Chủ tịch Bkav, STI nói về việc Mỹ cấm TikTok, WeChat

Enternews.vn Hai chủ doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã chia sẻ nhận định cá nhân về việc Mỹ cấm TikTok, WeChat, hai ứng dụng rất phổ biến có nguồn gốc Trung Quốc.

Tương lai của TikTok, WeChat đang trở nên vô định khi Tổng thống Trump kí sắc lệnh cấm công dân Mỹ giao dịch với hai ứng dụng hoặc công ty mẹ của hai ứng dụng. Microsoft thông báo họ muốn mua lại TikTok nhưng trong khi mọi chuyện chưa trở nên rõ ràng, đến lượt Twitter nhảy vào cuộc đua mua lại ứng dụng tạo video ngắn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch và tổng giám đốc Bkav, cho rằng đây là một điều hết sức công bằng. Nguyên nhân là vì trong hàng chục năm qua, Google, Facebook cũng gần như "không có cửa" tại Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là đất nước đông dân nhất và là nền kinh tế thứ 2 trên thế giới. Và trên thực tế, Trung Quốc không hề "cấm" các doanh nghiệp công nghệ lớn. Tuy nhiên, Trung Quốc lại yêu cầu những Facebook hay Google phải "tuân thủ luật pháp" thị trường bản địa, bao gồm luật an ninh mạng quốc gia.

Việc Mỹ cấm TikTok, WeChat và trước đó gây áp lực lên Huawei có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy quốc gia này đã dần trở nên "thực dụng" hơn, theo ông Quảng. CEO Bkav cũng cho rằng điều đó phù hợp với bối cảnh thế giới hiện nay.

Nhận định về tác động của lệnh cấm lên Việt Nam, ông Quảng viết dưới phần bình luận trên trang cá nhân: "Luật chơi của thế giới công bằng hơn là có lợi cho những nước như Việt Nam chúng ta. Không nghiêng về Mỹ hay Trung Quốc".

Cũng chia sẻ về câu chuyện liên quan đến TikTok trên mạng xã hội, ông Phạm Minh Tâm, Chủ tịch STI (công ty sở hữu những thương hiệu 24h, Anycar, 30Shine...) cho rằng thương vụ mua lại TikTok của Microsoft có thể sẽ đổ bể. Ngoài ra với lệnh cấm, các doanh nghiệp Mỹ cũng không thể mua game của Tencent.

Trong một bài viết khác, ông Tâm cho rằng đây là một hành động theo kiểu "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", đồng thời đặt ra một câu hỏi mở: "What's next: Alibaba hay hạt gạo nhỏ Xiaomi hay công ty nào khác?".

Hiện tại, Tencent vẫn đang là cổ đông chiến lược của Tesla và Snapchat, hai công ty công nghệ lớn tại Mỹ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Bkav, STI nói về việc Mỹ cấm TikTok, WeChat tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích