Cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam: Mắc kẹt ở... hướng dẫn

Enternews.vn (DĐDN) - Thực tế thị trường có lẽ luôn đi trước các... văn bản khi Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7, nhưng các Thông tư hướng dẫn vẫn đang ở dạng... dự thảo, chờ lấy ý kiến số đông.

(DĐDN) - Thực tế thị trường có lẽ luôn đi trước các... văn bản khi Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7, nhưng các Thông tư hướng dẫn vẫn đang ở dạng... dự thảo, chờ lấy ý kiến số đông.

nguoinuocngoai

Khoảng hơn 80,000 người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam vẫn đang phải thuê nhà

Tiềm năng lớn

Theo thống kê của Cty Tư vấn quản lí BĐS Cushman & Wakefield (C&W), cho đến tháng 11/2014, sau 6 năm thí điểm cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, mới chỉ có hơn 580 Việt kiều và 200 người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Nghĩa là, vẫn còn khoảng hơn 80,000 người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam vẫn đang phải thuê nhà. “Việc hợp thức hóa, công nhận quyền sở hữu nhà ở người nước ngoài sẽ tăng thêm các khách hàng có nhiều tiềm năng mua nhà, cho thấy sự bình đẳng giữa người dân trong nước, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam, Việt Kiều trong nước và kể cả Việt Kiều đang sống tại nước ngoài.

Điều này sẽ đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản, nhất là thị trường các thành phố lớn như TP Hà Nội và TP HCM. Thay đổi quan trọng này của Luật Nhà ở (sửa đổi) được cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao và là một điểm cộng trong việc thôi thúc họ đầu tư vào thị trường bất động sản”, ông Jonathan Tizzarad, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Định giá C&W nhận định.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), chỉ tính riêng cộng đồng người nước ngoài đang sống tại TP HCM, con số trở thành khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua và sở hữu nhà ở tại VN là rất lớn. “Riêng với cộng động người Hàn Quốc đang sinh sống ở VN, đã có tới khoảng 140.000 người. trong đó có khoảng 80.000 đang sinh sống ở TP HCM và nhiều người đang muốn cư trú dài lâu, đây chính là người nước ngoài đang sống ngay trong nước và có nhu cầu mua nhà ở VN một cách trực tiếp nhất, chưa kể 4 triệu kiều bào ta ở nước ngoài vẫn luôn có nhu cầu sở hữu nhà ở tại quê hương”, ông Châu nói.

Nhưng chờ gỡ vướng

Làn sóng đầu tư mua nhà từ phía khách mua nước ngoài và Việt Nam vẫn chưa thực sự bắt đầu khi các quy định, thông tư hướng dẫn chi tiết – khung pháp lí chung cụ thể chung cho thị trường vẫn còn nhiều vướng mắc.

Nhưng cũng theo ông Lê Hoàng Châu, việc chậm có thông tư, văn bản hướng dẫn thi hành dưới Luật là một trong những bước trễ hạn chế hiệu quả nội dung sửa đổi của Luật Kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, cũng không phải là quá muộn khi mới đây, để nhằm tháo gỡ những vướng mắc hiệu quả nhất trong các Thông tư đang ở dạng dự thảo sẽ ban hành dưới đây, các nhà soạn thảo, nhà quản lí cũng như các DN đã cùng HoREA “ngồi lại với nhau” và chia sẻ ý kiến về các vướng mắc này. Theo đó, mong muốn được giải đáp vướng mắc nổi cộm từ phía DN về việc chứng minh nguồn gốc người Việt ở nước ngoài có quyền được sở hữu nhà ở tại VN, ông Châu kiến nghị trong các thông tư hướng dẫn cần “đơn giản hóa” chứng minh bằng hình thức chỉ cần có bản án với hai người công nhận nguồn gốc khai sinh của người muốn mua nhà, sẽ thay thế cho việc mất giấy tờ không truy gốc của nhiều kiều bào nhiều năm xa tổ quốc; hoặc trong visa của nhiều người có ghi rõ nơi sinh là Việt Nam, cũng nên trực tiếp xem đó là công nhận nguồn gốc người Việt.

Một vướng mắc mà theo ông ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), cơ quan soạn thảo sẽ xin ý kiến các Bộ ngành và tham khảo các quy định có liên quan, là quy định về việc người nước ngoài vào Việt Nam mang theo trên 5000 USD phải khai báo thủ tục hải quan và khai mục đích sử dụng. Quy định theo nhiều DN, sẽ cản trở việc chuyển tiền vào VN mua nhà ở của Việt kiều và người nước ngoài khi ngoài khai báo, họ phải chứng minh nguồn tiền của mình để thực thi đúng công ước chống rửa tiền quốc tế. “Ngân hàng nhà nước nên có hướng dẫn cụ thể về việc này để người nước ngoài và Việt kiều chuyển tiền về mua nhà không lo phạm luật”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Ngay cả tỷ lệ người nước ngoài được sở hữu nhà ở ở 30%/ khu vực theo dự thảo quy định, nhiều DN cũng cho rằng có thể làm khó cả chủ đầu tư lẫn người mua. Chẳng hạn, với khu vực Phú Mỹ Hưng sầm uất và thu hút đông đảo người nước thuê, mua nhà ở tại đây, nếu hạn chế “cứng” 30%, chắc chắn các dự án mới sẽ còn “room” để được bán nhà cho người nước ngoài. Linh động và giao động và giao quyền cho chính quyền cấp địa phương cũng là đề xuất để tháo gỡ vướng mắc này, theo HoREA. Tuy nhiên, một DN ngay trong HoREA, không nêu tên cho biết cũng cần có những quy định về chế tài và cơ chế giám sát đối với chính quyền địa phương, để tránh tình trạng “loby” cửa sau và DN phát triển, bán hàng tràn lan cho người nước ngoài vượt quá quy định, dẫn đến nguy cơ khó kiểm soát an ninh trị an hoặc đảm bảo hạ tầng cho từng dự án theo tiêu chuẩn của chính chủ đầu tư và của cả khu vực.

Thuận Hóa

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam: Mắc kẹt ở... hướng dẫn tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích