Chính sách đang “bảo hộ ngược” cho doanh nghiệp CNTT

Enternews.vn Tại Hội thảo sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin 2017 với chủ đề "thúc đẩy phát triển dịch vụ nội dung số thương hiệu Việt trong nền kinh tế số" do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 7/12, ông Lê Quang Tự Do - Phó cục trưởng cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho rằng: Chính sách pháp luật hiện nay đối với CTTT đang bảo hộ ngược.

Theo đánh giá của bà Tô Thị Thu Hương - Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong những năm gần đây, ngành công nghiệp CNTT Việt Nam đang trở thành ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh, bền vững, doanh thu cao, có giá trị xuất khẩu lớn đóng góp quan trọng vào GDP quốc gia. Ngành công nghiệp CNTT đang thu hút trên 24.000 doanh nghiệp hoạt động, đóng góp trên 34.000 tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách Nhà nước và giải quyết trên 700.000 lao động.

hội thảo

Các đại biểu tại Hội thảo sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin 2017 đều cho rằng, chính sách dành cho doanh nghiệp CNTT hiện vẫn còn nhiều bất cập

Một trong những trụ cột quan trọng trong công nghiệp CNTT là ngành công nghiệp nội dung số. Mặc dù là lĩnh vực mới nhưng ngành công nghiệp nội dung số Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ vừa qua. Doanh thu năm 2016 đạt 739 triệu USD, tăng trưởng 16% so với năm 2015.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Tự Do - Phó cục trưởng cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, hiện nay chính sách dành cho doanh nghiệp CNTT vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể, chính sách pháp luật hiện nay đang bảo hộ ngược, tức là siết chặt hoạt động của các doanh nghiệp trong nước nhưng lại không quản lý gì hoặc là quản lý không có hiệu quả đối với các doanh nghiệp xuyên biên giới đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Hiện chúng ta chỉ có Nghị định 72 về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet nên khi xảy ra vấn đề liên quan đến Internet thì chủ yếu xử lý về mặt hành chính. Trong khi ở các nước khác, hầu hết nhà nước không can thiệp vào xừ lý hành chính đối với những hành vi vi phạm pháp luật trên mạng mà chủ yếu là xử lý về mặt dân sự. Bên cạnh đó, luật quản lý thông tin trên mạng của Việt Nam chưa có.

Ngoài ra, các quy định pháp luật hiện hành của chúng ta hiện nay quy định rất chặt chẽ về hoạt động của các doanh nghiệp đã được cấp phép nhưng đối với các mảng xuyên biên giới thì còn rất nhiều khó khăn. Nghị định 72 quy định những nội dung quản lý thông tin đối với xuyên biên giới giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông quy định bởi thông tư chứ không quy định bởi các Nghị định nên không thể quy định điều kiện kinh doanh, hoạt động đối với doanh nghiệp nước ngoài xuyên biên giới. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội để trong năm 2018 nhanh chóng khắc phục những bất cập này. "Bên cạnh việc đặt ra các quy định thì cần có chính sách gì để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phát triển và cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài trong bối cảnh họ đang chiếm ưu thế hơn rất nhiều", ông Do đề xuất.  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính sách đang “bảo hộ ngược” cho doanh nghiệp CNTT tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích