Chợ đầu mối Hà Nội: Gian nan hành trình thay đổi “chính mình”

Enternews.vn Việc chợ đầu mối truyền thống phải đạt các tiêu chí theo tiêu chuẩn đặt ra là chủ trương đúng đắn để giúp phương thức kinh doanh này đổi mới chính mình theo sự phát triển và hội nhập của đất nước.

 Một gian hàng tại chợ đầu mối nông sản phía Nam, quận Hoàng Mai

Một gian hàng tại chợ đầu mối nông sản phía Nam, quận Hoàng Mai đã nới thêm để đáp ứng nhu cầu kinh doanh

Thông tư 11/2018/TT-BNNPTNT vừa có hiệu lực từ 1/4/2019 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản quy định chính thức tất cả các chợ đầu mối trên địa bàn cả nước phải đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm, quy hoạch mỗi điểm kinh doanh trong chợ phải đạt tối thiểu 3m2 trở lên, đường đi lại trong chợ rộng từ 1,5m2 trở lên.

Cùng với đó, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán; Tổ chức quản lý chợ phải có quy định kiểm soát chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm; lưu trữ hồ sơ quản lý an toàn thực phẩm tại chợ, thời gian lưu trữ tối thiểu là 2 năm…

Cơ hội mới?

Được đánh giá là bước đi kịp thời và đúng đắn để chuẩn hóa các chợ đầu mối nông lâm thủy hải sản…theo hướng hiện đại, an toàn. Đồng thời, đây cũng là một bước tạo đà để giúp các chợ đầu mối đổi mới theo mô hình chuyên nghiệp hơn, hiện đại hơn.

Mặc dù vậy, thực tế cho thấy các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội hiện nay, việc áp dụng các tiêu chí đạt chuẩn về chợ đầu mối nông sản nói chung và hệ thống chợ đầu mối nông sản khu vực phía Bắc nói riêng vẫn còn những vấn đề cần được giải quyết và tháo gỡ.

Theo ghi nhận thực tế tại một số chợ đầu mối như chợ gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín), chợ đầu mối Minh Khai, Bắc Từ Liêm, chợ đầu mối nông sản phía Nam… một số tiểu thương kinh doanh ở nơi đây cho biết, họ đều được bố trí ki ốt với diện tích tối thiểu từ 3m2 trở lên, đường di chuyển trong chợ rộng tối thiểu 2m, đúng theo quy chuẩn.

Đường đi vận chuyển trong chợ đầu mối phía Nam

Đường vận chuyển trong chợ đầu mối phía Nam đã đáp ứng đủ quy chuẩn nhưng chỉ đủ cho xe máy đi lại chuyển hàng 

Tùy theo đặc thù từng chợ mà các ki ốt có diện tích khác nhau. Tuy nhiên, các tiểu thương cho rằng, các quy định trên đã không còn phù hợp với thực tiễn của chợ đầu mối do quy mô cũng như số lượng các tiểu thương kinh doanh tại chợ ngày càng tăng, trong khi diện tích chợ có hạn.

Anh Dương, một hộ kinh doanh gà thâm niên tại chợ Hà Vỹ cho biết, “mỗi hộ kinh doanh tại chợ được thuê một ki - ốt rộng 21m2, tùy vào quy mô kinh doanh có thể thuê thêm 1 hoặc 2 ki ốt để mở rộng thêm để nhốt gia cầm. Nhưng diện tích của ki ốt đã được quy định từ cách đây nhiều năm, khi quy mô kinh doanh còn nhỏ và số lượng tiểu thương chưa nhiều như bây giờ”.

Kinh doanh nông sản tại chợ Minh Khai cũng đã lâu, chị Hương cho biết, gian hàng của chị có diện tích trên 5m2 nhưng chị vẫn phải kê thêm một số phản để thêm rau củ nếu có nhiều đơn đặt.

Chị chia sẻ, mặc dù là chợ buôn, các tiểu thương chỉ cần có gian ki ốt rộng rãi, thông thoáng để nông sản cho các mối đến lấy ngay, nhưng với những tháng cao điểm, nhu cầu nông sản tăng cao, số lượng hàng nhiều. Từ một không gian rộng rãi giờ đây đã trở nên chật chội và bất tiện hơn.

Các tiểu thương đều cho rằng, các quy chuẩn theo Thông tư 11 đều hướng tới việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc buôn bán. Tuy nhiên, với quy hoạch và kiến trúc đã có từ hàng chục năm, cùng với việc kinh doanh đã đi vào ổn định vẫn còn cần thêm nhiều thời gian để thực hiện.

Còn nhiều gian nan

Các tiểu thương hạ tải gia cầm tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ, Thường Tín

Các tiểu thương hạ tải gia cầm tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ, Thường Tín

Các quy định được xem là động thái tích cực, kịp thời trong việc nâng cao chất lượng quản lý các mặt hàng nông lâm thủy hải sản tại các chợ đầu mối để tránh tình trạng lộn xộn trong kinh doanh, buôn bán gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Mặc dù vậy, là những người đồng hành sát sao nhất với các tiểu thương chợ đầu mối, chia sẻ với phóng viên, anh Đỗ Quang Sơn, Giám đốc Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam cho biết, chợ đầu mối phía Nam hiện nay đã và đang thực hiện theo đúng theo quy định tại Thông tư 11.

Nhưng để đáp ứng được đúng theo chức năng của một chợ đầu mối nông sản, anh Sơn cho rằng chợ cần có diện tích tối thiểu là 40ha và nằm ngoài trung tâm thành phố; các sạp hàng cần có diện tích tối thiểu 30- 40m2, có thiết kế phù hợp với từng ngành hàng kinh doanh; giao thông nội bộ phải được thiết kế đảm bảo để các xe có tải trọng lớn ra vào trung chuyển hàng hóa.

Cùng với đó, chợ đầu mối cần có hệ thống kho bãi để lưu giữ, bảo quản chất lượng hàng hóa; khu tập trung đấu giá hàng hóa và một số dịch vụ khác kèm theo… Với chợ đầu mối phía Nam có diện tích hơn 3,7ha và có khoảng hơn 500 hộ tiểu thương đang kinh doanh cố định, 200 hộ kinh doanh không thường xuyên, quy định diện tích mỗi sạp hàng tối thiểu là 3m2 đã không còn phù hợp để áp dụng cho chợ đầu mối nông sản mà chỉ phù hợp cho hoạt động bán lẻ - quy mô phù hợp đối với chợ dân sinh.

“Các quy định trên được Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam tuân thủ đúng và thực hiện từ trước đến nay. Nhưng để xây dựng một chợ đầu mối có quy mô, hiện đại trong tương lai thì một số quy chuẩn hiện nay không còn phù hợp đúng với tính chất của chợ đầu mối bán buôn nông sản hàng hóa”, anh Sơn cho biết.

Các tiểu thương tại chợ Hà Vỹ trước các sạp hàng gia cầm

Các tiểu thương tại chợ Hà Vỹ trước các ki ốt gia cầm

Theo ông Lê Xuân Viết, đại diện Ban quản lý chợ đầu mối Hà Vỹ cũng thông tin, các quy chuẩn cơ bản nhất mà bất kì một chợ đầu mối phải đáp ứng được như quy chuẩn về kiểm định an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy… đều được Ban quản lý chợ thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, với từng chợ đặc thù vẫn cần có các quy định phù hợp hơn với thực tiễn kinh doanh của từng mặt hàng.

Theo thời gian, với sự gia nhập mạnh mẽ của các phương thức kinh doanh mới đã làm các chợ đầu mối cũ bộc lộ những yếu điểm. Việc thực hiện Thông tư 11 là bước cải thiện giúp chợ đầu mối truyền thống “lột xác” để mang diện mạo mới, đáp ứng được thực tế hiện nay. Nhưng để thực sự giúp chợ đầu mối truyền thống làm mới chính mình vẫn cần những biện pháp dài hơi, có lộ trình cụ thể và có sự đồng hành của các bên liên quan.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chợ đầu mối Hà Nội: Gian nan hành trình thay đổi “chính mình” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích