Chính quyền có “ưu ái” doanh nghiệp quá mức?

Enternews.vn Thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến trên địa bàn tỉnh, thời gian qua huyện Kon Plông tiên phong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Kon Tum. 

Đã có hàng nghìn ha đất rừng được chuyển đổi lấy quỹ đất để mời gọi nhà đầu tư. Và qua kiểm tra có không ít dự án làm ăn èo uột hay tồn tại cho có nhưng vẫn được chính quyền “ưu ái” để nhận đất xí phần.

br class=

Phá hơn 200 ha đất rừng thông giao cho doanh nghiệp.

Lợi thế hút nhà đầu tư

Huyện Kon Plông là một trong 3 vùng kinh tế động lực được tỉnh Kon Tum phê duyệt, lại có khí hậu mát mẻ cùng với chính sách trải thảm đỏ, môi trường đầu tư thông thoáng như một sức hút để các nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm đến. Và sau gần chục năm nỗ lực thu hút đầu tư, cùng chính sách miễn giảm tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản. Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng được lợi thế để phất lên. Con số hơn 50.600m2 nhà lồng, nhà kính; nhiều sản phẩm nông nghiệp đã đưa được vào hệ thống siêu thị hoặc xuất khẩu đã phần nào đã chứng minh được lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và rau hoa xứ lạnh Kon Plông đã được định hình rõ nét.

Ngoài những dự án, doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, thì cũng không ít doanh nghiệp lợi dụng cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư để xin đất làm dự án rồi bỏ hoang, bán dự án hay rơi vào tình trạng chết lâm sàng. Tuy nhiên, đến nay việc xử lý vẫn chỉ là tiếp tục theo dõi tiến độ thực hiện của các dự án trên địa bàn.

Nhiều dự án “nuốt” rừng

Điển hình và nóng nhất hiện nay vẫn là dự trồng cây mắc ca của Cty TNHH Đăng Vinh, tỉnh Bình Định. Để có quỹ đất sạch, tháng 1/2017 tỉnh Kon Tum đã thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng trên 200 ha đất rừng sản xuất (rừng thông) của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện Kon Plông quản lí tại tiểu khu 481, xã Đắk Long, huyện Kon Plông để giao cho doanh nghiệp này thực hiện dự án. Tưởng chừng với số vốn đầu tư khoảng 47 tỷ đồng như cam kết sẽ đầu tư được doanh nghiệp này đẩy nhanh tiến độ dự án nhưng đến nay dự án gần như bất động.

Cuối tháng 5/2018, liên ngành chức năng của tỉnh Kon Tum, gồm: Sở NNPTNT thôn, Sở KHĐT và UBND huyện Kon Plông đã tổ chức kiểm tra tiến độ triển khai dự án và khẳng định: các hạng mục để thực hiện dự án còn chậm. Chủ đầu tư viện dẫn lí do địa hình đồi núi, khó khăn cho trồng trọt, chi phí cao và xin giãn tiến độ đầu tư, xin điều chỉnh một phần dự án sang trồng cây.

Không chỉ riêng dự án Cty TNHH Đăng Vinh, theo ghi nhận của phóng viên trên địa bàn huyện Kon Plông có hàng chục dự án được cấp cho doanh nghiệp, cá nhân nhiều năm nay vẫn để cỏ mọc um tùm. Và nhiều dự án khác đã “nuốt” hàng trăm ha rừng thông như dự án trồng sim của Công ty TNHH MTV Sim Thiên Sơn; dự án dự án trồng rau, hoa, cây ăn quả, dược liệu của HTX Nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Chính quyền có “ưu ái” doanh nghiệp quá mức? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

[THỜI SỰ NGÀY 10/4] Xử lí nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội, Gần 35.000 doanh nghiệp rút lui do dịch COVID-19, Bộ Tài chính kiến nghị tạm dừng xuất khẩu gạo tẻ...là những tin đáng chú ý.