Chính quyền Đà Nẵng “bớt” việc nhà nước cho tư nhân

Enternews.vn Việc cấp giấy chứng nhận trên một số lĩnh vực như đô thị, vận tải; cấp mới, cấp lại, cấp đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch… tại TP Đà Nẵng sẽ do tư nhân đảm nhận.

p/Một số dịch vụ hoặc một số khâu trong thủ tục hành chính ở Đà Nẵng có thể chuyển giao cho tư nhân và doanh nghiệp có đủ năng lực và chức năng quản lý. (Người dân đến làm các thủ tục hành chính tại các sở, ngành ở Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT)

Một số dịch vụ hoặc một số khâu trong thủ tục hành chính ở Đà Nẵng có thể chuyển giao cho tư nhân và doanh nghiệp có đủ năng lực và chức năng quản lý. (Người dân đến làm các thủ tục hành chính tại các sở, ngành ở Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT)

Đề án chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công lâu nay do các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện sang cho doanh nghiệp, tổ chức xã hội có đủ năng lực đảm nhiệm vừa được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phê duyệt.

Giảm “gánh nặng” quản lý nhà nước

Theo đó, chính quyền TP Đà Nẵng chỉ giữ lại những loại hình dịch vụ hành chính công mà “đầu mối” phải do cơ quan nhà nước thực hiện. Còn lại, một số dịch vụ hoặc một số khâu trong thủ tục hành chính có thể chuyển giao cho tư nhân và doanh nghiệp có đủ năng lực và chức năng quản lý.

  Việc chuyển giao các dịch vụ công được Đà Nẵng thực hiện theo hai cách: Nhà nước huy động sự tham gia của các nguồn lực thuộc khu vực ngoài nhà nước vào cung ứng dịch vụ; Nhà nước từng bước chuyển giao dịch vụ cho các cá nhân, tổ chức ngoài nhà nước thực hiện.

Chủ tịch Đà Nẵng cho biết việc chuyển giao các dịch vụ công được thực hiện theo hai cách: Cách thứ nhất là Nhà nước huy động sự tham gia của các nguồn lực thuộc khu vực ngoài nhà nước vào cung ứng dịch vụ; Cách thứ hai là Nhà nước từng bước chuyển giao dịch vụ cho các cá nhân, tổ chức ngoài nhà nước thực hiện.

Ông Trương Đình Đức, Trưởng VP đại diện Hội Doanh nghiệp Tư nhân Việt Nam tại miền Trung khẳng định: “Việc thông qua đề án trên có ý nghĩa quan trong trong công tác tổ chức, cải cách hành chính, nó có yếu tố quyết định “nội lực” trong đường lối chính sách phát triển chung của TP. Nếu đề án trên đi vào hoạt động hiệu quả sẽ xây dựng bộ máy quản lý nhà nước tinh gọn, hiệu lực. Từ đó nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công trên địa bàn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”.

Qua Đề án trên, Đà Nẵng sẽ thực hiện tổng ra soát trên các lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt đô thị, vận tải; cấp mới, cấp lại, cấp đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch… thuộc lĩnh vực xây dựng, y tế cho doanh nghiệp và tổ chức ngoài nhà nước đủ điều kiện đảm nhiệm.

Tăng cường chức năng giám sát trong dân

Đề án chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công lâu nay do các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện sang cho doanh nghiệp sẽ ưu tiên đối với các doanh nghiệp, tổ chức tham gia thực hiện trong thời gian đầu triển khai theo đúng quy định của pháp luật; các ưu đãi về thuế, hỗ trợ đào tạo nhân lực… và có cơ chế khuyến khích đối với những doanh nghiệp thực hiện tốt, có nhiều đề xuất, sáng tạo trong công tác cải cách hành chính công.

Trao đổi về đề án trên, luật sư Đỗ Pháp, Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp tại Đà Nẵng cho biết: “Đề án trên là “bước đi” mang tính chất đột phá đối với công tác cải cách hành chính công của TP tại thời điểm hiện tại và trong những năm tiếp theo. Đề án trên sẽ giúp bộ máy hành chính tinh gọn, đồng thời với chuyển giao những việc mà xã hội làm tốt hơn để cơ quan nhà nước tập trung chức năng hành pháp, kiểm soát chính sách và xử lý kịp thời các yêu cầu của dân và doanh nghiệp một cách xác đáng và kịp thời hơn. Đơn cử như thủ tục các văn phòng công chứng tư nhân thời gian qua chúng ta thực hiện và kiểm soát rất tốt”.

Luật sư Đỗ Pháp tiếp tục khẳng định, ngay khi Đề án triển khai sẽ gặp không ít “bỡ ngỡ” trong công tác quản lý, tuy nhiên, chúng ta sẽ điều chỉnh dần sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Đồng thời sẽ giảm tải công việc hành chính cho các cơ quan công quyền để thực hiện chức năng chuyên môn tốt hơn. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền Đà Nẵng “bớt” việc nhà nước cho tư nhân tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích