Công bố Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam

Enternews.vn Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam là những bằng chứng xác thực với số liệu phù hợp, đáng tin cậy, nhất quán để có thể so sánh với quốc tế.

Đó là thông tin được đưa ra tại “Hội nghị Công bố Bộ Chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam”, sáng nay (19/3).

H

Hội nghị Công bố Bộ Chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam”, sáng nay (19/3).

Theo đó, việc công bố Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam cũng góp phần theo dõi, giám sát và đánh giá việc thực hiện 17 mục tiêu chung và 115 mục tiêu cụ thể về phát triển bền vững quy định tại Quyết định 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhấn mạnh về ý nghĩa của việc thực hiện công bố bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam, ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng Cục Thống kê nhấn mạnh: “Không ai bị bỏ lại phía sau là mục tiêu cốt lõi của mục tiêu phát triển bền vững (SDG), đây cũng chính là lời nhắc nhở chúng ta phải đảm bảo mọi nỗ lực cần tập trung giải quyết sự bất công trong xã hội”.

“Vì vậy việc tất cả các bên cần hiểu một cách đầy đủ và đánh giá đúng sự cần thiết của dữ liệu và công tác thống kê là vô cùng quan trọng. Chất lượng thống kê được nâng cao và dữ liệu được phân bổ đầy đủ theo tuổi, giới tính, thành thị, nông thôn, tỉnh, thành phố sẽ hỗ trợ các chính sách phát triển và việc ra quyết định hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh.

Hiện nay, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong quá trình triển khai Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và đúng như TS Michael Krakowski – Cố vấn trưởng Giám đốc Chương trình cải cách kinh tế vĩ mô, tăng trưởng xanh GIZ đã từng chỉ ra: “Việc ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BKHDT ngày 22 tháng 1/2019 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về quy định Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam gồm 158 chỉ tiêu ngày sẽ góp phần giúp Việt Nam tiến một bước gần hơn đến việc xác định cơ chế giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Bộ chị tiêu bao gồm 17 mục tiêu chung, trong mỗi mục tiêu chung lại bao gồm nhóm chỉ tiêu riêng.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, nhìn ở góc độ chuyên gia quốc tế, TS Lê Bạch Dương - Trợ lý trưởng Đại Diện – Trưởng phòng Dân số và Phát triển của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết: “Bộ Chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam có nhiều chỉ tiêu liên quan đến phúc lợi của người dân nói chung. Ngoài ra, còn có những chỉ tiêu liên quan đến mọi tầng lớp, khu vực khác nhau về sự phát triển của con người như tình trạng sức khoẻ, mức độ hấp thụ giáo dục, trình độ văn hoá, nhà ở, nước sạch ..v..v.. Điều này cho thấy sự quan tâm của Chính phủ trong việc đảm bảo phát triển không chỉ kinh tế mà còn gắn với những vấn đề phát triển khác như văn hoá xã hội, môi trường, không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, để hiện thực hoá được Bộ Chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý có liên quan để giải quyết những khoảng trống về mặt chính sách và tạo thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Cùng với đó là nâng cao nhận thức và hành động của toàn xã hội về phát triển bền vững và các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Ngoài ra, huy động sự tham gia của các bộ, ngành liên quan, triển khai và duy trì cơ chế điều phối và phối hợp giữa các bộ, ngành để định kỳ theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công bố Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích