Cho đi là nhận lại

Enternews.vn (DĐDN) - Câu chuyện mừng con gái đầu lòng ra đời, CEO Facebook Mark Zuckerberg và vợ - Priscilla Chan đã quyết định hiến tặng 99% số cổ phiếu, tương đương 45 tỷ USD cho Sáng kiến Chan Zuckerberg Initiative nhằm cải thiện tiềm năng con người và cuộc sống cho trẻ em thế hệ sau, ngày 2/12/2015 đã khiến cả thế giới bất ngờ.

(DĐDN) - Câu chuyện mừng con gái đầu lòng ra đời, CEO Facebook Mark Zuckerberg và vợ - Priscilla Chan đã quyết định hiến tặng 99% số cổ phiếu, tương đương 45 tỷ USD cho Sáng kiến Chan Zuckerberg Initiative nhằm cải thiện tiềm năng con người và cuộc sống cho trẻ em thế hệ sau, ngày 2/12/2015 đã khiến cả thế giới bất ngờ.

congchua

CEO Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan đón chào cô công chúa đầu tiên của mình

Hành động này của Mark Zuckerberg thêm một lần nữa khẳng định triết lý sống “Cho đi là nhận lại” giữa con người với con người từ bao đời nay cũng như khẳng định việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp không chỉ giúp bản thân doanh nghiệp phát triển bền vững, mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội.

Trước đó, thế giới cũng đã từng xúc động bởi nhà sáng lập Microsoft Bill Gates cùng vợ đã lập ra và quản lý Quỹ Bill & Melinda Gates. Thông qua Quỹ từ thiện này, trong nhiều năm qua, vợ chồng ông đã cho đi hàng chục tỷ USD để góp phần cứu giúp hàng triệu người trên toàn thế giới. Và việc làm vĩ đại này của vợ chồng ông đã góp phần chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn – qua đó, hướng tới một thế giới không có ai bệnh tật và đói nghèo.

Những năm gần đây, ông Bill Gates cùng vợ đã dành phần lớn thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện. Tổ chức từ thiện của vợ chồng ông tập trung vào các vấn đề nâng cao chăm sóc y tế, giảm đói nghèo và bệnh tật trên toàn cầu, giúp phát triển nông nghiệp, nâng cao cơ hội học tập và tiếp cận tri thức công nghệ thông tin.

Tương tự, thế giới đã đang và sẽ tiếp tục ghi nhận “tấm lòng vàng” của nhà đầu tư tài ba Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway. Không chỉ luôn nằm trong danh sách những người giàu có nhất hành tinh, ông cũng nổi tiếng là một trong những nhà từ thiện hảo tâm nhất. Năm 2006, ông cam kết hiến tặng tới 99% khối tài sản khổng lồ của mình cho quỹ Bill & Melinda Gates cũng như một số quỹ khác do các thành viên trong gia đình ông lập nên. Năm 2011, ‘nhà hiền tài xứ Omaha’ cùng tỷ phú Bill Gates đã tổ chức phát động phong trào Cam kết hiến tặng (Giving Pledge) kêu gọi các triệu phú, tỷ phú khắp nơi hứa sẽ hiến tặng quá nửa số tài sản của mình vào các tổ chức từ thiện, góp phần làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Tại Việt Nam cũng có một doanh nhân đã hợp tác với Bill Gates trong lĩnh vực từ thiện, đó là ông Lê Văn Kiểm- Chủ tịch HĐQT Công ty Long Thành. Vốn xuất thân nghèo khổ, mồ côi cha từ năm 4 tuổi ông Kiểm lớn lên nhờ sự đùm bọc chở che của đồng đội cha mẹ, nghĩa tình này luôn được ông ghi nhớ và sau này khi làm ăn thành công, ông Kiểm nguyện đã chia sẻ với tất cả những người đang gặp khó khăn, đặc biệt là những người cống hiến cho nền độc lập tự do của đất nước.

Vợ chồng ông Kiểm bắt đầu xây dựng nhà tình nghĩa từ những năm đầu thập nhiên 1990. Theo thống kê, tính đến 2014 gia đình ông Kiểm đóng góp cho hoạt động từ thiện bằng nhiều hình thức lên tới 400 tỷ đồng. Năm 2014, Ông Kiểm còn cam kết đóng góp 25 triệu đôla chung với quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates, Bill and Melinda Gates Foundation, để lập quỹ Vietnam Health Fundphục vụ các hoạt động y tế từ thiện tại Việt Nam. Theo đó, đôi bên thống nhất sẽ cùng nhau đóng góp cho quỹ này 50 triệu đô la trong vòng 5 năm tới. Ông Kiểm sẽ tặng quỹ 5 triệu đô la mỗi năm, trong khi Quỹ của vợ chồng Gates cũng sẽ trích một khoản đóng góp tương đương hằng năm.

Trở lại với câu chuyện của CEO Facebook Mark Zuckerberg và vợ - Priscilla Chan, kế hoạch cho đi 99% tài sản của họ để cho thế hệ trẻ được sống trong một thế giới tốt hơn, tuyệt vời hơn so với những gì cặp vợ chồng này đã có đã thêm một lần lay động trái tim hàng triệu triệu người trên thế giới này.

Nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng Mark Zuckerberg cũng như những tấm lòng vàng của các doanh nhân kể trên không chỉ đem lại niềm vui, giá trị cuộc sống cho thế giới mà còn là bài học đắt giá về tình yêu thương con người mà các nhà hảo tâm muốn gửi gắm cho các con cháu của mình. Và, thực tế đã chứng minh “cho đi chính là nhận lại”. Những người càng hào phóng, càng làm từ thiện nhiều thì công việc kinh doanh của họ càng thuận buồm xuôi gió.

Xin được trích dẫn câu nói nổi tiếng của Bill Gates để làm phần kết cho bài viết của mình: “Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó”. Bạn đã nghe qua câu nói này chưa? Nếu mới nghe qua, bạn sẽ có cảm giác Bill Gates thật phũ phàng nhưng chính ông lại là người đang miệt mài theo đuổi những công việc từ thiện giúp thế giới bớt bất công, xóa đói giảm nghèo. Và, qua bài viết này, người viết cũng hy vọng, thời gian tới thế giới sẽ nhận được thêm nhiều hơn nữa những nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn sâu sắc của các doanh nhân để góp phần xoa dịu những nỗi đau bất hạnh, làm giảm bớt khó khăn của những số phận không may mắn trong cuộc sống.

“Cho đi là nhận lại” – bạn có tin điều này không? Nếu không tin, hãy thử làm một lần, bạn sẽ thấy cuộc sống này ý nghĩa biết bao nhiêu.

Duy Linh

Phường 13, Quận 6, TP HCM

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cho đi là nhận lại tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích