Chính phủ quyết tâm “tinh gọn bộ máy”

Enternews.vn Quyết định giải thể Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức (Trường ĐT, BD CBCC) trực thuộc Bộ Nội vụ có thể đụng chạm đến công tác con người, nhưng đây là quyết định đúng đắn Thủ tướng. Nó góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng cán bộ, đồng thời giảm gánh nặng cho ngân sách.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định giải thể Trường ĐT, BD CBCC trực thuộc Bộ Nội vụ. Thủ tướng yêu cầu chuyển nhân sự Trường ĐT, BD CBCC về Học viện Hành chính Quốc gia trực thuộc Bộ Nội vụ, đảm bảo không tăng biên chế, số lượng người làm việc của Bộ Nội vụ.

Đây là một quyết định được cho là không phải dễ dàng gì, nên dư luận hoan nghênh, đánh giá cao. Tuy không công bố chính thức nguyên nhân của việc giải thể, nhưng chúng ta không nhiều thì ít cũng hiểu một phần nguyên do của vấn đề.

 
 

Quyết định 949/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc giải thể Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trực thuộc Bộ Nội vụ.

Sau 5 năm đổi mới Đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) được thực hiện ở các Bộ cho thấy bộ máy của các Bộ, Sở có những điều chỉnh lớn khi sáp nhập, sắp xếp lại nhiều đơn vị. Tuy nhiên, các con số thống kê cho thấy các Bộ không tăng lượng biên chế thì cũng tăng số ĐVSNCL. Và Trường ĐT, BD CBCC vốn dĩ là một ĐVSNCL của Bộ Nội vụ thì cũng nằm trong số đó.

Hàng năm các đơn vị này tiêu tốn không biết bao nhiêu ngân sách? Có thành tích thì trong báo cáo đơn vị, cơ quan nào cũng có, nhưng khuyết điểm thì chẳng chỉ ra được ai!

Trước thực trạng đó, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải cho rằng: “Sau hơn 30 năm đổi mới, hệ thống ĐVSNCL gần như giữ nguyên như thời bao cấp, chỉ có “đẻ” thêm làm nặng gánh Nhà nước chứ không phải tinh giản gọn nhẹ và hiệu quả hơn”.

Tuy nhiên, gánh nặng đó mới chỉ riêng ở ĐVSNCL thôi, còn nguyên cả một hệ thống bộ máy hành chính công nữa. Thực tế, tinh giản biên chế cho gọn nhẹ và hiệu quả mới chỉ dừng ở khẩu hiệu. Nghệ sĩ Chí Trung đã ví von rất hay rằng: “Kết quả mới dừng ở mức “biển hiệu” mà chưa thấy có “biểu hiện” nào cả”.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan từng thẳng thắn chỉ ra gánh nặng khổng lồ mà ngân sách phải cáng đáng để chi lương cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước: “Bộ máy nhà nước của chúng ta hiện nay có khoảng 2,8 triệu cán bộ, công – viên chức. Nếu cộng cả đối tượng nghỉ hưu, các đối tượng khác hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước (NSNN), con số này lên tới 7,5 triệu người, chiếm 8,3% dân số cả nước. Còn nếu cộng toàn bộ số người hưởng lương và mang tính chất lương từ ngân sách thì con số này lên tới 11 triệu người”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng từng phải thốt lên: “Mấy năm nay, điều hành ngân sách như kiểu đi trên dây. Năm 2016 tiếp tục đi trên dây. Cứ tình hình này kéo sang năm 2017, dây mà đứt thì chúng ta chết”.

Đấy! Số lượng cán bộ biên chế “khủng”, và “miếng bánh ngân sách” ngày một khó khăn hơn. Cứ nói tinh giảm mà có giảm được đâu.

Có lẽ giờ đây nhân dân chỉ cần các cơ quan thực hiện nghiêm túc việc cách chức, miễn nhiệm, từ chức, giải thể… không được điều chuyển với những người sai phạm, vi phạm pháp luật, hoặc thiếu năng lực, trình độ, như thế thôi cũng tốt hơn nhiều việc cứ hô hào giảm biên chế, tinh gọn bộ máy.

Mặt khác, cách đây không lâu Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 - 2025 nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân, sự nghiệp phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế.

Trước khi đề án được phê duyệt, vẫn có hàng loạt các Trường ĐT, BD CBCC thuộc các Bộ ngành Trung ương hoạt động với một chức năng chung là đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ công chức. Cụ thể, Bộ Nội vụ có, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông Vận tải có…

Thế nhưng, theo đánh giá chung của các chuyên gia, các cơ quan có thẩm quyền thì chất lượng đội ngũ cán bộ công - viên chức chưa tăng lên được nhiều, năng lực cán bộ còn chưa đáp ứng được yêu cầu của công cuộc cải cách hành chính và đổi mới đất nước. Có những đánh giá cho rằng có đến hơn 30% cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ không đạt kết quả, năng lực thực thi công vụ không tốt, mặc dù họ được đào tạo bồi dưỡng.

Thực tế đó đặt ra một vấn đề: Các Trường ĐT, BD CBCC này có đủ Tầm để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình không? Trong khi, các Trường Đại học, Học viện, Viện… cũng có nhiệm vụ đó và chất lượng có khi còn cao hơn vì quá trình đào tạo, bồi dưỡng mang tính khách quan hơn.

Điều đó cũng có nghĩa, thực chất cơ sở đào tạo, bồi dưỡng  không hiệu quả. Theo đó, vẫn còn rất nhiều các Trường, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng khác của các Bộ ngành cũng cần phải thu gọn hoặc cắt bỏ, chứ không riêng gì ĐVSNCL này của Bộ Nội vụ.

Mặc dù quyết định giải thể này đụng chạm đến công tác con người, nhưng đây là quyết định đúng đắn Thủ tướng. Nó góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng cán bộ, đồng thời giảm gánh nặng cho ngân sách.

Đây chính là việc làm thiết thực nhất trong đề án “Tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy” được dư luận đánh giá cao.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ quyết tâm “tinh gọn bộ máy” tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích