Chủ đầu tư “lấy cớ” tăng giá thuê đất?

Enternews.vn Chủ đầu tư không gia hạn hợp đồng thuê đất để xây nhà xưởng cao tầng theo chủ trương của TP, hay chỉ là cái cớ để tăng giá cho thuê đối với các nhà đầu tư thứ cấp?

Như DĐDN đã thông tin, liên quan đến việc 5 doanh nghiệp sắp phải đóng cửa do hết hạn hợp đồng thuê đất, khiến gần 3.000 công nhân có nguy cơ thất nghiệp. Và trước những thông tin này, Hiệp hội Da giày- Túi xách Việt Nam đã gửi kiến nghị đến Chính phủ mong có giải pháp, hỗ trợ để các doanh nghiệp được đảm bảo hoạt động.

p/Công ty Trường Lợi không được tiếp tục thuê đất tại KCN Bình Chiểu, TP HCM khiến gần 1.200 công nhân có nguy cơ thất nghiệp.

Công ty Trường Lợi không được tiếp tục thuê đất tại KCN Bình Chiểu, TP HCM khiến gần 1.200 công nhân có nguy cơ thất nghiệp.

Xây nhà xưởng cao tầng theo chủ trương?

Về nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự việc nêu trên xuất phát từ thông báo của Tổng công ty Bến Thành (chủ đầu tư - đơn vị quản lý KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) thì 5 đơn vị là: Công ty TNHH Thương mại- sản xuất Trường Lợi, Công ty TNHH FuShin, Công Stolz-Miras, Công ty Bachy Soletanche Việt Nam và Công ty TNHH Hunter Douglas phải di dời do hết hạn hợp đồng thuê đất.

Đồng thời, đại diện chủ đầu tư cũng cho biết mục đích lấy lại đất là để xây nhà xưởng cao tầng theo chủ trương của TP HCM. Trước những thông tin trên, các doanh nghiệp đã kiến nghị chủ đầu tư xin được gia hạn hợp đồng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thời gian tìm địa điểm và xây nhà xưởng mới. Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán chủ đầu tư đã đưa ra giá thuê mới quá cao so với mức giá thuê cũ cũng như so sánh mặt bằng chung của các KCN lân cận khiến cho các bên không thể đi đến thống nhất.

Như vậy, mục đích chính của Tổng công ty Bến Thành (TCty Bến Thành), là thu hồi đất để xây nhà xưởng cao tầng hay chỉ là cái cớ để tăng giá cho thuê đất đang là ẩn số cần có lời giải của chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng.

Trao đổi với báo chí trước sự việc nêu trên, bà Nguyễn Thị Hương Giang – Phó Tổng giám đốc TCty Bến Thành, cho biết: Theo quy định, doanh nghiệp nào hết hạn thuê đất vào trước năm 2015 mà muốn tái ký thì các doanh nghiệp đó đã được gia hạn. Và doanh nghiệp nào hết hạn vào sau thời điểm đó thì Tổng công ty Bến Thành sẽ không đồng ý gia hạn nữa vì phải thực hiện chủ trương xây nhà xưởng cao tầng.

Cũng theo bà Giang, đối với trường hợp của Cty Trường Lợi, hợp đồng thuê đất giữa 2 bên hết hạn vào tháng 12/2018. Và theo hợp đồng thì chỉ báo trước 6 tháng nhưng TCty Bến Thành đã báo trước 2 năm để Trường Lợi chủ động di dời nhà xưởng, chuẩn bị phương án bố trí việc làm cho người lao động vì lượng công nhân của đơn vị này lớn.

Không có tên trong kế hoạch thí điểm?

Về chủ trương xây dựng nhà xưởng cao tầng, TCty Bến Thành căn cứ vào Văn kiện Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ 12; Nghị quyết Đại hội Đảng TP và chủ trương của HEPZA cũng nêu rõ mục tiêu thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn trong thời gian tới là những dự án tập trung vào các ngành công nghiệp mũi nhọn, tiên tiến, hàm lượng chất lượng cao và sẽ hạn chế những doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường và thâm dụng lao động. “Cụ thể hơn là căn cứ Quyết định 1026 ngày 11/3/2015 của UBND thành phố về ban hành Kế hoạch thí điểm mô hình nhà xưởng cao tầng trong các KCX, KCN và khu công nghệ cao... giai đoạn 2015 – 2018” - bà Giang cho biết.

Từ chủ trương này, TCty Bến Thành thấy KCN Bình Chiểu là KCN ra đời đầu tiên, diện tích nhỏ nên hiệu suất khai thác thấp, trên cơ sở đó, TCty Bến Thành xây nhà xưởng cao tầng để nâng hiệu suất hoạt động.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích