,2 tỷ đồng vì lý do chờ hải quan thực hiện giám định tính hợp lệ, trong đó có đến 18 C/O đã quá hạn một năm. Trường hợp nếu hải quan cho rằng C/O không hợp lệ thì DN cũng đã hết thời gian yêu cầu đối tác XK điều chỉnh hoặc bổ sung C/O khác.

- Thứ hai, DN đang đối mặt với việc hải quan không chấp nhận 11 C/O mẫu D xuất khẩu vào năm 2014 với số tiền thuế nhập khẩu phải truy thu hơn 600 triệu đồng. Lý do là việc xác minh của cơ quan thẩm quyền cấp C/O (Philippines) không thông báo kết quả xác minh tới hải quan Việt Nam chứ DN hoàn toàn không có lỗi trong việc này.

Ngoài ra DN cũng thường gặp khó khăn, bị động trong kiểm tra tính hợp lệ của C/O ưu đãi và chậm được hoàn thuế nhập khẩu mà DN đã nộp thừa lên đến 46,13 tỷ đồng, bằng 68% vốn điều lệ.

Là một DN chuyên kinh doanh xuất khẩu gạo, ông Lâm Thành Kiệt - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông sản Vinacam cho biết: "Với mục tiêu xây dựng nhà máy chuyên đóng gói và sản xuất gạo ăn liền nhằm gia tăng giá trị cho hạt gạo, dự án này đã được Ban Kinh tế Trung ương, Bộ NN&PT rất ủng hộ, chúng tôi đã nộp đơn xin thuê 16.000m2 đất bãi bồi ngay bên cạnh để đầu tư nhưng chờ đợi 2 năm nay vẫn chưa được giải quyết".  

Ông Trương Việt Chiến - Phó Tổng giám đốc Công ty xăng dầu Tây Nam bộ cho biết, đến nay DN đã có 2.500 cửa hàng xăng dầu trải dài ở 63 tỉnh thành. Bình quân mỗi địa phương có khoảng 40 cửa hàng nhưng ở TP.Cần Thơ 10 năm nay vẫn là 12 cửa hàng, không phát triển thêm được hàng nào mặc dù DN rất muốn mở rộng mạng lưới.

Ông Phan Ngọc Tuấn - Trưởng phòng tổ chức Công ty cổ phần Liên hiệp Kim Xuân chuyên sản xuất đinh dây cho biết: cuối năm 2016, DN bị hải quan áp quy định đánh thuế tự vệ 15% cho nguyên liệu thép nhập khẩu để sản xuất đinh. Sau khi rà soát các quy định, DN nhận thấy mình không thuộc diện chịu thuế này và gửi đơn kiến nghị đến hải quan và TP.Cần Thơ nhờ xem xét hoàn thuế. Hải quan Cần Thơ thì hứa gởi công văn hỏi Tổng cục Hải quan; Văn phòng UBND thành phố cho biết phải gửi công văn để nhờ các sở, ngành tham mưu rồi mới trình lãnh đạo cho ý kiến.

Mất nhiều tháng chờ đợi mà không đạt được kết quả buộc lòng DN phải chạy ra tới Bộ Công thương, sau đó mới được hoàn thuế. Ông Tuấn kiến nghị đối với những vướng mắc của DN như thế đề nghị lãnh đạo thành phố phải sớm có tiếng nói để bênh vực quyền lợi cho DN địa phương mình.

Quyết tâm xây dựng chính quyền thân thiện

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống đã giao việc cụ thể cho từng sở, ngành rà soát tháo gỡ ngay khó khăn vướng mắc mà DN nêu ra. Đồng thời cũng nhấn mạnh với vai trò là một thành phố trung tâm, động lực của vùng, địa phương luôn lắng nghe và trân trọng ý kiến đóng góp, phản ánh của DN để xây dựng chương trình hành động phù hợp hơn trên tinh thần xây dựng một chính quyền liêm khiết, thân thiện, kiến tạo và phục vụ.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cũng yêu cầu các sở, ngành hữu quan cần phải quyết liệt hơn trong thực hiện Chương trình số 02/CTr của Thành phố về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2017 của Chính phủ trong công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020, với các mục tiêu cụ thể: Tăng cường xây dựng, tạo lập môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, an toàn và thân thiện nhằm thu hút sự tham gia đầu tư sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế; Chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy tháo gỡ khó khăn vướng mắc sang hỗ trợ cho doanh nghiệp; Hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ tốt khởi sự doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, ổn định, minh bạch.

Để thực hiện đạt mục tiêu trên, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ yêu cầu các sở, ban ngành thực hiện 11 nhiệm vụ. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cụ thể là phải cải thiện điểm ở 10 chỉ số thành phần, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực; Thực hiện đầy đủ các nội dung bản cam kết giữa địa phương với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ CBCC, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng.lãng phí. Phát hiện, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức viên chức có hành vi những nhiễu, gây cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp.

Huỳnh Khởi

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Cần Thơ: Không để doanh nghiệp chạy lòng vòng nữa tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích