CHÍNH PHỦ LẮNG NGHE (IV): Ban hành hướng dẫn chứng nhận công trình xanh trong năm 2021

Enternews.vn Bộ Xây dựng vừa cho biết dự kiến trong năm 2021 sẽ ban hành hướng dẫn chứng nhận công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh.

LTS: Trong năm 2020, 2021, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý thông tin Diễn đàn Doanh nghiệp nêu. Trước thềm Xuân Tân Sửu 2021, Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ có loạt bài viết điểm lại những chỉ đạo của Thủ tướng và những khuyến nghị cho thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, xử lý thông tin Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh về việc cần thiết có Bộ chứng chỉ công trình xanh

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, xử lý thông tin Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh về việc cần thiết có Bộ chứng chỉ công trình xanh

Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử ngày 9/12/2020 có bài viết "Cấp thiết có Bộ chứng chỉ công trình xanh Việt Nam" phản ánh công trình xanh là xu hướng của thời đại, đã có trên 100 quốc gia thành lập Hội đồng công trình xanh, xây dựng hoặc áp dụng hệ thống tiêu chí công trình xanh.

Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa có bộ tiêu chí cụ thể để đánh giá công trình, cơ chế chính sách để thúc đẩy phát triển công trình xanh. Về việc này, ngày 4/1/2021, Thủ tướng Chính phủ có công văn giao Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xử lý.

Thực tế, xu hướng thiết kế và xây dựng xanh ở Việt Nam đã xuất hiện và ngày càng phát triển ở nước ta. Các KTS hiện nay đã có nhiều sáng tạo trong thiết kế các ngôi nhà ngày càng “xanh” hơn, thông thoáng hơn, nhiều cây xanh hơn, cách nhiệt tốt hơn. Có tới 150 công trình trong nước đạt các chứng nhận công trình xanh theo bộ tiêu chí của quốc tế. Việc này cho thấy thị trường bất động sản xanh, công trình xanh đã được hình thành và đang phát triển.

Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa có một bộ tiêu chí cụ thể để đánh giá công trình, cũng như các cơ chế chính sách để thúc đẩy các nhà đầu tư phát triển công trình xanh. 

Diễn đàn Doanh nghiệp đã có nhiều loạt bài phản ánh về sự cấp thiết của Bộ tiêu chuẩn, chứng chỉ công trình xanh

Diễn đàn Doanh nghiệp đã có loạt bài phản ánh về sự cấp thiết của Bộ tiêu chuẩn, chứng chỉ công trình xanh

Hiện tại, trên thị trường Việt Nam phổ biến bốn hệ thống đánh giá CTX theo chuẩn thế giới gồm: EDGE của Công ty IFC (thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới); Green Mark của Bộ Xây dựng Xin-ga-po; LEED của USGBC, và LOTUS của VGBC. Ngoài ra, còn một số bộ công cụ khác do các đơn vị phát triển như Bộ CTX của Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam và năm tiêu chí kiến trúc xanh do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát triển và giới thiệu.

Những hệ thống đánh giá này được các chủ đầu tư ứng dụng tùy tiện, đôi khi theo kiểu "râu ông nọ cắm cằm bà kia", dẫn đến nhiều công trình tự gắn mác xanh, nhưng thực chất chưa đạt yêu cầu theo tổng thể một hệ thống đánh giá nào. 

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Phạm Thúy Loan – Phó Viện trưởng Viện kiến trúc Quốc gia, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay làm sao thúc đẩy xu hướng công trình xanh nhanh hơn, mạnh hơn thì vấn đề cốt lõi là chúng ta phải có bộ công cụ chính thức, làm cơ sở cho các chính sách tiếp theo liên quan đến tính toán chi phí đầu tư. 

"Nhà nước nên có một bộ công cụ cho xã hội tham chiếu. Các việc cần được làm ngay đó là củng cố cơ sở pháp lý liên quan đến tiết kiệm năng lượng và công trình xanh. Lựa chọn bộ chứng chỉ đánh giá – công nhận Công trình xanh chính thức để làm cơ sở cho các chính sách cụ thể khác" - bà Loan chia sẻ.

Orchard Garden, TP.HCM đạt chứng chỉ xanh EDGE của tổ chức IFC - World Bank do KTS Hồ Thiệu Trị thiết kế)

Orchard Garden, TP.HCM đạt chứng chỉ xanh EDGE của tổ chức IFC - World Bank do KTS Hồ Thiệu Trị thiết kế

Bên cạnh đó, nhà nước cần tiên phong thực hiện các công trình xanh cho các dự án đầu tư xây dựng hoặc cải tạo quy mô lớn công trình sử dụng vốn công. Thúc đẩy công trình xanh tại các địa phương bằng cách nâng cao vai trò của chính quyền địa phương.

Xây dựng khung hướng dẫn ưu đãi thực hiện công trình xanh thuộc khu vực đầu tư vốn tư nhân, xây dựng bằng các cơ chế ưu tiên, ưu đãi liên quan quan đến tài chính/phi tài chính. Thông tin, tuyên truyền về công trình xanh, quản lý và vận hành công trình xanh. 

Liên quan đến vấn đề này, mới đây Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch hành động của ngành Xây dựng về tăng trưởng xanh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 419/QĐ-BXD ngày 11/5/2017 và Kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030 của Bộ Xây dựng theo Quyết định số 1677/QĐ-BXD ngày 30/12/2020, trong đó đã và sẽ nghiên cứu xây dựng các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phát triển công trình xanh, công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, nghiên cứu xây dựng chỉ tiêu suất vốn đầu tư xây dựng công trình (y tế, giáo dục, trụ sở làm việc, trung tâm thương mại) theo tiêu chí công trình xanh. Dự kiến trong năm 2021, Bộ Xây dựng sẽ ban hành hướng dẫn chứng nhận công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh.
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CHÍNH PHỦ LẮNG NGHE (IV): Ban hành hướng dẫn chứng nhận công trình xanh trong năm 2021 tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích