“Chóng mặt” với thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 6 tại trường điểm ở Hà Nội

Enternews.vn Các phụ huynh có con chuyển cấp đều bức xúc về những thay đổi “chóng mặt” về phương thức tuyển sinh và thi cử trong thời gian qua.

Ngày 8/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019. Theo đó, 16 trường có lượng thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được tuyển sinh vào lớp 6 bằng phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Phương án tuyển sinh của các trường này, phải trình UBND quận/huyện phê duyệt.

Cụ thể, 10 trường THCS công lập được kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 gồm: THCS Cầu Giấy; hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam; THCS Nam Từ Liêm; THCS Chu Văn An (Thanh Trì); THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ); THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh), THCS Đô Thị Việt Hưng (Long Biên), THCS Trưng Vương (Mê Linh), THCS Sơn Tây, THCS Thanh Xuân.

Ngày 22/5, chị Nguyễn Thu Thúy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) một người mẹ có con sắp vào học lớp 6 bức xúc trao đổi: “Đầu tháng 4, Sở Giáo dục và Đào tạo mới ra thông báo cho một số trường trong đó có THCS Cầu Giấy được tuyển sinh vào lớp 6 bằng kiểm tra đánh giá năng lực, thay vì xét tuyển, khi chỉ còn gần 2 tháng sẽ đến ngày tổ chức kiểm tra. Điều này cũng đã gây sự bị động tâm lý và bức xúc cho phụ huynh và học sinh.  Giữa tháng 5, Phòng Giáo dục quận chính thức thông tin trường Cầu Giấy sẽ xét tuyển kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh. Vậy mà ngày 22/5 chị lại nhận được thông tin là không tổ chức kiểm tra nữa. Các nhà quản lý cứ thay đổi xoành xoạch khiến phụ huynh, học sinh thật sự hoang mang".

Phương thức tuyển sinh đều có những ưu, nhược điểm riêng, nhưng việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thay đổi một cách “chóng mặt” những thông báo của mình đã gây lên những bức xúc trong xã hội. Chị Hoàng Thị Yến – một phụ huynh tại quận Nam Từ Liêm cho biết: "Những năm trước ngành giáo dục đưa ra cuộc thi Toán, Tiếng Anh qua mạng và rất khuyến khích các con tham gia. Kết quả của cuộc thi là một trong những tiêu chí dùng để được ưu tiên tuyển sinh vào lớp 6 các trường như THCS Cầu Giấy, hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam; THCS Nam Từ Liêm,… Thế nhưng năm học 2017-2018, các kỳ thi Toán, tiếng Anh qua mạng lại không được các trường khuyến khích, áp dụng vào việc xét tuyển nữa. Tôi không hiểu do hình thức thi đó không tốt đối với học sinh hay là có lý do gì khác?"

Ngay từ đầu năm học 2017 -2018, đã có rất nhiều thông tin sẽ áp dụng hình thức kiểm tra đánh giá năng lực cộng xét tuyển đối với học sinh chuyển cấp. Phụ huynh, giáo viên và cả học sinh đều “phấp phỏm” mong chờ việc “thông báo” chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Mãi đến ngày 8/4/2018 “thông báo” đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau khi có thông báo đổi phương thức thi, học sinh và phụ huynh lại tất tưởi tìm lớp luyện cấp tốc và tài liệu cho các con ôn thi và làm quen với hình thức kiểm tra đánh giá năng lực mới này với mong muốn con vào được các trường cấp 2 trọng điểm của thành phố.

Chị Phạm Thu Hà ở quận Thanh Xuân tâm sự: “Mặc dù con có lực học tốt nhưng chưa từng làm quen với phương thức kiểm tra mới nên chuyện phải cho con ôn luyện là đương nhiên. Không chỉ phụ huynh mà ngay cả giáo viên các trường tiểu học cũng còn chưa hiểu cách thức kiểm tra mới này. Tôi mong trước khi làm gì, ra quyết định gì thì Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần có lộ trình dài hơi hơn thì không gây hoang mang và mất thời gian như thế này”.

Chị Hà cho rằng, nếu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và quận Cầu Giấy không đột ngột thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 6, con chị và nhiều học sinh lứa "heo vàng" khác hơn một tháng qua đã không phải lo tìm các lớp học thêm.

Các phụ huynh có con dự kiến vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng bức xúc khi mới được Sở Giáo dục Hà Nội thông báo trường dự kiến tuyển sinh bằng xét học bạ. Trước đó, hệ THCS của trường Ams cũng có tên trong danh sách 16 cơ sở giáo dục được kiểm tra đánh giá năng lực.

"Những việc liên quan đến tương lai, thi cử của các con, cấp quản lý nên thống nhất và có phương án sớm, đừng để trẻ trở thành nạn nhân của những thay đổi", chị Hoàng Thị Thúy, có con vào lớp 6 năm học 2018-2019 chia sẻ.

Phương án tuyển sinh lớp 6 của 8 trường THCS công lập được cho phép tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh vẫn chưa được quận huyện phê duyệt và chưa có thông báo chính thức, mặc dù đã gần hết tháng 5 và học sinh chính thức nghỉ hè vào ngày 25/5.

Riêng 6 trường ngoài công lập vẫn áp dụng phương thức thông qua bài kiểm tra gồm: Marie Curie (ngày 17/6); Nguyễn Siêu (ngày 9/6 bằng hình thức một ngày là học sinh của trường THCS Nguyễn Siêu); Đoàn Thị Điểm (ngày 3/6); Lương Thế Vinh (ngày 16/6); Lomonoxop (ngày 29/6); Nguyễn Tất Thành (ngày 9/6).

Thí sinh của các trường này phải làm hai bài kiểm tra là: bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; bài tổ hợp Khoa học xã hội - tiếng Việt - tiếng Anh. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu ở lớp 5. Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, thời gian làm bài 60 phút.

Bài kiểm tra đánh giá bốn cấp độ nhận thức của người học là: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Chóng mặt” với thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 6 tại trường điểm ở Hà Nội tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích