Chính sách "lạ" của Bộ Tài chính

Enternews.vn Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định các doanh nghiệp tạm nộp tiền thuế theo quí là 75% và được quyết toán vào tháng 3 năm kế tiếp đã khiến nhiều doanh nghiệp thêm... "suy tư".

Giữa mùa đại dịch COVID19 đang tiếp tục hoành hành, tàn phá các doanh nghiệp từ nhỏ, tới lớn đều lâm vào cảnh chết lâm sàng hoặc trên bờ phá sản, Chính phủ đã đưa ra nhiều gói hỗ trợ với tổng số tiền lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất và người dân yếu thế.

Thực tế hiệu quả chưa đạt như mong muốn của chính sách và kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân.

Bởi nghe văn bản, chính sách thì cực kỳ tốt, đáp ứng, cứu vãn được nền kinh tế đang trên đà lao dốc, đổ gẫy nhưng dòng tiền được giải ngân cứu trợ và hỗ trợ chỉ chưa được 25% như "muối bỏ biển".

Nhưng để bù lắp cho thiếu hụt ngân sách, cho đầu tư công và phân bổ ngân sách cho trung ương và địa phương, Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP về việc các doanh nghiệp tạm nộp tiền thuế theo quí là 75% và được quyết toán vào tháng 3 năm kế tiếp.

Trong lúc doanh nghiệp khó khăn trùng trùng bởi không biết khi nào mới hết dịch COVID thì chính sách thuế lại làm khó doanh nghiệp:

Thứ nhất, phải nộp trước 75% hàng quí theo ước tính. Dòng tiền kinh doanh sản xuất đã eo hẹp, khó khăn để mua nguyên vật liệu và trả lương cho người lao động sẽ bị bóp lại vì phải tạm ứng trả trước cho Bộ Tài chính và cơ quan thuế địa phương.

Thứ hai, hỗ trợ vốn của nhà nước không tiếp cận được, đầu vào và đầu ra trong tình trạng phụ thuộc và thị trường, thị trường phụ thuộc vào kinh tế toàn cầu và dịch COVID 19 có sớm được giải quyết hay không, không do Việt Nam quyết định. Dẫn tới doanh nghiệp luôn bị động và luôn trong tình trạng phá sản hoặc sản xuất cầm chừng mà phải nộp 75% tiền thuế tạm ứng là không hợp lý.

Thứ ba, tháng 3 năm tới quyết toán thuế. Nếu doanh nghiệp có doanh thu cao hơn mặc nhiên thuế nộp nhiều hơn và thế là doanh nghiệp bị quy nộp chậm và phạt nộp chậm.

Trường hợp doanh nghiệp nộp thừa thì không được tính lãi suất, không được thoái ngay lập tức và phải để cho năm kế tiếp khấu trừ.

Nhà nước, Chính phủ luôn hô hào tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân có cơ hội phát triển. Nhưng các cơ quan chủ quản thì luôn muốn bảo vệ mình, bảo vệ nguồn thu. Doanh nghiệp và người dân muốn phát triển là điều không thể, chỉ có nằm mơ giữa ban ngày.

Thật lạ cho một chính sách của Bộ Tài chính. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính sách "lạ" của Bộ Tài chính tại chuyên mục Mạng xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích