Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát ngành công nghiệp nặng

Enternews.vn Chính phủ Trung quốc đang tăng cường kiểm soát các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp nặng để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường và dư thừa nguyên liệu.

Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát ngành công nghiệp nặng để hạn chế ô nhiễm môi trường

Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát ngành công nghiệp nặng để hạn chế ô nhiễm môi trường

Theo ước tính của J Capital Researc, chỉ tính trong năm 2017, công suất của ngành công nghiệp thép Trung Quốc đã tăng từ 60% lên 67%, trong khi nhôm luyện kim cũng có mức tăng tương tự do Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát hoạt động của ngành này. Trong ngành than đá, Chính phủ Trung Quốc hiện nay kiểm soát 80% công suất so với khoảng 45% trong năm 2010.

“Chúng ta đang nhìn thấy sự quay trở lại của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc trong ngành công nghiệp thép, mặc dù điều này sẽ gây ra thiệt hại đối với các công ty tư nhân”, Ông Jude Blanchette, Giám đốc phụ trách khu vực Trung Quốc của Crumpton Group ở Arlington, Virginia, cho biết.

Tổng tài sản của các doanh nghiệp nhà nước thuộc Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản Nhà nước Trung Quốc đã tăng lên 55 nghìn tỷ nhân dân tệ (8,7 nghìn tỷ USD) trong năm ngoái từ mức 10 nghìn tỷ nhân dân tệ năm 2005.

Việc nắm quyền kiểm soát của chính quyền Trung Quốc trong ngành công nghiệp nặng đã giúp giảm ô nhiễm ở nhiều thành phố của quốc gia này. Nhờ vậy, các công ty nhà nước vẫn có thể phát triển ổn định, bởi họ có tiền để đáp ứng các quy định về môi trường. Trong khi các doanh nghiệp tư nhân ngày càng gặp khó khăn. 

Jinan Steel, một đơn vị của Công ty Gang thép Sơn Đông với khoảng 20.000 nhân viên, đã bị đóng cửa vào tháng 7/2017, nhiều công nhân đã được chuyển đến một đơn vị khác. Đây chỉ là một ví dụ điển hình, ngoài ra còn rất nhiều công ty khác cũng đã rơi vào tình trạng tương tự.

Ông Huang Huiqun, một nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng một ngành mà các doanh nghiệp nhà nước thống trị là điều khó tránh khỏi ở một nền kinh tế đang phát triển đòi hỏi các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

"Các doanh nghiệp nhà nước có lợi thế tốt hơn để sử dụng và kiểm soát các nguồn lực", ông Huang nói và nhấn mạnh, Chính phủ Trung Quốc vẫn đang muốn các doanh nghiệp nhà nước tồn tại để phục vụ cho các mục tiêu chiến lược tổng thể của mình.

Ngoài ngành sản xuất nhôm và thép, chính quyền Trung Quốc cũng đang mở rộng quyền kiểm soát trong các lĩnh vực khác nhằm hạn chế nợ. Chính phủ Trung Quốc đã tiếp quản Công ty bảo hiểm Anbang và đã cắt giảm hoạt động của các tập đoàn, như Dalian Wanda Group, HNA Group,...

Những động thái nói trên đã dẫn đến sự phản đối từ Mỹ và các quốc gia khác. Trong đó, Tổng thống Donald đã chỉ trích chính sách công nghiệp của Trung Quốc trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước nhằm tăng cường cạnh tranh bất bình đẳng với các quốc gia khác.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát ngành công nghiệp nặng tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích