Chống hàng lậu: Người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm

Enternews.vn Đây là khẳng định của ông Phạm Quang Khuy, Đội trưởng Đội quản lý thị trường (QLTT) số 4 Quảng Ninh trong buổi làm việc với Tổng cục QLTT về các giải pháp ngăn chặn gian lận thương mại dịp cuối năm.

Ông Khuy cho biết, hiện nay chợ trung tâm Móng Cái có 922 điểm kinh doanh, trong đó có 620/922 điểm kinh doanh đang hoạt động và có trên 400 điểm kinh doanh là của người nước ngoài, trong đó chủ yếu là của người Trung Quốc.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Hoàng Ánh Dương kiểm tra công tác chống gian lận thương mại tại Móng Cái. Ảnh Hạ An

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Hoàng Ánh Dương kiểm tra công tác chống gian lận thương mại tại Móng Cái. Ảnh Hạ An

Thường thì vào dịp cuối năm, chợ Móng Cái rất sôi động, nhiều tiểu thương từ các vùng miền đều đến đây nhập hàng về bán. Theo một số hộ kinh doanh tại đây, thì hàng được nhập vào chợ có 2 nguồn. Một là các tiểu thương thuê người xách tay nhỏ lẻ từ Trung Quốc mang sang. Hai là những tiểu thương Trung Quốc kinh doanh trong chợ, hàng ngày họ đi đi về về và xách theo một lượng nhỏ hàng hóa qua đây, “tích tiểu thành đại”. Hoặc họ sẽ thuê một số công ty, nhập khẩu chính ngạch, đi theo các container qua cửa khẩu.

“Các phương thức thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái, vi phạm an toàn thực phẩm rất tinh vi. Do đó, ngay từ tháng 11, Đội QLTT số 4 đã mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2019 và dịp trước trong, sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020”, ông Phạm Quang Khuy cho biết.

Cũng theo ông Khuy, để ngăn chặn gian lận thương mại dịp cuối năm, lực lượng QLTT đã phối hợp với các lực lượng chức năng như biên phòng, hải quan, công an để tăng cường tuần tra, kiểm soát thị trường. “Đồng thời, chúng tôi đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng địa phương. Người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu hàng giả, hàng nhái trên địa bàn thành phố”, ông Khuy nhấn mạnh.

Liên quan đến thông tin xuất lợn lậu sang Trung Quốc thời gian quan, ông Khuy khẳng định, tại Quảng Ninh không có tình trạng này.Hiện nay, giá thịt lợn hơi trên địa bàn đang có xu hướng giảm, dao động từ 88.000 - 90.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá lợn hơi Trung Quốc đang cao hơn so với giá trong nước, khoảng 100.000 đồng/kg, do sự chênh lệch giá không cao nên tình trạng xuất, nhập lậu lợn là không có”, ông Khuy phân tích.

Hàng rào thép gai phía Trung Quốc xây dựng nhằm ngăn chặn xuất, nhập hàng lậu qua biên giới

Hàng rào thép gai phía Trung Quốc xây dựng nhằm ngăn chặn xuất, nhập hàng lậu qua biên giới

Ông Bùi Thế Trọng - Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu Tây Móng Cái, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái khẳng định, lực lượng biên phòng Móng Cái xây dựng kế hoạch, phối hợp thường xuyên với các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát hàng xuất, nhập. Chúng tôi kiểm tra, kiểm soát từng xe xuất, nhập hàng, ở đây không có đường mòn lối tắt nên không thể có việc xuất nhập lợn lậu qua đường tiểu ngạch.

“Đáng chú ý, ở cầu Bắc Luân 2, để ngăn chặn tình trạng xuất nhập hàng hóa lậu, phía bạn Trung Quốc đã xây dựng tường rào, thậm chí làm “hàng rào dây thép gai, vì vậy việc xuất nhập lậu thịt lợn nói riêng và các mặt hàng khác nói chung là điều gần như không thể", ông Trọng nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chống hàng lậu: Người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích