Chồng lấn địa bàn cấp nước, doanh nghiệp bất an

Enternews.vn Vừa đầu tư và đang vận hành tốt nhà máy nước, bất ngờ UBND tỉnh Hải Dương có quyết định đầu tư 1 dự án nhà máy nước của đơn vị khác chồng lấn địa bàn khiến Công ty Mạnh Tùng đứng ngồi không yên.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp nhận được đơn kiến nghị của Công ty TNHH và Xây dựng Mạnh Tùng (trụ sở tại thôn Hiệp Thượng, xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, Hải Dương) về việc UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định số 2221/QĐ-UBND ngày 02/07/2019 “Chủ trương đầu tư dự án nhà máy nước sạch xã An Phụ, huyện Kinh Môn” của Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch Kinh Môn.

p/Nhà máy nước sạch Hiệp Sơn do Công ty Mạnh Tùng huy động vốn để đầu tư xây dựng mới với công suất 5.000m3 ngày đêm (gấp 10 lần công suất cũ)

Nhà máy nước sạch Hiệp Sơn do Công ty Mạnh Tùng huy động vốn để đầu tư xây dựng mới với công suất 5.000m3 ngày đêm (gấp 10 lần công suất cũ)

Đưa mới, nới cũ

Theo quyết định này các xã: An Phụ, Hiệp Sơn, Thượng Quận chồng lấn lên địa bàn cấp nước của Công ty Mạnh Tùng. Trong khi Công ty Mạnh Tùng còn dư thừa công suất phục vụ.

Trao đổi với DĐDN ông Dương Văn Vinh, PGĐ Công ty Mạnh Tùng cho biết, công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn xã Hiệp Sơn do Sở NN&PTNT đầu tư, Trung tâm nước sạch sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hải Dương làm chủ dự án sau đó bàn giao cho xã Hiệp Sơn quản lý. Ngày 12/04/2010 được sự đồng ý của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hải Dương, UBND xã Hiệp Sơn đã ký kết hợp đồng kinh tế số 01/HĐKT về việc giao trạm cấp nước sạch 500m3 ngày đêm cho Công ty Mạnh Tùng quản lý và khai thác công trình nước.

Do trạm cấp nước nhỏ không đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân và công nghệ kỹ thuật lạc hậu, trong các hội nghị của xã có nhiều ý kiến đề nghị mở rộng đầu tư nhà máy, Công ty Mạnh Tùng đã có văn bản đề nghị và được sự cho phép của UBND xã Hiệp Sơn và UBND huyện Kinh Môn, Công ty đã huy động vốn để đầu tư xây dựng mới Nhà máy nước sạch Hiệp Sơn với công nghệ hiện đại tiên tiến hơn với công suất 5.000m3 ngày đêm (gấp 10 lần công suất cũ).

Theo lãnh đạo xã An Phụ, hiện tại xã đã ký kết hợp đồng với nhà máy nước Mạnh Tùng lâu dài. Tất cả đường ống nước đã bao phủ kín địa bàn toàn xã, chất lượng nguồn nước đảm bảo vệ sinh và nhân dân phấn khởi vui vẻ không có vấn đề gì xảy ra. Khi nhân dân khó khăn không có nước sạch để dùng, kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư và được sự đồng thuận của nhân dân thì phải nhiều năm họ mới có thể hoàn được vốn. Một địa bàn mà có hai đơn vị đều tiến hành đầu tư xây dựng, lắp đặt đường ống nước sẽ có nguy cơ làm ảnh hưởng đến hạ tầng của địa phương.

Doanh nghiệp chưa thu hồi được vốn

Năm 2013, căn cứ vào công văn đề nghị và hợp đồng đã ký với UBND các xã, được UBND huyện Kinh Môn đồng ý, Công ty Mạnh Tùng đã đầu tư xây dựng, phủ kín đường mạng toàn xã cung cấp nước sạch cho 05 xã: Hiệp Sơn, Phạm Mệnh, An Phụ, Thượng Quận, Hiệp Hòa với quy mô hơn 3 vạn dân. Tổng vốn đầu tư của Công ty Mạnh Tùng bỏ ra là 73,1 tỷ đồng. Tới nay đại đa số các hộ dân, các cơ quan ở 5 xã trên đã sử dụng nước sạch của Công ty. Nhu cầu được đáp ứng đầy đủ, chất lượng nước luôn đảm bảo theo quy chuẩn số 02/2009/BYT của Bộ Y tế được các cơ quan chuyên ngành lấy mẫu nước kiểm định hàng tháng. Đặc biệt, công suất của nhà máy hiện còn dư 1 nửa (khoảng 2.500m3 ngày đêm). Trong quá trình phục vụ Công ty luôn được nhân dân hoan nghênh và ủng hộ.

“Do lĩnh vực sử dụng nước và cấp nước sinh hoạt nông thôn phải đầu tư vốn lớn, chất lượng nước luôn đảm bảo theo tiêu chuẩn đánh giá của trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đồng thời giá bán nước do UBND tỉnh quy định nên rất lâu Công ty mới thu hồi được vốn. Công ty đã đầu tư (nhà máy, hệ thống đường mạng…) không thể di chuyển hay tháo dỡ đường ống, thiết bị dẫn cấp nước tới từng hộ dân trên địa bàn 05 xã đi được” - ông Vinh cho biết.

Trao đổi với PV, lãnh đạo huyện Kinh Môn khẳng định, Công ty CP kinh doanh nước sạch Kinh Môn chỉ nâng công suất cung cấp cho các địa bàn khác tuyệt đối không chồng lấn lên những địa bàn Công ty Mạnh Tùng đã cấp.

Tuy nhiên, đó là trả lời của lãnh đạo huyện Kinh Môn. Còn với quyết định của UBND tỉnh Hải Dương về chủ trương đầu tư dự án nhà máy nước sạch xã An Phụ, huyện Kinh Môn chồng lấn sẽ ảnh hưởng tới Công ty Mạnh Tùng và nhân dân địa bàn 05 xã. Mặt khác, chủ trương này đi ngược lại Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11/07/2007 của Chính Phủ quy định mỗi địa bàn chỉ có 01 đơn vị cung cấp dịch vụ nước sạch.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chồng lấn địa bàn cấp nước, doanh nghiệp bất an tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích