Giải pháp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt rào cản tiếp cận vốn

Enternews.vn Thị trường tài chính Việt Nam được các chuyên gia đánh giá có tiềm năng lớn để phát triển các công ty cho thuê tài chính (CTTC). CTTC sẽ là một giải pháp quan trọng giúp DN đặc biệt là các DNNVV vượt qua rào cản tiếp cận vốn.

Buổi tọa đàm

Tọa đàm "Thuê tài chính – kênh huy động vốn trung dài hạn; kinh nghiệm Nhật Bản và triển vọng phát triển tại Việt Nam”.

Hôm nay (8/9), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp cùng đối tác là Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Thuê tài chính – kênh huy động vốn trung dài hạn; kinh nghiệm Nhật bản và triển vọng phát triển tại Việt Nam”.

CTTC là một kênh huy động vốn phổ biến trên thế giới. Tổng doanh số CTTC toàn cầu hàng năm lên tới 1.000 tỷ USD. Tại Mỹ, 80% các DN từ DN nhỏ cho tới các DN lớn trong danh sách Fortune 500 đều thuê một phần máy móc thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Riêng tại Nhật Bản, doanh số CTTC hàng năm cũng vào khoảng 50 tỷ USD. Trong khi đó tại Việt Nam, nơi mà hệ thống ngân hàng và các dịch vụ tài chính đã tương đối phát triển, thì CTTC vẫn là một thị trường nhỏ bé, với dư nợ chỉ ở mức 8.700 tỷ đồng, chiếm 0,16% tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã thể hiện sự “ngạc nhiên” với vị thế của cho thuê tài chính tại Việt Nam, bởi họ đã sử dụng dịch vụ này như một “thói quen” tại thị trường các nước phát triển.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Chuyên gia của Sumitomo Mitsui Trust Panasonic Finance (Công ty cho thuê tài chính thuộc tập đoàn SuMi TRUST) cho biết “Tại Nhật Bản, có tới 96,7% DN sử dụng thuê tài chính. Thuê tài chính giữ một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Nhật Bản cũng như sự phát triển của các DN” . Do vậy, tại buổi tọa đàm, Tổng giám đốc BIDV ông Phan Đức Tú bày tỏ hy vọng những kiến thức, kinh nghiệm về cho thuê tài chính được chia sẻ tại đây sẽ được lan tỏa, góp phần phát triển cấu phần thị trường tài chính này tại Việt Nam.

Theo Điều 113, Luật Các tổ chức tín dụng (2-1), CTTC là việc cấp tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính. Trong đó, bên cho thuê (Công ty CTTC) mua tài sản theo yêu cầu của bên thuê, thanh toán tiền mua tài sản; nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản trong suốt thời hạn thuê. Còn bên thuê nắm quyền sử dụng tài sản trong thời hạn thuê và thanh toán tiền thuê.

Việc BIDV cùng liên doanh với SuMi TRUST thành lập Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL), được ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch hiệp hội DNNVV rất hoan nghênh bởi, các DNNVV hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn cho vay trung và dài hạn, hầu hết các ngân hàng chỉ đồng ý cho vay ngắn hạn (6 tháng).

“Việc BSL đi vào hoạt động góp phần giúp DNNVV phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh, đây cũng là kênh giúp hướng tới mục 1 triệu DN tính đến năm 2020” – ông Nguyễn Văn Thân cho biết.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cũng cho rằng, thị trường cho thuê tài chính Việt Nam dù còn khiêm tốn nhưng vẫn có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Theo đó, kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng ổn định với mức tăng trưởng GDP khoảng 6,5-6,7% giai đoạn 2017-2020; tạo nhu cầu lớn về máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải đường bộ phục vụ đầu tư phát triển.

“CTTC sẽ là một giải pháp quan trọng giúp DN vượt qua các rào cản tiếp cận vốn, nhất là nguồn vốn trung dài hạn trong bối cảnh định hướng hạn chế sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của hệ thống ngân hàng, và đặc thù thiếu tài sản bảo đảm cho việc cấp tín dụng của các DNVVN, DN đang tăng trưởng nhanh” - TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt rào cản tiếp cận vốn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích