Chính phủ cần tính toán lại bù giá, trượt giá để tránh thất thoát

Enternews.vn Theo Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, cử tri đang rất tâm tư, trăn trở về lãng phí, thất thoát tài sản, ngân sách Nhà nước, nhất là trong đất đai và xây dựng cơ bản.

Đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) đồng tình với báo cáo Chính phủ với những con số tăng trưởng rất ấn tượng, lần đầu tiêu đạt 12/13 chỉ tiêu về kinh tế xã hội, tăng trưởng GDP quý I/2018 đạt 7,38% - cao nhất trong 10 năm gần đây, kinh tế vĩ mô ổn định, các chỉ số tài chính, tiền tệ, đầu tư phát triển, dịch vụ du lịch đều có mức tăng trưởng khá. Xếp hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng thế giới về môi trường kinh doanh đã cải thiện mạnh mẽ do nỗ lực của Chính phủ.

Kết quả trong đấu tranh phòng chống tham nhũng cùng quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước đã làm nức lòng cử tri cả nước” – đại biểu Cầu cho biết và nhấn mạnh đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, mà trước hết là vai trò lãnh đạo của Trung ương và sự điều hành sáng tạo của Chính phủ, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả nước. Chỉ số lòng tin của nhân dân từng bước được nâng lên. Chính phủ tích luỹ nhiều bài học kinh nghiệm lớn, quý báu trong chỉ đạo điều hành.

Tuy nhiên, theo đại biểu, từ thực tiễn cuộc sống, cử tri đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ cần làm nhiều hơn, nhanh hơn, quyết liệt hơn những vấn đề bức xúc đang đặt ra. Trước hết là vấn đề suy thoái về đạo đức, kỷ cương phép nước chưa nghiêm.

Thời gian gần đây đã xảy ra những câu chuyện động trời và khó tin, những hành vi mất nhân tính như lấy than tre làm thuốc trị ung thư, cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng, bảo mẫu bạo hành dã man trẻ em trong các trường mầm non, tình trạng bạo lực học đường, bạo lực trong bệnh viện, các vụ trọng án giết nhiều người gây rúng động dư luận.

Cử tri lo lắng và tâm tư rằng: Ước gì cuộc sống vật chất được như này nay, còn đạo đức xã hội được như ngày xưa” – vị đại tá công an nói.

Nguyên nhân của thực trạng đáng buồn trên có nhiều nhưng theo ông Nguyễn Hữu Cầu, cốt yếu nhất đó là sự xuống cấp về đạo đức, sự buông lỏng kỷ cương phép nước. Do vậy, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có những giải pháp cứng rắn, mạnh tay trừng trị, đẩy lùi những hành vi mất nhân tính như trên.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, cử tri phấn khởi với kết quả phòng chống tham nhũng thời gian gần đây nhưng vẫn còn tâm tư, trăn trở về lãng phí, thất thoát tài sản, ngân sách Nhà nước, nhất là trong đất đai và xây dựng cơ bản, tình trạng giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án lớn nhưng chưa thực hiện quyền sử dụng đất gây thất thoát ngân sách, đất để hoang nhiều năm không triển khai gây lãng phí trong khi dân thiếu đất sản xuất, dự án “treo” còn xảy ra nhiều, xảy ra tình trạng đầu cơ, chọn đất vàng để chuyển nhượng phục vụ lợi ích cá nhân.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, cử tri kiến nghị Nhà nước nên tính toán lại các định mức, tính toán lại các vấn đề bù giá, trượt giá, nếu không sẽ còn thất thoát hơn rất nhiều. Thực tiễn 12 dự án thua lỗ mà Chính phủ đang xử lý rốt ráo hiện nay là một ví dụ nhãn tiền.

Gần đây, Kiểm toán Nhà nước phát hiện những sai phạm trong các dự án BOT, BT, cổ phần hoá doanh nghiệp, cá biệt như dự án nạo vét kè sông Kê Sào ở Ninh Bình điều chỉnh tăng 36 lần từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đã chứng minh tâm tư của cử tri là có cơ sở” – ông Nguyễn Hữu Cầu dẫn chứng và cho biết cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo rốt ráo vấn đề này.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị Chính phủ siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, làm thường xuyên, quyết liệt, không để nợ công, nợ xấu gia tăng gây áp lực cho nền kinh tế.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ cần tính toán lại bù giá, trượt giá để tránh thất thoát tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Lê Hiển Dương - 06:19, 15/07/2020

  Cấm hoa vĩ và các công ty công nghệ của Tq là đúng vì đó là công cụ của Bắc kinh để do thám và ăn cắp phát minh của các ..

  Huawei “khó thở”...

 • BẪY THU NHẬP TRUNG BÌNH. - 14:05, 14/07/2020

  Phát triển Khoa học kỹ thuật phải đồng thời với Kinh tế xã hội. Nếu không thì nghèo mà còn xài hàng nhập khẩu đấy là -..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Mr Ha - 06:33, 14/07/2020

  Để làm được điều này, các khoản mục chi tiêu từ ngân sách cần có sự toán, công khai minh bạch... Bên cạnh đó, cần dẹp đư..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Đàm Chính Nghĩa - 06:31, 14/07/2020

  Đây là bài phân tích tương đối đầy đủ trong khuôn khổ của bài viết có hạn, nhưng đã làm cho bạn đọc hiểu được nhiều điều..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Nguyễn Chính Liêm - 06:28, 14/07/2020

  Tôi rất xúc động về thực tế được liệt kê trong bài viết. Từ lâu lắm rồi tôi rất tin TRÍ TUỆ VIỆT NAM VÀ TIỀM NĂNG VIỆT N..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới