Chủ nhà hàng Món Huế qua những lần gọi vốn và nỗi đau của tỉ phú từng hứa rót hàng tỉ USD vào Việt Nam

Enternews.vn Huy Việt Nam, chủ chuỗi nhà hàng Món Huế vừa mới đóng cửa từng kêu gọi hàng chục triệu USD từ các quĩ ngoại để phát triển hệ sinh thái ẩm thực của mình.

Trong đó có sự hỗ trợ từ Quĩ Templeton Asset Management từng do nhà đầu tư huyền thoại, tỉ phú Mark Mobius quản lí.

Mới đây, chuỗi nhà hàng Món Huế gần 12 năm tuổi đã đóng cửa toàn bộ chi nhánh và thông báo ngưng bán trả mặt bằng do nợ lương nhân viên và quá hạn thanh toán cho nhiều nhà cung cấp.

Được biết, nhà hàng Món Huế đầu tiên ra đời từ năm 2007. Tính đến hiện tại, thương hiệu Món Huế có mặt tại TP HCM, Đồng Nai, Hải Phòng, Quảng Ninh và Hà Nội với khoảng 77 nhà hàng. Trong đó, TP HCM có 45 nhà hàng và Hà Nội có 25 nhà hàng.

Hệ thống nhà hàng Món Huế tại TP HCM

Hệ thống nhà hàng Món Huế tại TP HCM

Hệ thống nhà hàng Món Huế tại Hà Nội. Nguồn: Nhà hàng Món Huế

Hệ thống nhà hàng Món Huế tại Hà Nội. Nguồn: Nhà hàng Món Huế

Món Huế nằm trong hệ sinh thái ẩm thực của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Phở Ông Hùng, Great Bánh mì & cafe, Cơm Thố Cháy, Phở 99, Iki sushi, Shilla Korean BBQ Restaurant, TP Tea và Mì Quảng Bếp Tâm.

Huy Việt Nam được thành lập từ năm 2006 do ông Huy Nhật và bà Trần Thị Thanh Tâm đồng sáng lập.

Ông Huy Nhật sinh năm 1974, tốt nghiệp kinh tế tại Đại học UCLA và là Thạc sĩ Kinh tế của Đại học Pepperdine. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực F&B và đã thành công khi mở chuỗi nhà hàng ở Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam.

Còn bà Trần Thị Thanh Tâm sinh năm 1948 cũng có hơn 30 năm kinh nghiệm chuyên sâu như một bếp trưởng, chủ nhà hàng và điều hành hoạt động chuỗi nhà hàng thức ăn Việt tại Mỹ và Việt Nam.

Ông Huy Nhật giữ vai trò Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và bà Thanh Tâm là Bếp trưởng. Cả hai đều có cùng địa chỉ đăng kí hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện tại ở số 42A Nguyễn Thái Bình, phường 4, quận Tân Bình, TP HCM.

Ngày 23/01/2019, Huy Việt Nam khai trương Food Hall chi nhánh tại khu đô thị Sala, quận 2 với các thương hiệu Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Great Bánh Mì,...

Ngày 23/01/2019, Huy Việt Nam khai trương Food Hall chi nhánh tại khu đô thị Sala, quận 2 với các thương hiệu Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Great Bánh Mì,...

Huy Việt Nam và sự tham gia của các quĩ ngoại từ AIF Capital…

Trong quá trình hoạt động, Huy Việt Nam đã từng kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư ngoại nhằm củng cố vị thế và không ngừng mở rộng hệ sinh thái .

Theo thông tin từ Finance Asia, Huy Việt Nam từng nhận được ba vòng tài trợ vốn cổ phần tư nhân từ các quĩ ngoại (Fortress Capital, AIF Capital, New Asia Partners, Welkin Capital,…) với tổng giá trị 65 triệu USD.

Huy Việt Nam cũng từng công bố, ngày 28/9/2014, doanh nghiệp đã gọi vốn thành công ở vòng Series B với số tiền 15 triệu USD từ các nhà đầu tư Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong để mở rộng chuỗi nhà hàng tại TP HCM và Hà Nội. Trong đó, có sự tham gia của Quĩ AIF Capital.

"Đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi được làm quen với nhóm quản lí và chứng kiến sự phát triển ấn tượng của Huy Vietnam cho đến nay. Chúng tôi tin rằng, Huy Việt Nam sẽ dẫn đầu lĩnh vực nhà hàng tại Việt Nam", ông Peter Amour, Giám đốc điều hành AIF Capital bày tỏ.

Ông Dennis Nguyễn, Phó Chủ tịch Huy Việt Nam kiêm Chủ tịch New Asia Partners khi đó cũng chia sẻ: "Chúng tôi rất vui khi hợp tác với những công ty đầu tư hàng đầu châu Á là AIF Capital và Fortress Capital Asset Management (M) Sdn Bhd (Fortress Capital). Tôi rất mong chờ phối hợp với AIF Capital trong hội đồng quản trị của Huy Vietnam."

Thông tin chia sẻ của ông Dennis Nguyễn còn cho thấy, Quĩ Fortress Capital hỗ trợ Huy Viet Nam về huy động vốn và quan hệ nhà đầu tư (IR).

… đến Templeton do tỉ phú Mark Mobius, người đã cam kết đầu tư 3 tỉ USD vào Việt Nam quản lí

Lần gần nhất vào tháng 4/2015, Huy Việt Nam mời gọi thành công 15 triệu USD ở vòng Series C, dẫn đầu là Quĩ Templeton Asset Management, một trong những thành viên của Franklin Templeton Investments, từng do nhà đầu tư huyền thoại Mark Mobius quản lí.

"Huy Việt Nam đã gây ấn tượng với các nhà đầu tư bằng cách phát triển thành công chuỗi nhà hàng của mình, làm hài lòng cả người Việt Nam và người nước ngoài với ẩm thực và không gian nhà hàng thoải mái. Templeton rất vui khi có thể đóng góp vào tăng trưởng của Huy Việt Nam", ông Mark Mobius chia sẻ với Inside Retail.

Thông tin Bloomberg đăng ngày 26/8/2008 cho thấy, Franklin Templeton Investments dẫn đầu toàn cầu với tổng tài sản được quản lí tại các thị trường mới nổi khoảng 33 tỉ USD. Quĩ này tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam từ năm 1996 và đã rót khoảng 40 triệu USD vào các công ty con của PetroVietnam.

Còn về Templeton Asset Management, quĩ này đóng vai trò là trung tâm của nhóm Franklin Templeton Investments dưới sự dẫn dắt của nhà đầu tư huyền thoại, tỉ phú Mark Mobius.

Vào cuối tháng 10/2015, Dealstreet Asia dẫn tin về việc ông Mark Mobius "cam kết dành một khoản đầu tư trị giá 3 tỉ USD vào Việt Nam, trong khi quĩ này đã chi 300 triệu USD vào thị trường Đông Nam Á trước đó."

Tuy nhiên, ông Mark Mobius không đưa ra một mốc thời gian cụ thể cho cam kết trên vì quĩ vẫn đang xem xét việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước tại Việt Nam.

Trong năm 2015, sau khi tài trợ cho Huy Việt Nam vào tháng 4, Templeton đã góp 15,8 triệu USD vào CTCP Giao nhận và Vận chuyển Indo Trần vào tháng 9.

Ngày 6/1/2018, Financial Times đưa tin Mark Mobius đã tuyên bố nghỉ hưu ở độ tuổi 81, sau 30 năm làm việc tại Franklin Templeton Investments và hơn 40 năm làm việc tại các thị trường mới nổi.

Huy Việt Nam từng muốn IPO ở HKEX và rồi giảm một nửa vốn trước khi "khai tử" chuỗi nhà hàng

Theo Finance Asia, Huy Việt Nam từng có ý định nộp hồ sơ IPO ở sàn Giao dịch Chứng khoán Hong Kong (HKEX) và dự kiến giao dịch vào đầu năm 2016 với với số vốn huy động khoảng 100 triệu USD.

Để dễ dàng cho việc huy động vốn, Huy Việt Nam không đăng kí kinh doanh tại Việt Nam mà đăng kí kinh doanh tại quần đảo Cayman, thuộc lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Bởi lẽ, thời điểm đó HKEX chưa công nhận Việt Nam là thị trường đạt chuẩn để các công ty đăng kí giao dịch. Tuy nhiên, tính đến hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về vấn đề này.

Mặc dù xuất hiện trên thị trường từ năm 2006 nhưng theo thông tin đăng kí kinh doanh tại Việt Nam, Huy Việt Nam được thành lập vào ngày 30/6/2015 với vốn điều lệ 400 tỉ đồng, thuộc sở hữu 100% vốn nước ngoài.

Trụ sở của doanh nghiệp được đặt tại số 302-304 Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, quận 1, TP HCM. Ban đầu, doanh nghiệp do bà Thanh Tâm làm người đại diện theo pháp luật.

Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp

Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp

Thông tin công bố vào ngày 5/1/2017 cho thấy, Huy Việt Nam tăng vốn lên 500 tỉ đồng. Đồng thời, thông tin về chủ doanh nghiệp được công bố là Huy Vietnam (HongKong) Limited, có trụ sở tại 18/F Tesbury Centre, 18 Queen's Rd East, Wanchai, Hong Kong, Trung Quốc.

Ngày 18/4/2017, Huy Việt Nam tiếp tục tăng vốn lên 1.200 tỉ đồng. Không lâu sau đó, vào ngày 9/5/2017, ông Huy Nhật giữ vai trò người đại diện pháp luật công ty thay cho bà Thanh Tâm.

Cũngtrong năm 2017, Huy Việt Nam khởi công hai dự án nhà máy chế biến thực phẩm tại miền Bắc và miền Nam với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD nhằm sản xuất 1 triệu bữa ăn mỗi ngày.

Thông tin cập nhật đến ngày gần nhất 11/4/2019, Huy Việt Nam công bố thông tin giảm một nửa vốn điều lệ, từ 1.200 tỉ đồng về gần 601 tỉ đồng. Và trước khi chuỗi cửa hàng Món Huế đóng cửa, ngày 2/10/2019, người đại diện pháp luật cũng được chuyển sang cho ông Nguyễn Quỳnh Anh (sinh năm 1984, quê Quảng Nam).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ nhà hàng Món Huế qua những lần gọi vốn và nỗi đau của tỉ phú từng hứa rót hàng tỉ USD vào Việt Nam tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích