Chín "điểm nhấn" của G20

Enternews.vn Mặc dù G20 vẫn còn những bất đồng chưa thể khỏa lấp và phần nào bị ảnh hưởng bởi những đụng độ trong các cuộc biểu tình diễn ra khắp Hamburg. Nhưng, về tổng thể các nhà lãnh đạo đã đạt được sự đồng thuận về thương mại và một số vấn đề lớn ảnh hưởng tới tương lại toàn cầu. Cùng DDDN điểm lại những "điểm nhấn" mà G20 đã bàn thảo và thống nhất

Thương mại

Các nhà lãnh đạo sẽ "tiếp tục chống lại chủ nghĩa bảo hộ bao gồm tất cả các thực tiễn thương mại không công bằng và thừa nhận vai trò của các công cụ bảo vệ thương mại hợp pháp về vấn đề này". Tất cả các nước ngoại trừ Mỹ hoan nghênh vế đầu của câu - lời cam kết chống bảo hộ - trong khi Trump có thể có một định nghĩa rộng hơn về các biện pháp thương mại "hợp pháp" so với các đồng nghiệp của ông. Các nhà lãnh đạo cũng ghi nhận sự cần thiết phải có "thương mại đối ứng và có lợi lẫn nhau".

Thép

Tại G20, các nhà lãnh đạo cam kết "nhanh chóng phát triển các giải pháp chính sách cụ thể nhằm giảm sản lượng thép dư thừa"

Tại G20, các nhà lãnh đạo cam kết phát triển các giải pháp cụ thể nhằm giảm sản lượng thép dư thừa

Các nhà lãnh đạo cam kết "nhanh chóng phát triển các giải pháp chính sách cụ thể nhằm giảm sản lượng thép dư thừa" và kêu gọi các thành viên của diễn đàn toàn cầu về thép đã thành lập tại G20 năm ngoái ở Trung Quốc. Hoàn thành cam kết của họ về tăng cường chia sẻ thông tin trong vòng 1 tháng . Ngôn ngữ cứng rắn hơn này là một chiến thắng chính sách cho Trump khi ông cân nhắc áp đặt thuế quan và hạn ngạch mới đối với thép nhập khẩu của Mỹ.

Biến đổi khí hậu

Mỹ "tuyên bố sẽ ngay lập tức dừng việc thực hiện đóng góp tự nguyện hiện tại và khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với một cách tiếp cận cắt giảm khí thải; đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và cải thiện các nhu cầu về an ninh năng lượng". Mặc dù các nhà lãnh đạo "ghi nhận" quyết định của Mỹ về việc rút khỏi Hiệp định Paris. Tuy nhiên, ất cả trừ Tổng thống Trump nhất trí rằng Hiệp định Paris là không thể đảo ngược.

Nhiên liệu hóa thạch

Mỹ thể hiện sự ủng hộ phát triển nhiên liệu hóa thạch và cho biết nước này sẽ nỗ lực làm việc chặt chẽ với các nước để giúp họ tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hoá thạch một cách sạch hơn và hiệu quả hơn

Phát triển nhiên liệu hóa thạch là một trong những nội dung được Mỹ ủng hộ tại G20

Mỹ thể hiện sự ủng hộ phát triển nhiên liệu hóa thạch và cho biết nước này sẽ nỗ lực làm việc chặt chẽ với các nước để giúp họ tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hoá thạch một cách sạch hơn và hiệu quả hơn. Hai cam kết cho thấy rõ sự cô lập của Mỹ trong vấn đề biến đổi khí hậu và nhấn mạnh lo ngại rằng G20 vẫn đang chia rẽ.

Kinh tế toàn cầu

Tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và hòa nhập là mục tiêu của G20

Tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và hòa nhập là mục tiêu hướng tới của G20

G20 sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ chính sách tiền tệ, tài khóa và cơ cấu riêng biệt và tập thể để đạt được mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và hòa nhập, đồng thời tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế và tài chính. Điều này không gây tranh cãi và tương tự như các tuyên bố G-20 trước.

"Chúng tôi thừa nhận rằng những lợi ích của thương mại và đầu tư quốc tế đã không được chia sẻ rộng rãi. Chúng ta cần phải giúp người dân nắm bắt cơ hội và lợi ích của toàn cầu hoá kinh tế một cách tốt hơn". Bản thông báo chỉ rõ.

WTO

G20 nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ thống thương mại quốc tế dựa trên quy tắc, bao gồm tầm quan trọng của các hiệp định song phương "phù hợp với WTO"

G20 nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ thống thương mại quốc tế dựa trên quy tắc, bao gồm tầm quan trọng của các hiệp định song phương "phù hợp với WTO". Đây là chiến thắng của châu Âu, những nước cương quyết muốn giữ vững sự công nhận WTO khi đối mặt với sự hoài nghi của chính quyền Trump về chế độ thương mại đa phương.

Công việc thời đại mới

Các nhà lãnh đạo G20 cam kết "khai thác số hoá" một phần bằng cách tăng cường đào tạo những công việc cho tương lai. 

Di cư

Tuyên bố của G20 đã nhấn mạnh quyền của các quốc gia trong việc quản lý và kiểm soát biên giới của họ và thiết lập các chính sách vì lợi ích và an ninh quốc gia

Tuyên bố của G20 đã nhấn mạnh quyền của các quốc gia trong việc quản lý và kiểm soát biên giới, đồng thời thiết lập các chính sách vì lợi ích và an ninh quốc gia

Trong tuyên bố của G20 cũng nhấn mạnh, các quốc gia có chủ quyền trong việc quản lý và kiểm soát biên giới đất nước họ và thiết lập các chính sách vì lợi ích và an ninh quốc gia. Đồng thời nêu lên tầm quan trọng của việc hồi hương và tái hòa nhập những người di cư không đủ điều kiện để họ được an toàn.

Đây là một ngôn ngữ cứng rắn hơn đứng về phía những nỗ lực của Trump về việc thắt chặt biên giới.

Phụ nữ

Lần đầu tiên, các nhà lãnh đạo G-20 nhất trí rằng "Cần tăng cường tiếp cận bình đẳng" đối với nam giới và nữ giới về tài sản, việc làm và dịch vụ tài chính. Đây là nền tảng để đạt được sự bình đẳng giới và thực hiện đầy đủ các quyền của họ". 

Các nhà lãnh đạo G20 cũng đồng ý rằng cần làm nhiều hơn để thu hẹp khoảng cách giới trong sự tham gia vào lực lượng lao động.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã xây dựng được các cầu nối với chính quyền Mỹ, cụ thể là với con gái tổng thống Trump là Ivanka Trump thông qua các sáng kiến về bình đẳng giới.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chín "điểm nhấn" của G20 tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Lê Hiển Dương - 06:19, 15/07/2020

  Cấm hoa vĩ và các công ty công nghệ của Tq là đúng vì đó là công cụ của Bắc kinh để do thám và ăn cắp phát minh của các ..

  Huawei “khó thở”...

 • BẪY THU NHẬP TRUNG BÌNH. - 14:05, 14/07/2020

  Phát triển Khoa học kỹ thuật phải đồng thời với Kinh tế xã hội. Nếu không thì nghèo mà còn xài hàng nhập khẩu đấy là -..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Mr Ha - 06:33, 14/07/2020

  Để làm được điều này, các khoản mục chi tiêu từ ngân sách cần có sự toán, công khai minh bạch... Bên cạnh đó, cần dẹp đư..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Đàm Chính Nghĩa - 06:31, 14/07/2020

  Đây là bài phân tích tương đối đầy đủ trong khuôn khổ của bài viết có hạn, nhưng đã làm cho bạn đọc hiểu được nhiều điều..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Nguyễn Chính Liêm - 06:28, 14/07/2020

  Tôi rất xúc động về thực tế được liệt kê trong bài viết. Từ lâu lắm rồi tôi rất tin TRÍ TUỆ VIỆT NAM VÀ TIỀM NĂNG VIỆT N..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới