Chính phủ kiến tạo để ĐBSCL phát triển bền vững

Enternews.vn Phát biểu khai mạc phiên tổng thể của Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng BĐKH, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tiếp theo sự quan tâm của Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, hôm nay Chính phủ tiếp tục xác định tầm nhìn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với vùng ĐBSCL là kiến tạo phát triển bền vững, thịnh vượng, trên cơ sở làm cho đất và nước điều hòa để nâng cao đời sống của nhân dân -Câu nói này Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng căn dặn".

Thủ tướng kỳ vọng ĐBSCL sẽ vượt qua thách thức BĐKH phát triển bền vững.

Thủ tướng kỳ vọng ĐBSCL sẽ vượt qua thách thức BĐKH, phát triển bền vững.

Trên tinh thần đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết với quyết tâm chính trị cao, kiến tạo cơ chế thuận lợi, huy động sự tham gia của mọi người dân, của doanh nghiệp và các đối tác quốc tế, huy động nguồn lực cần thiết có thể được, cụ thể hóa thành các hành động, thực hiện các sáng kiến, các nhiệm vụ, các giải pháp từ hội nghị này cho quá trình phát triển bền vững ĐBSCL.

Thủ tướng đánh giá cao 3 cuộc hội nghị chuyên đề ngày hôm qua (26/9), với sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Tại phiên họp toàn thể cả ngày hôm nay, Thủ tướng đề nghị các vị đại biểu tiếp tục đóng góp ý kiến, đặc biệt đối với 5 vấn đề trọng tâm.

Một là, xác định rõ tất cả thách thức mang tính sống còn mà ĐBSCL đang đối mặt và phải vượt qua trong thời gian tới.

Hai là, Thủ tướng yêu cầu, trên cơ sở nhận định về các xu thế, thách thức và cơ hội, cần chỉ ra quan điểm chỉ đạo đối với việc định hình chuyển đổi mô hình phát triển, đặc biệt liên quan đến việc sắp xếp quy hoạch lại không gian lãnh thổ cho các tiểu vùng kinh tế sinh thái như nước mặn, nước ngọt, nước lợ, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, lao động, kết cấu hạ tầng, định hướng đầu tư, bảo đảm sự phát triển tổng thể, kết nối trong toàn vùng, kết nối với TPHCM, vùng kinh tế trọng điểm phía nam, bảo tồn những giá trị cơ bản, cốt lõi của vùng ĐBSCL.

Ba là, cần xác định đâu là các nhóm giải pháp cấp bách, chiến lược lâu dài, các chương trình, đề án, nhiệm vụ ưu tiên cụ thể, phù hợp với từng giai đoạn cụ thể.

Bốn là, hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật, tạo đột phá trong huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nhất là về đất đai, thuế, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển nhân lực, phát triển thị trường, khuyến khích hỗ trợ sự thu hút, sự tham gia tích cực của người dân, của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tinh thần là cái gì tư nhân làm được thì khuyến khích tư nhân làm, Nhà nước chỉ hỗ trợ về mặt cơ chế, chính sách thuận lợi.

Năm là, cơ chế điều phối tổ chức thực hiện, theo dõi, giám sát, đánh giá đủ mạnh và hiệu quả để giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo dõi, giám sát quá trình triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn các tổ chức, cá nhân, lãnh đạo các bộ, ngành và chuyên gia nổi tiếng cả trong nước và nước ngoài, nhất là các diễn giả quốc tế đến Việt Nam tham dự hội nghị, thể hiện sự quan tâm đối với hội nghị quan trọng này.

Phiên thảo luận đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp quý báu vì sự phát triển bền vững của vùng.

Phiên thảo luận đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp quý báu vì sự phát triển bền vững của vùng.

Ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng: ĐBSCL có vai trò quan trọng là vùng có đất đai màu mỡ là điều kiện tốt cho phát triển kinh tế của VN. Tuy nhiên, trong hai năm qua khu vực này bị ảnh hưởng khá nặng nề của biến đổi khi hậu. Ông Ousmane Dione cũng hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức hội nghị quy mô lớn thảo luận về tương lai của ĐBSCL. Ông cho rằng phát triển bền vững cho ĐBSCL không chỉ cho Việt Nam mà còn cho cả lưu vực sông Mê Công và thế giới vì đây là vùng đồng bằng châu thổ trù phú đóng góp lớn cho an ninh lương thực thế giới.

Đồng thời ông Ousmane Dione cũng đề xuất 5 giải pháp nhằm giúp ĐBSCL phát triển bền vững. Một là, Chính phủ Việt Nam cần phải thành lập cơ quan điều phối cho vùng; Hai là, phải xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp cho vùng; Ba là, phải xác định nguồn vốn cho từng dự án, sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư; Bốn là, xây dựng quỹ phát triển ĐBSCL và bên cạnh đó phải chú trọng đến cộng đồng dễ tổn thương bởi BĐKH.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ kiến tạo để ĐBSCL phát triển bền vững tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích