Chủ doanh nghiệp ngoại... hết đường mất tích

Enternews.vn Việc các chủ doanh nghiệp nước ngoài bỗng dưng… mất tích, kéo theo số nợ lương công nhân và nợ BHXH “khủng” không còn là chuyện hiếm. Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) sẽ hạn chế tình trạng này.

Đầu năm 2019, công ty TNHH quốc tế Vĩnh Chân Việt Nam (phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, Hải Phòng) đã ký hợp đồng phụ với người lao động (từ 01/01/2019 đến 31/12/2019) nhưng ngày 15/01/2019, người lao động (NLĐ) bàng hoàng khi nhận được thông báo công ty sẽ di dời từ Hải Phòng sang Hải Dương.
Sau vài ngày kể từ khi nhận được thông báo công ty sẽ di dời, tập thể cán bộ công nhân lao động đã gửi đơn kiến nghị, mong muốn được công ty hỗ trợ một khoản tiền trong thời gian người lao động chưa tìm được công việc mới theo Luật Lao động Việt Nam. Tuy nhiên, câu trả lời của đại diện công ty Vĩnh Chân là “không có trách nhiệm trợ cấp bất kỳ khoản trợ cấp nào cho người lao động”.

p/Lễ ký kết thỏa ước lao động nhóm 19 doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng. Ảnh: P.V

Lễ ký kết thỏa ước lao động nhóm 19 doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng. Ảnh: P.V

Để tránh những vụ việc tương tự, đồng thời gắn kết trách nhiệm của chủ doanh nghiệp với người lao động, mới đây, Liên đoàn lao động thành phố Hải Phòng đã tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể đa doanh nghiệp Hàn Quốc nằm trong Khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ.

Đây là KCN có tỉ lệ doanh nghiệp chưa thực hiện đúng các quy định về thời giờ làm việc, chính sách lao động nữ, quy chế nâng lương, việc đối thoại, ký kết TƯLĐTT có biểu hiện không thực chất, người lao động không được tham gia ngay từ đầu vào đối thoại, thương lượng...

Đã có 19 doanh nghiệp đồng ý ký kết thỏa ước nhóm (tăng 14 doanh nghiệp so với thỏa ước nhóm ký kết năm 2016), trong đó, 13 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, 19/19 doanh nghiệp chưa có TƯLĐTT.

Theo thỏa ước nhóm được ký kết gồm 10 chương, 22 điều khoản có lợi hơn với người lao động như tiền ăn ca 21 nghìn đồng/người/ngày; thưởng Tết thấp nhất 1 tháng lương; phụ cấp xăng xe 400 nghìn đồng/người/tháng; lao động nữ làm việc trong thời gian kinh nguyệt được tính tiền lương làm thêm giờ theo quy định Luật Lao động; một tháng có ít nhất 1 tuần làm việc 40 giờ...

Theo ông Phạm Văn Mợi, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, TƯLĐTT nhóm được ký kết góp phần hạn chế tranh chấp lao động. Tuy nhiên, vẫn cần khung háp lý cao hơn để mối quan hệ doanh nghiệp với người lao động ràng buộc mạnh mẽ hơn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ doanh nghiệp ngoại... hết đường mất tích tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích