Chống tham nhũng: Cần “nhốt” quyền lực vào “lồng” pháp luật

Enternews.vn Tiếp xúc cử tri hai quận Tây Hồ, Ba Đình sáng nay (29/11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Không thể kêu gọi suông, giáo dục uông trong chống tham nhũng, phải “nhốt” quyền lực vào “lồng” pháp luật, phải có “đòn roi” để “trị” tham nhũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

"Không thể kêu gọi suông, giáo dục suông mà phải bằng luật pháp, phải nhốt quyền lực vào trong lồng pháp luật, phải có đòn roi để làm sao cho anh không dám làm", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tại buổi tiếp xúc cử tri.

Vẫn có biểu hiện "trên nóng, dưới lạnh"

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) cho rằng chỉ đạo của Tổng bí thư từ đầu nhiệm kỳ 12 đến nay trong chống tham nhũng đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm trước đất nước và nhân dân. Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh này vẫn có biểu hiện "trên nóng, dưới lạnh".  

“Ví dụ vụ việc ở Sơn La gần đây: 17 cán bộ bị bắt, vậy trách nhiệm của bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Sơn La thế nào? Nhân dân thấy vẫn chưa mạnh, đã phát hiện phải xử nghiêm, hành chính là kỷ luật, còn vi phạm pháp luật thì xử lý hình sự chứ đằng này cứ nặng cảnh cáo Đảng, không dám đuổi cho nghỉ hưu mà chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Hay như ông Phạm Sỹ Quý tại Yên Bái bỗng có khối tài sản kếch sù nhưng lại đưa về làm phó chánh văn phòng HĐND. Chống tham nhũng mà cứ nhẹ nhàng, êm ái thì không thể nào giáo dục, chống tham nhũng được". – ông Toán nói.

Mặc dù rất phấn khởi trước quyết tâm của Đảng, các vụ án lớn đã được Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo quyết liệt, nhưng cử tri Phan Văn Nhâm (phường Thụy Khuê) cho biết nhân dân vẫn còn hoài nghi sau kết luận vụ việc ở Yên Bái bởi dù phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến ông này nhưng chức vụ chỉ bị tụt xuống một chút, nhưng không xử lý gì về tài sản. 

"Chống tham nhũng nói là không có vùng cấm, nhưng còn vùng nể, vùng tránh không?", ông Nhâm nêu vấn đề và đề nghị Quốc hội nhanh chóng hoàn thiện sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng vì công cuộc chống tham nhũng cần sớm ngày nào tốt ngày đó.

Về các dự án lớn vừa được Quốc hội thông qua như giải phóng mặt bằng xây sân bay Long Thành, làm đường bộ cao tốc Bắc Nam, cử tri Nhâm cho rằng các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát, quản lý tốt, "nếu không những người làm trực tiếp sẽ đi từ dự án đến toà án rất gần" – ông Nhâm nói.

Không để "chìm xuống" các vụ tham nhũng

Giải đáp các kiến nghị của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn: “Chúng ta đã làm được nhiều việc trong chống tham nhũng khiến người bị xử tâm phục khẩu phục, tuy nhiên, vẫn chưa được như mong muốn”.

Theo Tổng Bí thư, đây là cuộc đấu tranh rất gian khổ, lâu dài, kiên quyết và kiên trì, không thể nóng vội, bước đi phải chắc chắn, làm nhưng phải giữ ổn định. “Đối với việc điều tra các vụ án tham nhũng, phải nêu được chứng cứ rõ ràng, tội phạm phải chịu nhưng không vì thế mà mà trì hoãn, cho ‘chìm xuồng’”. - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh và cho rằng “không phải kỷ luật nhiều là thành công, pháp luật nghiêm minh cốt để đánh thức người ta dậy, đừng vi phạm pháp luật, mở đường cho người ta tiến tới mới là thành công". 

Đối với việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, Tổng Bí thư thừa nhận đang là khâu yếu. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật thì tội phạm biết cải tà quy chính, tình nguyện trả lại tài sản sẽ được giảm hình phạt.

Cụ thể, từ đầu năm 2018, người bị kết án tử hình về tội Tham ô tài sản, Nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham nhũng và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không thi hành án tử hình với họ. Hình phạt tử hình được chuyển thành chung thân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chống tham nhũng: Cần “nhốt” quyền lực vào “lồng” pháp luật tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích