Chính quyền kiến tạo - doanh nghiệp “cất cánh”

Enternews.vn (DĐDN)- Nghị quyết 35/NQ-CP chỉ rõ tư tưởng của Chính phủ đối với phát triển kinh tế của đất nước khi đặt điểm tựa chính là cộng đồng doanh nghiệp.

(DĐDN)- Nghị quyết 35/NQ-CP chỉ rõ tư tưởng của Chính phủ đối với phát triển kinh tế của đất nước khi đặt điểm tựa chính là cộng đồng doanh nghiệp.

Đây là Nghị quyết mà các doanh nghiệp mong chờ nhất, trong đó có Công ty CP DamSan. Nhờ Nghị quyết 35, DN được đề cao, trở thành “đối tác” với chính quyền địa phương trong thực hiện chính phủ kiến tạo. Ông Vũ Huy Đông – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP DamSan đã nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên DĐDN nhân dịp đầu năm mới.

- Chính phủ đã ban hành nghị quyết 19 và sau đó là Nghị quyết 35 nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn để phát triển DN. Đến nay, sự thay đổi tích cực sau khi các Nghị quyết được triển khai có lẽ DN là đối tượng cảm nhận rõ nhất. Với Thái Bình, ông nhìn nhận thế nào về điều này?

Với doanh nghiệp, có thể nói chúng tôi thực sự cảm nhận được “sức nóng” cải cách từ Chính phủ đã được truyền xuống tận các địa phương. Ở Thái Bình, đặc biệt từ năm 2015 đến nay chính quyền Thái Bình đã có sự đổi mới tích cực, quyết liệt. Điển hình, như việc tạo cơ chế chính sách thuận lợi, thông thoáng, tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc cho DN- nhà đầu tư, thu hút nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông. Chính điều này đã tạo ra sự hấp dẫn “hút” các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Câu chuyện DN không mặn mà đầu tư về Thái Bình là quá khứ của 8 - 10 năm về trước. Lúc đó hạ tầng giao thông của Thái Bình chưa thuận lợi, bên cạnh đó tư tưởng chỉ đạo còn mang tính địa phương, chưa quyết liệt, mang dáng dấp của nông nghiệp nhiều. Nhưng hiện nay thì hoàn toàn khác, Thái Bình xứng đáng để các nhà đầu tư đến đầu tư phát triển…

- Liệu có phải vì những tác động mạnh mẽ từ các chính sách của chính quyền tỉnh mà thời gian gần đây DamSan đã đầu tư mới cũng như mở rộng nhiều dự án?

Khi thực sự cảm nhận được sự hậu thuẫn, hỗ trợ của chính quyền địa phương, cảm nhận được cơ chế chính sách vì sự phát triển của DN, chắc chắn DN sẽ có động lực mới để phát triển. Chính vậy, năm 2016 DamSan đã quyết định đầu tư 507 tỷ đồng vào 3 dự án tại Thái Bình. Cụ thể một Nhà máy sợi EIFFEL trị giá 300 tỷ đồng, một toà nhà ở xã hội 157 tỷ đồng, một nhà máy sợi dệt cao cấp vừa lắp đạt và đi vào hoạt động trị giá 50 tỷ đồng. Đến nay tôi có thể khẳng định, toàn bộ việc đầu tư của DamSan đã thành công. Đối với Dự án toà nhà ở xã hội của DamSan tại Phường Quang Trung – Thành phố Thái Bình quy mô cao 15 tầng gồm 286 căn hộ trong đó 130 căn hộ cho những gia đình tái định cư cũ còn lại hơn 156 căn được bán cho người thu nhập thấp hiện đã bán được 80%. Dự kiến toà nhà này sẽ được bàn giao vào tháng 4 năm 2017. Đặc biệt tôi muốn nói, sau 10 năm thành lập, riêng năm 2016 DamSan đầu tư bằng 9 năm trước (2006 – 2015) – điều này có được là nhờ đòn bẩy từ chính sách.

Năm 2017, DamSan sẽ đầu tư vào hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước là Hà Nội và TP HCM.

Bên cạnh đó, hiện nay DamSan đã báo cáo với UBND tỉnh và huyện Tiền Hải. DamSan sẽ đầu tư một cụm công nghiệp (CCN) gần 50 ha tại xã An Ninh, Tiền Hải. Đây là nơi tôi đã sinh ra và lớn lên, từ lâu tôi đã mong muốn làm cái gì đó cho quê hương mình. Thực tế, nếu tôi chỉ đầu tư về đó một nhà máy thì rất lẻ loi, vì vậy tôi muốn đưa về đó một CCN có thể xây dựng được khoảng 10 nhà máy lớn, tạo việc làm cho hơn 5 nghìn lao động cho xã An Ninh và các xã lân cận. Theo tính toán của tôi, chỉ sau từ 1 - 2 năm thì CCN này sẽ được lấp đầy. Bản thân DamSan sẽ đầu tư khoảng 700 - 1000 tỷ đồng vào 3 nhà máy sợi, còn lại 7 nhà máy sợi DamSan sẽ mời các DN khác đầu tư. Tôi hy vọng CCN sẽ tạo nhiều việc làm cho người lao động Thái Bình. Điều này cũng phù hợp với chủ trương xây dựng nông thôn mới hiện nay của Đảng và Nhà nước. Tôi cho rằng phải phát triển công nghiệp, tạo công ăn việc làm thì mới giải quyết thu nhập thực tế của người nông dân, xoá đói giảm nghèo. Dự án này được UBND tỉnh và huyện Tiền Hải ủng hộ. Hiện DamSan đang triển khai các bước hồ sơ pháp lý hy vọng đến tháng 6 – 7/2017 CCN sẽ được vào khởi công…

Dự án toà nhà ở xã hội của DamSan tại Phường Quang Trung – Thành phố Thái Bình

- DamSan có tham vọng đầu tư ra các tỉnh thành khác trong năm 2017 để khẳng định tên tuổi cũng như thương hiệu của DN?

Thái Bình vẫn còn nghèo, nhiều khó khăn vì vậy trước hết tôi vẫn tập trung đầu tư, mở rộng sản xuất tại Thái Bình. Ngoài ra, điều kiện đầu tư ở Thái Bình đang rất thuận lợi, cũng như còn nhiều tiềm năng của tỉnh cần được các doanh nghiệp khai thác. Song trong thời điểm Việt Nam hội nhập sâu rộng như hiện nay và với chiến lược, mục tiêu trở thành DN của quốc gia và xa hơn nữa là một trọng những DN toàn cầu, dự kiến năm 2017 DamSan sẽ đầu tư vào hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước là TP. Hà Nội và TP HCM. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu của DamSan là bất động sản, xây dựng các dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp... Đặc biệt, DamSan là DN đầu tiên làm BT về nhà ở xã hội.

- Là DN đầu tiên làm BT về nhà ở xã hội, ông đánh giá thế nào về chính sách cho mô hình đầu tư này hiện nay?

BOT (Xây dựng -kinh doanh- chuyển giao), BT (xây dựng -chuyển giao) là một trong những dạng hợp đồng kinh tế hết sức khoa học, Việt Nam mặc dù áp dụng khá lâu rồi nhưng chưa phát triển mạnh. Mặc dù mô hình này Thái Bình đã làm nhưng năm 2015 và 2016 bắt đầu áp dụng nhiều theo hình thức BT. Đây là sự thay đổi cơ bản về tư duy của lãnh đạo tỉnh, vì cứ trông chờ ngân sách nhà nước thì Thái Bình 10 - 20 năm nữa vẫn không đổi khác. Lãnh đạo đã thay đổi cơ bản về tư duy lý chí và quyết tâm đổi mới cho nên Thái Bình mới phát triển nhanh như vậy.

- Quay trở lại Nghị quyết 35/NQ-CP, theo ông, để Nghị quyết này đem lại hiệu quả cao hơn, phục vụ tốt hơn cho DN, địa phương cần có những giải pháp như thế nào?

Thực tế ở Thái Bình những năm gần đây đã đổi mới, DN hài lòng nhưng để đạt được yêu cầu tối đa thì chưa. Để đưa một chính sách phát huy hiệu quả thực tế không thể làm trong một sớm, một chiều mà cần thời gian, cần có quá trình. Tôi tin rằng, chính quyền Thái Bình hiện nay đã phục vụ DN tốt rồi nhưng sẽ còn phục vụ tốt hơn nữa rất nhiều. Đây là điều tất yếu, bởi Chính phủ đã thay đổi thì các tỉnh cũng phải thay đổi theo. Nếu địa phương nào không thay đổi sẽ bị bật ra ngoài guồng máy. Tuy nhiên, địa phương thay đổi nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương đó, nếu quyết liệt thì sẽ thành công.

Quyết tâm của lãnh đạo tỉnh rất cao, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Nhưng tôi cho rằng, cần phải sắp xếp lại những cái đang gây cản trở cho DN nhà đầu tư như, các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Các văn bản quy phạm pháp luật được thực thi trên cả nước nhưng việc áp dụng ở mỗi tỉnh lại không giống nhau, có tỉnh 2 -3 tháng nhưng tỉnh kia lại 6 tháng hoặc lâu hơn, thậm chí không làm được. Ví dụ, các dự án thuộc vốn ngân sách nhà nước thì cần có thời gian để xem xét tính toán một cách cụ thể. Còn dự án không thuộc ngân sách nhà nước thì có thể thẩm định nhanh nhằm giảm chi phí cho DN, bởi DN đã tính toán được hiệu quả dự án và chịu trách nhiệm về tài chính.

- Xin cảm ơn ông!

 Khắc Lãng  thực hiện 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền kiến tạo - doanh nghiệp “cất cánh” tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích