Chính thức áp dụng biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi 0%

Enternews.vn Thuế nhập khẩu từ nhiều mặt hàng hoa quả, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ 6 quốc gia tham gia CPTPP sẽ giảm về 0%, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Biểu thuế vừa được ban hành ngày 26/6 nhưng sẽ áp dụng cho cả những tờ khai hải quan từ trước đó, ngay khi CPTPP có hiệu lực từ 14/1/2019, nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện.

Biểu thuế vừa được ban hành ngày 26/6 nhưng sẽ áp dụng cho cả những tờ khai hải quan từ trước đó, ngay khi CPTPP có hiệu lực, nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện.

Về 0% ở 06 thị trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Nghị định số 57/2019 ban hành Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giai đoạn từ 14/1/2019 đến 31/12/2022. 

Theo đó, năm 2019, một số dòng thuế nhập khẩu gia cầm sống, cá tươi hoặc ướp lạnh, than non, xơ sợi bông và trái cây từ Mehico sẽ về mức 0%. Các quốc gia còn lại trong số trên sẽ giảm thuế nhập khẩu hoa quả từ năm 2020.  

Nghị định ban hành được áp dụng với Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Đây là những quốc gia mà Hiệp định CPTPP đã có hiệu lực. 

Nghị định cũng nêu rõ, các tờ khai hải quan của các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu đăng ký từ ngày 14/1 đến nay, nếu đáp ứng đủ các điều kiện để được hưởng ưu đãi, sẽ được hải quan xử lý tiền thuế nộp thừa theo quy định.

Từ nay đến năm 2022, thuế suất nhập khẩu nhiều mặt hàng thịt trâu bò đông lạnh, các loại sữa, kem chưa pha đường, thịt cừu... từ những quốc gia này vào Việt Nam cũng lần lượt về 0%. Đặc biệt, từ năm 2021, mặt hàng ôtô đầu kéo dùng để kéo rơ mooc có dung tích xilanh không quá 1.100cc cũng được miễn thuế nhập khẩu. 

Doanh nghiệp nắm cơ hội

Tham gia CPTPP giúp các doanh nghiệp địa phương có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn và mở rộng thị trường ra quốc tế, thúc đẩy thương mại toàn cầu. 

Ngoài giảm thuế cho hầu hết hàng hóa, CPTPP còn giúp việc vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia thành viên dễ dàng hơn bằng cách hợp lý hóa giấy tờ, tăng tính minh bạch và thiết lập các quy tắc phản ánh chuỗi cung ứng hiện đại.

Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có thể thực hiện giao dịch thương mại các thị trường thuộc CPTPP, chỉ với một bộ quy tắc và tài liệu yêu cầu duy nhất, giúp nâng cao khả năng tiếp cận thị trường chung tiềm năng với gần 500 triệu người tiêu dùng.

Các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nên tận dụng mối liên kết với các cơ quan kinh doanh, chính phủ hay các tổ chức doanh nghiệp vừa và nhỏ - hoặc làm việc cùng với các công ty đối tác logistics để hiểu hơn về điểm bắt đầu cho sự thành công nhanh chóng của doanh nghiệp.

Thực hiện tích cực các cam kết trong CPTPP, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tận dụng tốt cơ hội trong cạnh tranh thương mại toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký ban hành nghị định về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam thực hiện CPTPP theo lộ trình từ nay tới năm 2022. Trong đó, Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi thực hiện CPTPP gồm 519 dòng thuế. Các mặt hàng không thuộc biểu ưu đãi này sẽ áp dụng thuế 0% khi xuất khẩu sang lãnh thổ các nước thành viên mà Hiệp định đã có hiệu lực. 

Với chiều ngược lại, có gần 11.000 dòng thuế nhập khẩu ưu đãi. Ngoài ra, Chính phủ cũng ban hành danh mục hàng hóa và thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với xe ô tô đã qua sử dụng.

Biểu thuế vừa được ban hành ngày 26/6 nhưng sẽ áp dụng cho cả những tờ khai hải quan từ trước đó, ngay khi CPTPP có hiệu lực từ 14/1/2019, nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện. Trong trường hợp doanh nghiệp đã nộp thuế theo mức thuế cao hơn sẽ được cơ quan hải quan xử lý tiền thuế nộp thừa theo quy định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính thức áp dụng biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi 0% tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích