Chính phủ kiến tạo - nhân dân khởi nghiệp

Enternews.vn (DĐDN)- Tinh thần “Chính phủ kiến tạo, nhân dân khởi nghiệp” sẽ định hình tương lai đất nước. Chia sẻ với Báo DĐDN nhân dịp năm mới Đinh Dậu, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đã đưa ra nhận định và bình luận về vấn đề này.

(DĐDN)- Tinh thần “Chính phủ kiến tạo, nhân dân khởi nghiệp” sẽ định hình tương lai đất nước. Chia sẻ với Báo DĐDN nhân dịp năm mới Đinh Dậu, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đã đưa ra nhận định và bình luận về vấn đề này.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, xây dựng “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ” là thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra ngay sau khi nhậm chức. Thông điệp có sức lay động vô cùng lớn này đã tác động mạnh tới nhận thức của các cấp chính quyền, các cán bộ, công chức và toàn xã hội.

- Tuy nhiên, để chuyển biến ý chí của người đứng đầu Chính phủ thành những giá trị đổi mới thực chất là một thách thức không nhỏ đối với cả hệ thống chính trị, thưa ông?

Với vai trò là người tiên phong thực hiện các thông điệp trên, Thủ tướng đã liên tục làm việc với các địa phương, các bộ ngành để thúc đẩy việc thực thi. Đây chính là hành động “truyền lửa” cải cách xuống bộ máy hành chính các cấp. Niềm tin xã hội, niềm tin thị trường được củng cố, xác lập, trước hết là do những việc làm cụ thể của người đứng đầu Chính phủ, tiếp đến là các cấp lãnh đạo ở địa phương.

Cho đến nay, những thông điệp đã rất rõ ràng, chương trình hành động cũng đã khá đầy đủ. Muốn thực hiện hiệu quả thì phải có những mô hình, “công nghệ” và “công cụ” cụ thể. Ví dụ, muốn cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa, công khai hóa, minh bạch hóa, thì Chính phủ điện tử là một mô hình, một công nghệ.

Trong Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng có rất nhiều công nghệ cải cách, như áp dụng chuẩn mực thế giới, đặt ra những mục tiêu có thể đo lường, định lượng được. Hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, hay vai trò của Văn phòng Chính phủ, của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trong việc điều phối, cùng các Bộ ngành xử lý các vấn đề vướng mắc, còn ý kiến khác nhau, xây dựng 50 nghị định về điều kiện kinh doanh hồi giữa năm ngoái cũng là một mô hình, một công nghệ làm việc... Chúng ta cần nhiều hơn những mô hình, công nghệ như vậy.

- Còn đối với các cấp chính quyền địa phương, theo ông đâu là những điểm cần đặc biệt lưu tâm?

Đối với hoạt động xúc tiến đầu tư, những địa phương thành công đều có những mô hình xúc tiến đầu tư theo hướng liên kết, do một lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo chứ không giao riêng cho một sở ngành nào phụ trách. Đơn cử như Quảng Ninh đã thành lập Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư do một Phó Chủ tịch trực tiếp làm Trưởng Ban, hay Vĩnh Phúc, Bí thư Tỉnh ủy là Trưởng Ban chỉ đạo cải thiện môi trường kinh doanh và xúc tiến thương mại, đầu tư ...

Trung tâm dịch vụ hành chính công là một mô hình tốt, nhưng không có nghĩa và cũng không nhất thiết là phải đưa tất cả các cơ quan hành chính tập trung lại một nơi với trụ sở hoành tráng. Người dân chỉ cần nơi tiếp dân, nơi tiếp nhận hồ sơ phải là một chỗ, các nhân viên công quyền từ các cơ quan khác nhau nhưng cùng làm thủ tục đó cùng ngồi một chỗ để giải quyết cho dân. Mô hình Chính phủ điện tử kết hợp với mô hình trung tâm hành chính công như vậy sẽ tạo thuận lợi lớn cho người dân và DN, giảm rất nhiều cơ hội nhũng nhiễu của công chức.

Đặc biệt, rất cần nhân rộng những mô hình, những cơ chế tương tác giữa chính quyền và DN. Nhiều địa phương đã lập những cơ chế để các DN, hiệp hội có thể tham gia góp ý trực tiếp, thậm chí phát biểu tại “công đường” về những vấn đề liên quan tới DN. Mô hình đối thoại không chính thức, rất thân thiện và hiệu quả như “cà phê doanh nhân” ở Đồng Tháp, Quảng Ninh, Tuyên Quang… là những thực tiễn tốt. Chính phủ đã yêu cầu các địa phương phải định kỳ đối thoại với DN ít nhất 6 tháng một lần. Nhiều địa phương còn đối thoại thường xuyên và tiếp DN thậm chí hàng tuần… Rồi những cuộc khảo sát sự hài lòng của DN và người dân, cho phép người dân, DN có thể “chấm điểm” chính quyền và công chức cũng được thực hiện ở một số tỉnh...

Với vai trò là người tiên phong thực hiện “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ”, Thủ tướng đã liên tục làm việc với các địa phương, các bộ ngành để thúc đẩy việc thực thi.

- Một trong những nhu cầu mang tính cấp bách hiện nay là việc làm. Muốn tạo nhiều việc làm thì phải thúc đẩy, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của người dân, của DN. Ông đánh giá thế nào về vấn đề đang rất nóng là quốc gia khởi nghiệp hiện nay?

Một quốc gia khởi nghiệp thì tinh thần khởi nghiệp phải đi vào cuộc họp của chính quyền các cấp, như các cuộc họp của Chính phủ, coi việc thúc đẩy DN phát triển là nhiệm vụ trọng tâm. Thủ tướng đã “truyền lửa” cải cách, những mô hình và công nghệ cải cách cũng đã xuất hiện không ít, cần được nhân rộng hơn nữa.

Năm 2016 đã đi vào lịch sử kinh tế Việt Nam như là năm đầu tiên xác lập kỷ lục thành lập mới DN vượt ngưỡng 100.000 DN. Bằng việc hăng hái hơn trong việc thành lập DN, người dân đã bỏ phiếu cho Chính phủ. Niềm tin vào môi trường kinh doanh đang được khơi dậy. Đó là dấu ấn quan trọng nhất của Chính phủ mới trong những ngày tháng đầu tiên.

Theo khảo sát của VCCI, niềm tin của người dân vào cơ hội kinh doanh ngày càng tăng lên. Cứ 5 người trưởng thành được khảo sát thì có 1 người có dự định sẽ khởi sự kinh doanh trong 3 năm tới. Tỷ lệ người cho rằng doanh nhân là đối tượng xã hội được coi trọng cũng tăng lên. Cả hai tỷ lệ này đều nằm trong top 20 của 60 nền kinh tế được khảo sát.

Tuy nhiên, cùng với đó, xu hướng tất yếu phải là thành lập DN thay vì các hộ kinh doanh cá thể hay cá nhân kinh doanh. Bởi bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay đòi hỏi sự minh bạch, với hệ thống quản trị và kế toán chuẩn mực. Để thúc đẩy các hộ kinh doanh thành lập DN, thì phải phát triển mạnh các thị trường dịch vụ phát triển kinh doanh.

Thách thức lớn nhất đối với quá trình hội nhập là không để ai bị bỏ lại phía sau và những DN siêu nhỏ (bao gồm cả các hộ, cá nhân kinh doanh) dễ bị bỏ rơi, bởi vì họ quá nhỏ và khó đạt chuẩn mực, khó kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu. Nhưng họ cũng có cơ hội rất lớn trong bối cảnh thương mại điện tử, kinh tế tri thức phát triển mạnh. Một cá nhân như Nguyễn Hà Đông cũng có thể tham gia trực tiếp vào chuỗi giá trị toàn cầu, tham gia thương mại quốc tế. Chính sách cần hỗ trợ để họ hướng tới các chuẩn mực. Một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ sẽ tạo nền tảng vững chắc để người dân khởi nghiệp, tạo dựng một quốc gia khởi nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

 Bá tú thực hiện

>> Khởi nghiệp và nền kinh tế bao dung

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ kiến tạo - nhân dân khởi nghiệp tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích