Bạn đã hiểu về cho vay ngang hàng-Vay tiền không cần ngân hàng

Enternews.vn Một trong những lĩnh vực chính của Fintech (tạm dịch là Công nghệ Tài chính) là dịch vụ sàn kết nối người cho vay và người vay (Peer to Peer Lending), còn gọi là cho vay ngang hàng.

Sàn Fintech, từ những nguồn thông tin chính thức, kết hợp với những công nghệ thời 3.5, cung cấp những thông tin như xếp hạng tín dụng (credit scoring), xếp hạng uy tín cá nhân, uy tín xã hội ... của người vay để người cho vay ra quyết định không cho vay, hay cho vay, lãi suất bao nhiêu.

Sàn Fintech, nếu thiết kế tốt sẽ chia nhỏ số tiền của người cho vay ra. Ví dụ ông A có 100 triệu sẽ không cho 1 ông B vay 100 triệu, mà sẽ cho 100 ông có xếp hạng tương tự như ông B vay, mỗi ông 1 triệu. Ông B1 nhận 1 triệu từ ông A, và 99 triệu còn lại từ 99 ông A1, A2, A3...

Dù gặp những khó khăn, thách thức còn lớn hơn những mô hình kinh tế chia sẻ khác như AirBnB: cho thuê sàn, Uber, Grab: sàn cho thuê xe, dịch vụ cho vay ngang hàng được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh, giúp tiền giao thông từ người có tiền qua những người cần tiền, mà khó tiếp cận ngân hàng hay các công ty tài chính. Nếu phát triển tốt, ngành này còn góp phần giảm các dịch vụ cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Một trong những lãnh vực chính của FinTech (tạm dịch là Công nghệ Tài chính) là dịch vụ sàn kết nối người cho vay và người vay (Peer to Peer Lending), còn gọi là cho vay ngang hàng.

Một trong những lĩnh vực chính của Fintech (tạm dịch là Công nghệ Tài chính) là dịch vụ sàn kết nối người cho vay và người vay (Peer to Peer Lending), còn gọi là cho vay ngang hàng.

Hiện nay, do nhà nước Việt Nam chưa kịp ra luật, mà vẫn còn đang nghiên cứu cơ chế quản lý thử nghiệm (sand box)... trong khi Nhà nước chậm chân vì thận trọng thì “ngành” vay ngang hàng này đã trăm hoa đua nở.

Có một số sàn đóng vai trò kết nối giữa các định chế tài chính, người cho vay với người vay. Có một số sàn làm người cho vay luôn. Và có một số sàn gần như không thẩm định mà cho vay với lãi suất cao để bù lại rủi ro từ những người không trả nợ vay.

Một số startup cho vay ngang hàng vì thế đang bị đánh đồng với tín dụng đen, cá mập cho vay nặng lãi.

Chính vì thế tôi có mặt tại chương trình Quốc gia khởi nghiệp - VTV, số 2 về Fintech cho vay ngang hàng. Như thường lệ tôi đứng về ngành cho vay ngang hàng vì đó là tương lai không thể cưỡng. Nhưng tôi sẽ thắng thắn chỉ ra những bất cập, những hoạt động chưa đúng, những biến tướng nguy hiểm cho xã hội của một số web, startup đang lợi dụng mác Fintech!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Bạn đã hiểu về cho vay ngang hàng-Vay tiền không cần ngân hàng tại chuyên mục Mạng xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích