Chính quyền huyện Đan Phượng nói gì về tình trạng “nước bẩn” tại Khu đô thị Tân Tây Đô?

Enternews.vn UBND huyện Đan Phượng vừa có văn bản “báo cáo về tình hình hoạt động của trạm cấp nước Khu đô thị Tân Tây Đô”.

Chính quyền huyện Đan Phượng trả lời báo chí

Chính quyền huyện Đan Phượng trả lời báo chí

Về chất lượng nước, Phòng Tài nguyên và Môi trường Đan Phượng đã tiến hành khảo sát trạm cấp nước Tân Tây Đô cho thấy, khoảng cách từ rãnh nước thải tới trạm khoan là 21m, đảm bảo theo quy định tại Khoản 1, Điều 6, Thông tư 24/2016/TT-TNMT ngày 09/9/2016 về việc xác định và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của Bộ Tài nguyên và Môi trường là phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt không nhỏ hơn 20m tính từ miệng giếng. 

Chỉ số Clo dư, Asen cao hơn quy chuẩn cho phép

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường, như vậy là đảm bảo đủ điều kiện khai thác và xử lý nước thải. Việc cấp phép vị trí và cấp phép xây dựng nhà máy nước trên do Sở Tài nguyên Môi trường cấp và thuộc thẩm quyền của thành phố. 

Cũng trong văn bản trả lời báo chí của UBND huyện Đan Phượng liên quan vấn đề chất lượng nước, ngày 9/11/2017 Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã kiểm tra vệ sinh chất lượng nước tại trạm cấp nước Tân Tây Đô; tiếp đến ngày 29/11/2017 Đoàn kiểm tra của thành phố do Sở Xây dựng chủ trì cùng các ngành chức năng huyện Đan Phượng tiếp tục kiểm tra Trạm cấp nước trên. 

Kết quả từ các ngành đều khẳng định nguồn nước tại khu vực (từ 2014 đến nay) có chỉ số Clo dư, Asen và Amoni cao hơn quy chuẩn cho phép, không đạt quy chuẩn chất lượng ăn uống, sau nhiều lần kiểm tra xử lý nhưng chất lượng nước vẫn chưa đảm bảo.

Nguyễn Văn Tuấn – Trưởng phòng quản lý Đô thị cho biết, chính quyền đã nhận được phản ảnh của người dân về chất lượng nước tại trạm cấp nước Tân Tây Đô không đạt quy chuẩn trong thời gian gần đây, như một số tờ báo phản ánh. Tuy nhiên trên thực tế, việc người dân kêu cứu về tình trạng nước kém chất lượng đã xảy ra từ vài năm nay.

Về việc thanh kiểm tra vệ sinh, chất lượng nguồn nước, theo ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện “căn cứ quy định của Bộ Y tế tại khoản 5, điều 27, Thông tư 50/2015/TT-BYT ngày 11/12/2015 thì Trung tâm Y tế dự phòng hoặc Trung tâm y tế huyện chịu trách nhiệm thực hiện ngoại kiểm định kỳ, đột xuất vệ sinh, chất lượng nước của tất cả các cơ sở cung cấp nước có công suất thiết kế dưới 1.000m3/ngày đêm. Trong khi đó, trạm cung cấp nước Tân Tây Đô có công suất 1.200m3/ngày đêm, do vậy không thuộc thẩm quyền kiểm tra của Trung tâm y tế huyện”.

Như vậy, việc thanh kiểm tra vệ sinh, xét nghiệm chất lượng nguồn nước tại trạm cung cấp nước Tân Tây Đô sẽ thuộc thẩm quyền cấp thành phố, tuyến huyện chỉ có trách nhiệm đồng hành, giám sát vì đó là doanh nghiệp trên địa bàn của huyện.

Tăng giá nước không đúng quy định của nhà nước 

Cùng vấn đề chất lượng nguồn nước là việc Công ty CP đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam tự ý tăng giá nước.

Trả lời câu hỏi liên quan tới vấn đề này, ông Võ Văn Minh – Phó trưởng phòng Phòng Tài chính Kế hoạch cho biết, theo quy định của Thành phố các cơ sở sản xuất nước đơn lẻ như Tân Tây Đô sẽ không thuộc hệ thống nước tập trung của thành phố, khi xây dựng và ban hành giá nước cho người dân sẽ được dựa trên các cấu thành đầu vào đầu ra, sau đó báo cáo tới Sở Tài chính.

Mức giá cấu thành có thể thấp (5 nghìn – 7 nghìn/m3) cũng có thể cao (10 nghìn – 15 nghìn). Nhà nước sẽ quản lý về mức giá doanh nghiệp xây dựng, đồng thời sẽ trợ giá một phần cho doanh nghiệp, do đó chỉ khi nhà nước duyệt thì doanh nghiệp mới được áp dụng mức giá (đã duyệt) tới người dân. 

Tuy nhiên, theo một số báo đã đưa ông Hà Hữu Thư – Giám đốc Công ty CP đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam lại cho rằng: “Chúng tôi chỉ điều chỉnh từ 7.000 lên thành 7.500 đồng/m3, vậy mà vẫn thua lỗ, vẫn chưa thể hoạt động được. Toàn bộ chi phí đầu tư hoạt động hoàn toàn của cá nhân doanh nghiệp, nhà nước không có hỗ trợ gì cả”.

Về vấn đề giá nước sinh hoạt, ngày 31/10/2017, Phòng Tài chính Kế hoạch, Phòng Quản lý Đô thị đã làm việc với các bên, bao gồm: Công ty CP Đầu tư Công nghệ Môi trường Việt Nam, Công ty CP Đầu tư Hải Phát, Ban quản trị tòa nhà HHB (Khu đô thị Tân Tây Đô). Tại thời điểm kiểm tra công ty cung cấp nước không cung cấp được hồ sơ tài liệu làm căn cứ xây dựng đơn giá nước sinh hoạt bán cho nhân dân.

Như vậy, việc Công ty CP Đầu tư Công nghệ Môi trường Việt Nam tự ý tăng giá nước là thiếu cơ sở và không làm đúng quy định của nhà nước.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin bài liên quan:
>> Nước sinh hoạt tại khu đô thị Tân Tây Đô nhiễm Asen nặng?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền huyện Đan Phượng nói gì về tình trạng “nước bẩn” tại Khu đô thị Tân Tây Đô? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích