CHÍNH TRỊ-XÃ HỘI TUẦN TỪ 1-6/6: Chưa thể điều chỉnh lương tối thiểu 2021

Enternews.vn Chưa thể điều chỉnh lương tối thiểu 2021; COVID-19: Việt Nam đang chịu sức ép lớn!; Ngày 8/6 sẽ có kết quả thanh tra việc xuất khẩu gạo... là tin nóng trong tuần qua.

1. COVID-19: Việt Nam đang chịu sức ép lớn!

Sức ép đến từ việc đảm bảo mục tiêu kép, an toàn trong nước nhưng cũng phải đón công dân Việt, chuyên gia, nhà đầu tư... từ nước ngoài vào Việt Nam.

Ban Chỉ đạo nhận định: “Chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa

Ban Chỉ đạo nhận định: “Chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa". 

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

2. Chưa thể điều chỉnh lương tối thiểu 2021

Theo tính toán của Bộ phận kĩ thuật (Văn phòng Giới sử dụng lao động - VCCI) lần điều chỉnh vừa qua, mức lương tối thiểu đã cao hơn 1,51% mức sống tối thiểu.

Mức tăng lương tối thiểu so với CPI, GDP.

Mức tăng lương tối thiểu so với CPI, GDP.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Ngày 8/6 sẽ có kết quả thanh tra việc xuất khẩu gạo

Chính phủ đã thành lập đoàn của Thanh tra Chính phủ để xem xét vấn đề xuất khẩu gạo, theo quy định, Đoàn sẽ làm việc trong 35 ngày, tới ngày 8/6 sẽ kết thúc quá trình làm việc và công bố rộng rãi.

Việc điều hành xuất khẩu gạo thiếu nhất quán thời gian vừa qua đã gây ảnh hưởng lớn tới

Việc điều hành xuất khẩu gạo thiếu nhất quán thời gian vừa qua đã gây ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp và nông dân.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Canada hậu COVID-19

Khẳng định Việt Nam đang có “cơ hội vàng” trong đón sóng đầu tư mới, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc mong muốn dòng đầu tư từ Canada sẽ mạnh mẽ hơn nữa vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghệ.

Ngày 3/6, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam bà Deborah Paul.

Ngày 3/6, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam bà Deborah Paul. Ảnh: Thy Hằng

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

5. VCCI ký thoả thuận hợp tác với VARSI

Ngày 01/6/2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký thoả thuận hợp tác với Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI).

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI ký thoả thuận hợp tác với PGS.TS Trần Chủng, Chủ tịch VARSI

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI ký thoả thuận hợp tác với PGS.TS Trần Chủng - Chủ tịch VARSI

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

6. Cần mở rộng đối tượng được tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Thủ tướng đã quy định các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tuy nhiên nhiều đối tượng lao động thất nghiệp do dịch Covid-19 lại không được nằm trong diện được hỗ trợ.

Nhiều đối tượng lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn nhưng không nằm trong danh sách được tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Nhiều đối tượng lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn nhưng không nằm trong danh sách được tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

7. Vì sao dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chưa tuyển được nhân lực vận hành?

Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất về vấn đề nhân lực vận hành.

Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: Phạm Hùng

Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: Phạm Hùng/KT&ĐT.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

8. Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Mịt mờ ngày hoàn thành, nhưng nợ vay vẫn “sinh sôi nảy nở”

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông là một dự án lớn, được đầu tư với bao nhiêu kỳ vọng mà giờ vẫn mịt mờ ngày hoàn thành, trong khi những khoản đội vốn, nợ vay vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

9. Người mua "vỡ mộng" chờ giảm 50% phí trước bạ ô tô, Bộ Tài chính nói gì?

Bộ Tài chính cho biết việc ban hành Nghị định về giảm 50% phí trước bạ ô tô cần có quy trình xin ý kiến các bên, việc ban hành chậm cũng sẽ không tiến hành hồi tố tránh phức tạp.

Việc giảm 50% phí trước bạ sẽ cần thời gian để cơ quan soạn thảo ban hành nghị quyết, tuy nhiên, trả lại tiền lệ phí trước bạ cho những người đã mua rồi, rất phức tạp, không hợp lý và cũng không có tác dụng kích cầu

Việc giảm 50% phí trước bạ sẽ cần thời gian để cơ quan soạn thảo ban hành văn bản quy định, đồng thời không tiến hành hồi tố sau khi có hiệu lực.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

10. Liên minh Cứu sông Mê Kông “kêu cứu” vì thủy điện tiếp tục mọc lên trên dòng chính Mê Kông

Ngày 2/6, Liên minh Cứu sông Mê Kông phát đi thông điệp “kêu cứu” khi Lào cho biết sẽ xây thêm đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông.

 Thủy điện như túi nước khổng lồ 

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

11. Hà Nội gửi Thông điệp đến nhà đầu tư “hậu COVID-19"

Ngày 27/6 sẽ diễn ra Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Việc tổ chức hội nghị sau khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi sẽ là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Ảnh: Thành Chung

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Ảnh: Thành Chung

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

12. Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Tính đến ngày 01/6, Tổng cục Thuế đã tiếp nhận 128.684 Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với số tiền được gia hạn khoảng 36.963 tỷ đồng.

tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 được hưởng chính sách của Nhà nước

Ngành thuế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 được hưởng chính sách của Nhà nước.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CHÍNH TRỊ-XÃ HỘI TUẦN TỪ 1-6/6: Chưa thể điều chỉnh lương tối thiểu 2021 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích