Chọn đặc khu hay trung tâm tài chính?

Enternews.vn Đánh giá về mô hình đặc khu hành chính-kinh tế đặc biệt tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, ĐBQH Dương Trung Quốc chia sẻ, mô hình này có vẻ hơi… “cổ điển”.

ĐBQH Dương Trung Quốc:

ĐBQH Dương Trung Quốc: "Hiện nay nhiều nước đang hướng đến mô hình trung tâm thương mại tự do, trung tâm tài chính thay cho mô hình đặc khu". Ảnh: Internet

Vẫn theo ông Quốc, hiện nay nhiều nước đang hướng đến mô hình trung tâm thương mại tự do, trung tâm tài chính để thu hút tinh hoa trên toàn thế giới về công nghệ và tài chính. 

Nhìn tổng thể, tránh làm “vụn vặt”

Không thể phủ nhận diện mạo của Phú Quốc đã có sự thay đổi rất chóng vánh khi được đón nhận nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi. Từ một nơi hoang sơ, đảo ngọc Phú Quốc đã "lột xác" trở thành địa điểm thu hút du lịch hấp dẫn nhất nước và cả khu vực. 

Hiện đã có khá nhiều tập đoàn bất động sản lớn trong nước và quốc tế đã hiện diện ở Phú Quốc như Vingroup, SunGroup, CEO Group, Novotel, Marriott... tạo dựng nên những khu resort, khách sạn, condotel sang trọng đẳng cấp thế giới. Đi kèm với đó là những công trình giải trí tiêu chuẩn quốc tế như vườn thú Safari, du thuyền Marina, cáp treo và trong tương lai sẽ có thêm các khu casino trị giá hàng tỉ USD.

Phú Quốc đã đi trước một bước do vị trí địa lý thuận lợi, nhưng cần phải có cái nhìn tổng thể tránh làm “vụn vặt”, nếu không rất dễ dẫn đến “hậu họa”. Theo quan điểm ông Quốc, mô hình đặc khu hơi “cổ điển”. Hiện nay các nước thay vì mở đặc khu thì họ lại thành lập những trung tâm thương mại tự do kiểu như Thượng Hải (Trung Quốc) nhằm thu hút những tinh hoa của thế giới như công nghệ, tài chính.

Ông Quốc có “cảm giác” Việt Nam vẫn lấy những mô hình cũ rồi có chút “cải biên”, chứ chưa tìm ra mô hình mới thích hợp. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đang đứng  trước ngưỡng của sự thay đổi rất to lớn, đặc biệt về khoa học công nghệ.

“Tôi ủng hộ có một mô hình nào đó tốt hơn, nhưng đặc khu có phải là mô hình tối ưu hay không thì phải để các nhà chuyên môn phân tích, nhưng với kinh nghiệm của một người làm sử, thì thời gian là quá trình của sự lỗi thời. Đặc khu chúng ta vẫn nhắc đến như Thâm Quyến, Singapore đã qua rồi, giờ đây đi lại rất có thể sẽ thất bại”, ông Quốc nói.

Vẫn theo ông Quốc, chúng ta thận trọng không có nghĩa là lùi bước, phải luôn theo kịp sự phát triển của thời đại, nhìn về phía trước chứ không “ngoái lại” phía sau.

Đặc khu có thể đặt ra những tiền đề rất chủ động, số tiền tuyệt đối là quan trọng, nhưng trên tất cả vẫn là sự phát triển bền vững. Ông Quốc đưa ra giả thiết, nếu nhà đầu tư “đổ” vào đây những công nghệ thấp, khi đó hiệu quả mang về lại là “vấn nạn”, cho dù đạt được số lượng nhà đầu tư và một khoảng tiền như chúng ta mong muốn. Họ sẽ biến nơi đây thành “sọt rác” nếu không có hàng rào ngăn cản những dự án đầu tư xấu.

“Tôi xin nhắc lại, làm sao phải biến đặc khu là nơi mà cả thế giới cùng đến được, chứ không chỉ dành cho người có tiền. Điều đó sẽ tạo ra sự bền vững nào đó đối với an ninh quốc gia”, ông Quốc chia sẻ.

Kinh tế và an ninh quốc gia

Ông Quốc cho biết thêm, chúng ta hướng tới 3 đặc khu với kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích kinh tế, nhưng từ đây sẽ tác động gì vào sự phát triển chung cho kinh tế đất nước mới là điều quan trọng. Nó có thể tăng thêm nguồn thu cho ngân sách, nhưng mô hình này có thể áp dụng cho những địa phương khác và trở thành phổ biến hay không. Phát triển đất nước không chỉ nhìn vào một vài điểm, mặc dù đây là những đầu tàu rất quan trọng. Nhưng trên tất cả là trong các toa tàu chứa cái gì? Kéo một đoàn tàu rỗng thì không giải quyết được vấn đề gì.

Không bình luận trực tiếp về nhận định “Đặc khu kinh tế phải là tổ cho phượng hoàng đến đẻ trứng chứ không phải làm ổ cho gà”, nhưng ông Quốc có một lỗi băn khoăn lớn: "Khi nói đến đặc khu kinh tế bao giờ cũng hình dung ra một Thâm Quyến sầm uất hay Singapore. Vấn đề là với sự phát triển của thời đại hiện nay thì đặc khu có còn là một mô hình thích hợp nữa hay không?"

Ông dẫn chứng ví dụ như Làng Văn hóa, có một thời kỳ chúng ta “ngưỡng mộ” mô hình này và trên thực tế đã thất bại. Chúng ta đã đi chậm nhưng không chịu thay đổi, thì mô hình đặc khu chưa hẳn đã tạo ra được sự đột phá.

Bởi vì, 3 địa điểm được lựa chọn làm đặc khu đều nằm trên biển, ở những nơi rất then chốt của quốc gia về mặt kinh tế, chính trị và quân sự. Với mô hình này mà cho phép mở rộng, ông Quốc e ngại “người ta” mua lúc nào không biết. Vì “sau lưng” Phú Quốc là cả phía Tây Nam, Bắc Vân Phong có khu vực Miền Trung “chế ngự” Biển Đông và cảng Cam Ranh, Vân Đôn là cả một vùng Đông Bắc.

Có thể những điểm này sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều tiền bạc, nhưng an ninh quốc gia sẽ như thế nào? Vẫn biết mô hình đặc khu sẽ phải được hưởng những quy chế đặc biệt, nhưng nếu “vác” mô hình từ nước ngoài về áp dụng thì đôi khi lại lợi bất cập hại. Vì mỗi quốc gia có hoàn cảnh, trình độ phát triển và vấn nạn riêng.

“Việc có thu hút được phượng hoàng đến làm tổ hay không thì chỉ là sự hấp dẫn về mặt kinh tế, tôi sợ nhất những con ác điểu tìm đến và chế ngự thì vô cùng nguy hiểm”, ông Quốc bày tỏ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chọn đặc khu hay trung tâm tài chính? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích