Chính phủ lắng nghe, kiến tạo và hành động

Enternews.vn Thủ tướng khẳng định: người đứng đầu các ngành, các cấp phải nắm được tinh thần cải cách: “bất cứ điều gì làm tăng chi phí, rủi ro cao, gây phiền phức cho người dân, doanh nghiệp phải bị loại bỏ”.

Quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu này, trong nhiều năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã luôn làm hết sức mình để doanh nghiệp Việt Nam có thể lớn mạnh, vươn ra thế giới thành công. Và để làm được việc đó, Chính phủ, đặc biệt là người đứng đầu Chính phủ luôn lắng nghe những kiến nghị từ doanh nghiệp, từ những cơ quan thông tin đại chúng để từ đó đưa ra những quyết sách những cải cách triệt để vì người dân, vì doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý phản ánh của Diễn đàn Doanh nghiệp

Mới đây, ngày 9/2/2021,Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý phản ánh của Diễn đàn Doanh nghiệp

Lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ ra Nghị quyết số 35/NQ-CP về Chương trình phát triển doanh nghiệp cho cả nhiệm kỳ với phương châm: Doanh nghiệp là động lực, Chính phủ đồng hành và ban hành loạt Nghị quyết 19, Nghị quyết 02 hàng năm, xác lập hành trình cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh ở Việt Nam, quyết đưa Việt Nam vào nhóm các nền kinh tế có môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh hàng đầu ở ASEAN.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025, với mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Đây được coi là chương trình cải cách có phạm vi bao phủ rộng nhất từ trước đến nay, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ nhằm thúc đẩy cải cách quy định và tổ chức thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ðến nay, đã cắt giảm, đơn giản hóa hơn 1.000 thủ tục hành chính, 3.893 trong số 6.191 điều kiện kinh doanh, 6.776 trong số 9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, 30 trong số 120 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành; tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm... Bên cạnh đó, những nỗ lực và kết quả gần đây trong xây dựng Chính phủ điện tử tiếp tục cho thấy quyết tâm cải cách của Chính phủ và Thủ tướng.

Cùng với quyết sách đúng, quyết tâm hành động, Chính phủ tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức; xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực hiệu quả; tăng cường minh bạch, trách nhiệm thực thi, chủ động kiến thiết các cơ chế, chính sách để định hướng phát triển; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Những gì Chính phủ làm được từ đầu nhiệm kỳ đến nay có thể khẳng định một Chính phủ liêm chính, trong sạch, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; một Chính phủ phục vụ, nỗ lực gần dân hơn, sát dân hơn, quan tâm giải quyết kịp thời những vấn đề quan trọng, bức xúc, phát sinh liên quan cuộc sống của nhân dân. Ðặc biệt là Thủ tướng Chính phủ, với vai trò người đứng đầu Chính phủ đã có nhiều quyết định, xử lý công việc theo đúng tinh thần phục vụ nhân dân, đáp ứng nguyện vọng chính đáng và bảo đảm tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Một trong những điểm sáng nổi bật thể hiện tinh thần Chính phủ hành động, đó là việc Thủ tướng Chính phủ luôn theo dõi và phát hiện những bất cập về cơ chế, chính sách; những vướng mắc của doanh nghiệp từ các cơ quan báo chí truyền thông và đặc biệt là Diễn đàn Doanh nghiệp.

Trong năm 2020, Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý thông tin Diễn đàn Doanh nghiệp nêu. Trước thềm Xuân Tân Sửu 2020, Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ có loạt bài viết điểm lại những chỉ đạo của Thủ tướng và những khuyến nghị cho thời gian tới.

Kính mời Quý độc giả đón đọc!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ lắng nghe, kiến tạo và hành động tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích