Chính phủ kiến tạo đã tạo niềm tin cho doanh nghiệp và dư luận

Enternews.vn Chiều nay (1/12) họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

 Toàn cảnh phiên họp báo

Toàn cảnh phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ. 

Tóm tắt lại một số nội dung của phiên họp Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin sau 11 tháng, Chính phủ chỉ đạo điều hành nhiều công việc thành công như trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại phiên họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Việc trả lời này thể hiện Chính phủ liêm chính, hành động. Chính phủ nói đi đôi với làm, điều này tạo niềm tin và sự đồng thuận của người dân.  

Báo cáo về tình hình kinh tế- xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2017, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Đầu tư nước ngoài và số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, đây là điểm đáng mừng. Đặc biệt môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ rệt”.

Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2017 tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 2,38% so với tháng 12/2016 và tăng 2,62% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 11 tháng tăng 3,61% so với bình quân cùng kỳ năm trước. 

Lạm phát cơ bản 11 tháng/2017 tăng 0,06% so với tháng trước, tăng 1,28% so với cùng kỳ, bình quân 11tháng năm 2017 tăng 1,42% so với bình quân cùng kỳ năm trước. 

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài tính đến ngày 20/11/2017 ước đạt 33,1 tỷ USD, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó vốn FDI khoảng 27,8 tỷ USD, tăng 53,5%. Vốn góp, mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài khoảng 5,3 tỷ USD, tăng 52,6%. Vốn FDI thực hiện 11 tháng ước đạt 16 tỷ USD, tăng 11,9%.

Đặc biệt, về tình hình doanh nghiệp, tính chung 11 tháng năm 2017, số doanh nghiệp được thành lập mới tăng 14,1% về số doanh nghiệp và tăng 41,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016. Vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 9,8 tỷ đồng, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm trước.

Số doanh nghiệp trước đây gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động nay đã quay trở lại hoạt động giảm 0,9%. Tuy nhiên, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng 4,2%. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tăng 3,3%.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cũng nhận định, niềm tin của thị trường, của doanh nghiệp ngày một nâng cao, Chính phủ kiến tạo đã tạo niềm tin cho doanh nghiệp và dư luận. 

“Trong tháng 11, sự kiện cấp cao Apec là sự kiện lớn được quốc tế và nhân dân cả nước đánh giá cao. Đó là sự ký kết của các doanh nghiệp khi các đoàn nguyên thủ các quốc gia đến đạt trên 20 tỷ USD, đây là kết quả ấn tượng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn Văn phòng Chính phủ cũng khẳng định, mặc dù còn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2017. “Nhưng chúng ta không thể chủ quan, mục tiêu là lấy đà này để phát triển quý I năm 2018 với tinh thần đón tết nhưng không quên chỉ đạo điều hành của các Bộ ngành địa phương, quản lý chặt chẽ lễ hội, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bên cạnh đó, cần giải quyết vấn đề xã hội bức xúc, không để xảy ra bạo hành với trẻ em. Cả xã hội, chính quyền địa phương, gia đình, cơ quan báo chí… phải cùng tham gia giám sát, phát hiện để chấm dứt tình trạng này.

Chính phủ sẽ quan tâm xây dựng các trường mầm non công lập, tư thục tại khu công nghiệp, khu chế xuất… Hạn chế các cơ sở trông trẻ, các đối tượng bạo hành với trẻ em.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ kiến tạo đã tạo niềm tin cho doanh nghiệp và dư luận tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích