Chọn Singapore làm “Cứ điểm” giao dịch NDT: Trung Quốc muốn gì?

Enternews.vn (DĐDN) - Ngay sau khi trở thành đồng tiền thứ tư trong các giao dịch trên toàn cầu, Trung Quốc đã có nhiều động thái nhằm gia tăng ảnh hưởng của đồng NDT, trong đó phải kể tới việc lấy Singapore trở thành “cứ điểm” của NDT trong khu vực và là “bàn đạp” chiến lược để đầu tư vào ASEAN.

(DĐDN)- Ngay sau khi trở thành đồng tiền thứ tư trong các giao dịch trên toàn cầu, Trung Quốc đã có nhiều động thái nhằm gia tăng ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ, trong đó phải kể tới việc lấy Singapore trở thành “cứ điểm” của NDT trong khu vực và là “bàn đạp” chiến lược để đầu tư vào ASEAN.

11 copy Đồng NDT vượt qua đồng Yên Nhật Bản trở thành đồng tiền thứ tư trong các giao dịch toàn cầu. (Bảng so sánh giữa tháng tháng 1/2014 và tháng 8/2015)

Tại cuộc họp lần thứ 12 của Hội đồng hợp tác song phương, do Phó Thủ tướng Singapore Teo Chee Hean và người đồng cấp Trung Quốc Trương Cao Lệ đồng chủ trì mới đây, hai bên đưa ra sáng kiến để Singapore trở thành trung tâm giao dịch nhân dân tệ hàng đầu trong khu vực.

Quốc tế hóa nhân dân tệ và “đón lõng” cơ hội AEC

Câu hỏi đặt ra là việc Trung Quốc đẩy mạnh ký các thỏa thuận cho phép các nhà đầu tư có thể đầu tư hoặc giao dịch trực tiếp bằng nhân dân tệ chứ không cần phải đổi ra các ngoại tệ mạnh hơn như thời gian trước nhằm mục đích gì? Thực ra, đến thời điểm này câu trả lời có lẽ không phải là quá khó, bởi ai cũng biết rằng gần đây IMF đã đánh tiếng đưa đồng nhân dân tệ vào rổ tiền thanh toán quốc tế, vì vậy Bắc Kinh không thể ngồi yên chờ đợi mà họ đang nỗ lực để chứng tỏ đồng nhân dân tệ là một đồng tiền mạnh và có giao dịch ở khắp nơi trên thế giới.

Ở đây muốn bàn tới Singapore, một trung tâm tài chính mạnh nhất khu vực Đông Nam Á, với động thái này rõ ràng Bắc Kinh đang mong muốn Singapore trở thành trung tâm giao dịch nhân dân tệ ngoài nước hàng đầu (322 tỷ nhân dân tệ tính đến tháng 6/2015). Đồng thời là ngoại tệ chính trong các giao dịch mua bán và đầu tư trong khu vực ASEAN, một khu vực đang tiến tới cộng đồng kinh tế ASEAN(AEC) vào ngày 31/12 tới.

Theo sự thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Singapore, từ nay các ngân hàng Singapore sẽ được phép cho DN hoạt động ở Tô Châu và Thiên Tân (Trung Quốc) vay tiền để đầu tư mà không cần phải quy ra các đồng tiền mạnh khác. Đồng thời, các DN ở hai thành phố này của Trung Quốc cũng có thể phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ ở Singapore. Đây được cho là sự “cởi trói” lớn nhất từ trước tới nay đối với DN ở hai thành phố lớn này với thị trường Singapore. Bởi trước đây, chỉ các DN hoạt động ở KCN Tô Châu Trung Quốc - Singapore và Thành phố Sinh thái Thiên Tân mới được phép vay tiền từ Singapore.

Đây cũng có thể xem là một động thái “đón lõng” những cơ hội ngay sau khi AEC chính thức đi vào thực thi. Bởi theo giới phân tích, động thái này không nhỉ nhắm tới Singapore mà quan trọng là mở đường cho các DN Trung Quốc “đổ bộ” vào ASEAN, thị trường 600 triệu dân với rất nhiều cơ hội đang chờ đón. Và Singapore chính là một cửa ngõ thông thương tốt nhất ASEAN, nó cũng sẽ giúp cho việc tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ trong khu vực càng nhiều hơn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu trao đổi đầu tư thương mại trong ASEAN đang trên đà gia tăng.

Như vậy, từ nay, một DN Trung Quốc muốn đầu tư vào ASEAN, thay vì huy động vốn trong nước, họ có thể huy động thông qua Singapore, rồi đầu tư vào các thị trường ASEAN, hoặc thậm chí ngay tại Singapore.

Singapore: “ngư ông đắc lợi”

Thực tế, không chỉ mình Trung Quốc có lợi mà ngay cả Singapore cũng được hưởng lợi rất nhiều từ thỏa thuận này. Chả thế mà Singapore đã rất sốt sắng bàn về thỏa thuận này với Trung Quốc hồi cuối tháng 10.

Hiện Trung Quốc được cho là một điểm đầu tư hấp dẫn hàng đầu của giới đầu tư Singapore tại khu vực châu Á, nhất là hai “điểm nóng” là Tô Châu và Thiên Tân, nơi có hàng ngàn DN Singapore đang “bám rễ” làm ăn từ nhiều thập niên gần đây. Việc cho phép đầu tư trực tiếp bằng đồng nhân dân tệ rất có lợi cho các DN Singapore, điều này cũng được ông Thomas Chua - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa kiều Singapore thừa nhận.

Trong khi đó, một số DN Singapore ở Trung Quốc đang phụ thuộc vào các Cty mẹ ở Singapore để vay tiền dưới hình thức vay cổ đông. Việc giao dịch bằng nhân dân tệ sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro cho các DN Singapore do Trung Quốc đang ấn định hạn ngạch khoản vay cổ đông tính trên vốn. Đặc biệt là những rủi ro liên quan đến tỷ giá hối đoái và những rào cản trong việc vay tiền. Bởi nếu đầu tư hoặc vay bằng USD hay bất kỳ ngoại tệ mạnh nào khác, trong trường hợp có biến động tỷ giá, thiệt hại với DN Singapore sẽ rất lớn. Rõ ràng, từ nay trở đi các nhà đầu tư của Singapore có thể xem Trung Quốc như “sân nhà” vì có thể đầu tư bằng đồng nhân dân tệ không cần bận tâm đến các vấn đề ngoại hối.

Điều này không chỉ giúp cho việc làm ăn của các DN Singapore tại Trung Quốc hanh thông mà việc trở thành “cứ điểm” giao dịch của nhân dân tệ còn giúp Singapore thêm sức mạnh trong cuộc chạy đua trở thành một trung tâm mua bán ngoại hối hàng đầu tại châu Á, sau Nhật Bản và đuổi kịp đối thủ cạnh tranh là Hongkong với những sản phẩm đầu tư tính bằng đồng nhân dân tệ.

Rõ ràng, trong câu chuyện này, mỗi bên đều có toan tính riêng của mình.

Quốc Anh

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Chọn Singapore làm “Cứ điểm” giao dịch NDT: Trung Quốc muốn gì? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích