[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI TUẦN QUA] Thủ tướng và 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn các vấn đề NÓNG

Enternews.vn Nội dung quan trọng nhất của tuần làm việc vừa qua chính là 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ.

1. Ba ngày chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ

Chiều 8/11, chốt lại phiên đăng đàn của 4 bộ trưởng: Nguyễn Xuân Cường, Trần Tuấn Anh, Lê Vĩnh Tân và Nguyễn Mạnh Hùng, Quốc hội dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn cho người đứng đầu Chính phủ.

Đây cũng là thông lệ của các kỳ họp cuối năm khi Thủ tướng báo cáo làm rõ thêm các vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ, sau đó, trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

=>> Xem toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại phiên chất vấn trước Quốc hội TẠI ĐÂY.

=>> Xem nội dung chất vấn Thủ tướng TẠI ĐÂY.

Trước đó, sáng 6/11, người đầu tiên lên “ghế nóng” là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT sôi nổi trong sáng 6/11.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời về: Chất lượng hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; công tác quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi với thị trường tiêu thụ; ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp; công tác xuất khẩu nông sản, thủy sản; công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; và chính sách hỗ trợ cho những hộ dân đánh bắt thủy sản trên biển.

=>> Xem nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn TẠI ĐÂY.

Chiều 6/11 và sáng 7/11, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai đối với Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Tư lệnh ngành Công Thương trả lời về các nội dung: Công tác quản lý, điều tiết điện lực; việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo; công tác quản lý thị trường; phòng chống gian lận thương mại bảo vệ người tiêu dùng.

=>> Xem nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương TẠI ĐÂY.

Ngày 7/11, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực nội vụ đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời về việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nhất là việc sắp xếp cán bộ công chức sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển, bồi dưỡng, đào tạo, thi nâng ngạch cán bộ, công chức và viên chức; công tác đánh giá cán bộ, công chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.

=>> Xem nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ TẠI ĐÂY.

Sáng 8/11, Quốc hội chất vấn thứ tư, theo đó, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng là tư lệnh ngành đăng đàn cuối cùng.

Sáng ngày 8/11, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông trả lời về các nội dung: Công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình, cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng; xây dựng Chính phủ điện tử.

=>> Xem nội dung chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông TẠI ĐÂY.

2. Tăng giờ làm thêm tự nguyện ở mức 400 giờ/năm với một số ngành đặc thù

Chính phủ đề nghị bổ sung quy định trần làm thêm giờ tối đa theo tháng không quá 40 giờ; đồng thời quy định rõ trong luật các lĩnh vực, trường hợp đặc biệt được làm thêm đến 400 giờ/năm.

Chế biến thủy sản - một trong những lĩnh vực được đề xuất doanh nghiệp có thể tự thỏa thuận với người lao động làm thêm giờ đến 400 giờ/năm

Chế biến thủy sản - một trong những lĩnh vực được đề xuất doanh nghiệp có thể tự thỏa thuận với người lao động làm thêm giờ đến 400 giờ/năm

=>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

3. VCCI: Xem xét lại điều kiện của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá

VCCI cho rằng, việc nâng cao điều kiện đối với người đại diện theo pháp luật, Giám đốc, Tổng giám đốc của doanh nghiệp thẩm định giá chưa phù hợp, chưa thuyết phục, cần đánh giá kỹ hơn.

Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp thẩm định phải đảm bảo yêu cầu là thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp, có ít nhất 03 năm (36 tháng) là thẩm định viên về giá hành nghề và ký ít nhất 30 bộ Chứng thư và Báo cáo kết quả thẩm định giá.

Theo Dự thảo, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp thẩm định giá phải đảm bảo yêu cầu là thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp, có ít nhất 3 năm (36 tháng) là thẩm định viên về giá hành nghề và ký ít nhất 30 bộ Chứng thư và Báo cáo kết quả thẩm định giá.

=>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4. VCCI đề nghị điều chỉnh quy định về người lấy thức ăn chăn nuôi

VCCI vừa có văn bản trả lời Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc đề nghị góp ý đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý thức ăn chăn nuôi.

dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý thức ăn chăn nuôi.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý thức ăn chăn nuôi đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy ý kiến.

=>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

5. VCCI: Đề nghị xác định rõ hơn mục tiêu Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2025

VCCI vừa có văn bản trả góp ý dự thảo Tờ trình Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2025.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa có văn bản trả lời Công văn số 3217/BKHCN-ƯDCN ngày 14 tháng 10 năm 2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc đề nghị góp ý dự thảo Tờ trình Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2025.

=>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

6. Bộ Công an công bố danh tính 39 nạn nhân tử vong trong container

Bộ Công an vừa công bố danh sách 39 nạn nhân người Việt chết trong container tại Essex, Anh.

Thông tin được công bố chỉ một ngày sau khi nhà chức trách Anh và phía Việt Nam công bố thông tin xác nhận 39 người này đều là công dân Việt Nam. Theo đó, Hà Tĩnh có 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Chiếc xe container chở 39 nạn nhân tại Anh

Chiếc xe container chở 39 nạn nhân tại Anh

=>> Xem chi tiết loạt bài về vụ việc này TẠI ĐÂY.

7. Kiến nghị xin giữ “phố cà phê đường tàu” sẽ được xem xét, xử lý

Thông tin về việc Phó Thủ tướng giao các đơn vị liên quan xem xét kiến nghị xin giữ “phố cà phê đường tàu” vừa được Văn phòng Chính phủ thông tin tới báo chí vào tối 6/11.

"Cà phê đường tàu" bị dẹp vì lý do thiếu an toàn. Dù chưa xảy ra, nhưng những rủi ro là có thể nhìn thấy được.

=>> Xem chi tiết loạt bài TẠI ĐÂY.

8. Tuổi nghỉ hưu và GDP

Tăng tuổi nghỉ hưu phải hướng vào giải quyết các vấn đề cụ thể, là giúp tăng trưởng GDP hay giảm áp lực quỹ lương...?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời phỏng vấn về các vấn đề liên quan đến bộ Luật Lao động sửa đổi

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời phỏng vấn về các vấn đề liên quan đến bộ Luật Lao động sửa đổi

=>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

9. Giáo trình in “đường lưỡi bò” và câu hỏi trách nhiệm

Tài liệu học tập và giảng dạy cho Khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật trường Đại học Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội được phát hiện in bản đồ hình “đường lưỡi bò” đang làm dư luận “dậy sóng”.

cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1

Cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" in hình bản đồ Trung Quốc có “đường lưỡi bò”. Ảnh: Tiền phong

=>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

10. Quảng Trị: Bộn bề tâm tư khi... sáp nhập xã!

Sau nhiều lần kinh qua việc "khắc xuất, khắc nhập", sáp nhập xã ở tỉnh Quảng Trị lần này tiếp tục những câu chuyện đầy tâm tư. Khi phân tán và sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, nhiều địa danh ở Quảng Trị coi như bị… xóa tên trên bản đồ.

Sau khi sáp nhập, xã Gio Thành sẽ biến mất trên bản đồ

Sau khi sáp nhập, xã Gio Thành sẽ biến mất trên bản đồ

=>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

11. Lớp 2 học xác suất, thống kê: Đừng tạo thêm áp lực cho các em!

Thông tin trong chương trình giáo dục phổ thông mới, môn toán Xác suất, Thống kê sẽ bắt đầu xuất hiện trong sách giáo khoa cho trẻ em từ lớp 2 đang “gây sốt” trên các diễn đàn, mạng xã hội. 

Nội dung cụ thể và yêu cầu cần đạt ở lớp 2.

Nội dung cụ thể và yêu cầu cần đạt ở lớp 2.

=>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

12. Hậu Lộc (Thanh Hóa): Loạt trang trại xả thải gây ô nhiễm môi trường

Tại thôn Xuân Yên, xã Phú Lộc, huyện Lộc (Thanh Hóa), hàng trăm mét kênh nước thủy lợi màu đen kịt, hôi thối bốc lên, tràn ra môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

dcx

Cả trăm km kênh mương thủy lợi tưới tiêu của nông nghiệp nhuốm màu đen kịt, hôi thối, ruồi nhặng bốc lên

=>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI TUẦN QUA] Thủ tướng và 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn các vấn đề NÓNG tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích