Chủ động “số hóa” để thích ứng

Enternews.vn Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, VCCI chủ trì 02 Hội nghị: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2020 (VBS 2020) và Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 (ASEAN-BIS 2020).

 Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2020 (VBS 2020)p/Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người dânthúc đẩy nền kinh tế số, xã hội số

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2020 (VBS 2020) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người dânthúc đẩy nền kinh tế số, xã hội số

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37, “Gắn kết và Chủ động thích ứng” không đơn thuần là chủ đề của năm 2020 mà điều đó cùng với tinh thần chủ động và trách nhiệm đã trở thành “thương hiệu” của ASEAN, giúp ASEAN tay trong tay, ngẩng cao đầu đối diện với khó khăn thách thức, đoàn kết cùng vượt qua sóng gió, tự tin tiến lên.

Việt Nam số hóa

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khẳng định, đúng như chủ đề của Hội nghị là “Việt Nam số hoá: Chủ động thích ứng để phát triển bền vững”, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, tích cực chủ động đổi mới sáng tạo gắn kết, cùng tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vươn lên phát triển bao trùm và bền vững.

Phó thủ tướng khẳng định, hơn lúc nào hết, Chính phủ đang quyết liệt thúc đẩy nền kinh tế số, xã hội số; hướng phát triển bền vững với việc triển khai các chính sách quan trọng, Chính phủ sẽ hỗ trợ phát triển hạ tầng kỹ thuật số, công nghệ thông tin và truyền thông, đào tạo nhân lực chất lượng cao, giàu kỹ năng nhằm đưa đóng góp của kinh tế số lên 20%GDP của cả nước vào năm 2025.

“Chúng tôi tưởng rằng, thông qua Hội nghị ngày hôm nay, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ càng hiểu rõ hơn kinh tế Việt Nam và đưa ra được các hướng kinh doanh bền vững, kết nối được với các đối tác tin cậy cho mình!”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2020 cũng chia sẻ, kinh tế số là 1 trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế phát triển bền vững, bao trùm. Hiện có nhiều tín hiệu tốt, trong thời qua, khi 30 nhà đầu tư Nhật Bản xin chuyển dự án về nhật bản hoặc sang các nước thì đã có 15 dự án sang Việt Nam. Đặc biệt, là việc tập đoàn SamSung đến năm 2022 sẽ đưa vào hoạt động trung tâm R&D lớn nhất tại Đông Nam Á, hiện tập đoàn này đang đóng góp 25% giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

ASEAN số: Bền vững và bao trùm

Nhưng chỉ Việt Nam là chưa đủ, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2020 (ASEAN BIS 2020) lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức lưỡng thể trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Đây là sẽ là cơ hội để doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ cùng nhau thảo luận về cách thức phát triển toàn diện và bền vững nhằm chống suy thoái kinh tế và đói nghèo.

Năm 2020, sau 10 năm, Việt Nam một lần nữa đăng cai tổ chức Hội nghị ASEAN-BIS. Trong bối cảnh người dân và các nền kinh tế ASEAN đã và đang chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tác động của đại dịch Covid - 19, đây sẽ là một sự kiện then chốt vào thời điểm quan trọng, là nơi khu vực công và tư tụ hội để xác định cách thức vượt qua đại dịch, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm trong khu vực. Hội nghị tập trung thảo luận về tầm quan trọng của số hóa trong việc tăng cường thương mại và đầu tư giữa các quốc gia thành viên ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác để hướng tới phát triển bền vững và bao trùm.

TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch ASEAN BIS 2020, Chủ tịch VBS 2020 chia sẻ, năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu, trong đó doanh nghiệp khu vực ASEAN và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Trong như hiện nay, doanh nghiệp cần hướng tới phát triển bền vững và bao trùm, phải quốc tế hoá và số hoá để tăng cường năng lực cạnh tranh, gắn kết và hội nhập.

Tập trung vào phát triển bền vững và tiến trình chuyển đổi số, Hội nghị VBS và ASEAN BIS 2020 sẽ là những diễn đàn cần thiết để doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội hợp tác và nắm bắt xu thế mới từ đó đưa ra chiến lược phát triển phù hợp”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

* Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) là Hội nghị thường niên, được tổ chức lần đầu tiên trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. VBS 2020 sẽ có chủ đề chính là “Việt Nam số hóa: Chủ động thích ứng để phát triển bền vững” và sẽ tập trung thảo luận 3 nội dung: Cơ hội và tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19; Phát triển dịch vụ Hậu cần Thông minh nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu; Hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

* Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BIS) là diễn đàn thường niên hàng đầu của khu vực Đông Nam Á, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN, nơi hội tụ các lãnh đạo cấp cao, các nhà hoạch định, tư vấn chính sách và các doanh nghiệp hàng đầu của khu vực. Năm nay, sau 10 năm, Việt Nam một lần nữa vinh dự tổ chức Hội nghị ASEAN-BIS. Hội nghị ASEAN BIS 2020 sẽ bàn về 4 chủ đề gồm: Triển vọng kinh tế ASEAN; Công nghệ và tương lai việc làm trong ASEAN; Phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm và Xu hướng đầu tư đảm bảo yếu tố môi trường, trách nhiệm xã hội và quản trị tốt (ESG).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ động “số hóa” để thích ứng tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích