Chính quyền Thanh Hoá có “bức tử” doanh nghiệp?

Enternews.vn Cho rằng Công ty Cẩm Trướng không đưa đất vào sử dụng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định thu hồi diện tích đất thuê 50 năm của công ty, khiến nguy cơ hàng trăm người lao động mất việc làm. 

Những ngày đầu tháng 7/2020, hàng trăm công nhân của Công ty CP Sản xuất và Thương mại Cẩm Trướng (Cty Cẩm Trướng) tại huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) rất lo lắng, “đứng ngồi không yên” vì công việc sản xuất gạch đang ổn định lại sắp phải nghỉ việc do công ty có nguy cơ phá sản vì bị tỉnh thu hồi đất.

p/Trụ sở Công ty CP Sản xuất và Thương mại Cẩm Trướng tại Yên Định, Thanh Hóa

Trụ sở Công ty CP Sản xuất và Thương mại Cẩm Trướng tại Yên Định, Thanh Hóa

Doanh nghiệp đang sản xuất ổn định...

Hồ sơ cho thấy, tháng 10/2008, sau khi tỉnh Thanh Hóa thu hồi gần 32 nghìn m2 và toàn bộ nhà máy gạch Tuynel Đông Hương của công ty Cẩm Trướng để thực hiện xây dựng dự án Quốc lộ 1A thì đã giao cho công ty thuê 7.976m2 (theo hình thức công ty nộp tiền một lần) với thời hạn 50 năm. Mục đích để xây dựng Tổ hợp văn phòng và siêu thị vật liệu xây dựng Cẩm Trướng.

Tháng 10/ 2009, tại Quyết định số 3453/QĐ-UB UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao đất cho Cty Cẩm Trướng. Đồng thời, yêu cầu Cty Cẩm Trướng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thực hiện cam kết đưa đất vào sử dụng đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, tại thời điểm này TP Thanh Hóa vẫn chưa thể có mặt bằng sạch để giao cho công ty, mãi đến tháng 1/2014, thành phố mới bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng xong cho hộ bà Nguyễn Thị Dần và bàn giao đất cho công ty.

Ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công ty đã san lấp toàn bộ khu đất, xây dựng khu nhà 2 tầng (diện tích 540m2) làm văn phòng quảng bá sản phẩm, 1 nhà kho (diện tích 450m2) và làm các công trình phụ trợ như trạm biến áp, tường rào, cáp ngầm, cống ngầm…

Qua 6 năm, hiện tại Cty Cẩm Trướng đã mở rộng nhà máy, cải tiến dây truyền sản xuất, tạo công ăn việc làm cho hơn 300 lao động địa phương, với thu nhập hơn 6,5 triệu/tháng/người.

... “Bỗng dưng” bị chính quyền thu hồi đất

Trong Quyết định thu hồi đất, UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết lý do thu hồi đất là “đất được nhà nước giao để thực hiện dự án đầu tư nhưng không đưa đất vào sử dụng (vi phạm điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013)”. Nhưng phía Cty Cẩm Trướng cho rằng lý do thu hồi đất này là không đúng sự thật và trái với quy định pháp luật. Trước nguy cơ phá sản, với lòng tin và quan điểm thượng tôn pháp luật công ty đã làm đơn khởi kiện UBND tỉnh Thanh Hoá ra Toà Hành chính TAND tỉnh Thanh Hoá.

Đại diện phía Cty Cẩm Trướng cho rằng tỉnh Thanh Hóa đã không công bằng đối với phía công ty bởi việc nhiều lần công ty có nguyện vọng xin điều chỉnh chức năng và thiết kế xây dựng thì không được chấp thuận nhưng tỉnh này lại có công văn chấp thuận cho điều chỉnh chức năng sử dụng khu đất nhưng lại cho công ty khác thụ hưởng.

Đáng chú ý, được biết, trong thời gian Cty Cẩm Trướng đang khởi kiện UBND tỉnh Thanh Hóa ra tòa và vụ kiện đang được tòa thụ lý giải quyết mà UBND tỉnh Thanh Hóa lại ban hành văn bản số 4831/UBND-CV ngày 17/4/2020 cho phép điều chỉnh chức năng sử dụng đất và quy hoạch chi tiết. Cụ thể, tỉnh này đã giao cho Sở TN&MT tham mưu bổ sung khu đất vào kế hoạch đấu gia quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh năm 2020 để tổ chức đấu giá, chọn nhà đầu tư là trái pháp luật. Vì lẽ đó, Cty Cẩm Trướng đang cầu cứu khắp nơi để làm rõ tình hình bị thu hồi đất trái pháp luật, dẫn đến việc sẽ bị phá sản và mất toàn bộ vốn đầu tư cũng như niềm tin đối với UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi nhanh qua điện thoại, đại diện của Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi đã cung cấp đủ thủ tục hộ sơ cho tòa và đang chờ tòa phán xét. Chúng tôi làm đúng theo thủ tục, hồ sơ chỉ đạo của tỉnh. Đồng thời, các câu hỏi của phóng viên chúng tôi sẽ tập hợp, báo cáo lãnh đạo và trả lời bằng văn bản với báo”.

Sự việc trên hiện đang rất thu hút sự quan tâm của dư luận và đông đảo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, bởi nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại về môi trường đầu tư của Thanh Hóa không được “minh bạch” như đang diễn ra với Cty Cẩm Trướng.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền Thanh Hoá có “bức tử” doanh nghiệp? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích