Chính phủ chỉ đạo Đà Nẵng xử lý vụ việc hai nhà máy Thép: Doanh nghiệp nói gì?

Enternews.vn “Bế tắc” – Đó là tâm trạng chung kéo dài của lãnh đạo và hàng ngàn công nhân hai nhà máy Thép Dana Ý và Dana Úc từ đầu năm 2018 cho đến nay khi “số phận” hai nhà máy thép chưa được ngã ngũ...

Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của VP Chính phủ giao UBND TP.Đà Nẵng xử lý vụ việc hai nhà máy Thép, Công ty Thép Dana Ý đã chính thức lên tiếng về vụ việc.

br class=

Toàn bộ hoạt động của nhà máy Thép Dana Ý bị ngưng trệ liên tục từ đầu năm 2018 và giá cổ phiếu luôn trong tình trạng “báo động đỏ” khiến DN thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Doanh nghiệp đang tự chết.

Với tâm trạng có phần “xuống cấp” khi toàn bộ hoạt động của nhà máy Thép Dana Ý bị ngưng trệ từ đầu năm 2018 cho đến nay, kéo theo việc cổ phiếu của công ty luôn trong tình trạng “báo động đỏ”, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Dana Ý khẳng định: “Hiện nay, căn cứ theo các kết luận thanh tra, mọi vấn đề đã rõ ràng rằng hai nhà máy thép không gây ô nhiễm. Mấu chốt vấn đề căng thẳng là giữa hai nhà máy và người dân xuất phát từ khoảng cách ly”.

Theo đó, luật sư Lê Ngô Hoài Phong, Trưởng Chi nhánh VPLS Phạm và Liên Danh cho biết: “Theo quy định pháp luật, khoảng cách ly tiêu chuẩn tối thiểu quy hoạch Cụm công nghiệp phù hợp với ngành luyện thép – đảm bảo cách ly tối thiếu 500m đối với khu dân cư theo Tiêu chuẩn Việt Nam 4449:1987. Nhưng trên thực tế, khoảng cách ly này nằm trong khoảng 30m – 80m. Vậy nên, xảy ra mâu thuẫn là đương nhiên”.

Luật sư Phong nhấn mạnh thêm, cự ly khoảng cách không đảm bảo này là do lỗi quy hoạch của TP và việc giải quyết vấn đề này thuộc trách nhiệm của TP. Thành phố phải hiểu rõ rằng chỉ có một con đường duy nhất để giải quyết mâu thuẫn là di dời dân hoặc di dời nhà máy. Mâu thuẫn này càng để lâu thì càng làm khổ dân, càng gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

“Ca khó” cho chính quyền Đà Nẵng?

Trước đó, Công ty Nhà máy Thép Dana Ý gửi đơn kiến nghị trình bày lên người đứng đầu Chính phủ bày tỏ nội dung cấp bách liên quan đến cuộc sống của hàng ngàn lao động đang “căng” hơn lúc nào hết.

Nguyên nhân của vụ việc được Công ty Dana Ý khẳng định là do việc quy hoạch CCN Thanh Vinh trước đây có phần chưa phù hợp khi để người dân sát cạnh CCN và việc thiếu nhất quán trong việc giải tỏa di dời người dân ra khỏi CCN. Là CCN nặng nhưng không có vành đai phân cách giữa khu dân cư và CCN, đây chính là nguyên nhân dẫn đến những tác động không thể tránh khỏi đến cuộc sống người dân khi nhà máy vận hành.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND vào sáng ngày 6/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhận định công tác quy hoạch của thành phố có “vấn đề”, ông Thơ chia sẻ: “Cái sai của chúng ta là đặt nhà máy bố trí bên cạnh khu dân cư, và khu dân cư đã cam kết giải tỏa nhưng chúng ta không giải tỏa để người dân tiếp tục làm nhà cửa, tiến sát tới nhà máy...”

Việc kéo dài vụ việc liên quan đến hai nhà máy Thép Dana Ý và Dana Úc đến bao giờ khi “số phận” của doanh nghiệp và đời sống của hàng ngàn lao động “căng” hơn lúc nào hết đang là câu hỏi dư luận đặc biệt quan tâm và cần câu trả lời dứt khoát của chính quyền TP.Đà Nẵng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ chỉ đạo Đà Nẵng xử lý vụ việc hai nhà máy Thép: Doanh nghiệp nói gì? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích