Chiều nay, Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp về BOT Cai Lậy

Enternews.vn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dự kiến chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ họp chỉ đạo về vấn đề BOT Cai Lậy. 

BOT Cai Lậy đang trở thành điểm nóng những ngày gần đây.

BOT Cai Lậy đang trở thành điểm nóng những ngày gần đây.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dự kiến chiều nay, Chính phủ sẽ có cuộc họp về vấn đề BOT, trong đó có vấn đề trạm BOT Cai Lậy. Theo dự trù, Thủ tướng sẽ chủ trì cuộc họp. 

Trong khi đó, tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết dự tính cuộc họp sẽ bắt đầu vào cuối giờ chiều và Bộ đang chuẩn bị đến báo cáo theo chỉ đạo trước đó của Thủ tướng. 

BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đang trở thành tâm điểm của mọi tâm điểm trên hầu hết các mặt báo vào thời điểm này. Thu phí - xả trạm liên tục chỉ sau mấy ngày thu phí trở lại và những câu chuyện xoay quanh trạm thu phí này khiến rất nhiều người dân quan tâm.

Hiện tại, đến trưa 4/12, BOT Cai Lậy vẫn đang xả trạm, các xe lưu thông bình thường.

Trước đó, chiều 1/12, liên quan đến tình hình căng thẳng ở trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang), tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể có báo cáo tổng hợp về BOT trình Thường trực Chính phủ.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh không để kéo dài tình trạng tại trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy sau 3 tháng tạm dừng đã thu phí trở lại vào sáng 30/11. Tuy nhiên, việc thu phí đã vấp phải sự phản đối của người dân và các lái xe. Trong 5 ngày liên tiếp từ 30/11 đến 4/12, BOT Cai Lậy liên tục phải xả trạm để tránh ùn tắc. Thậm chí riêng ngày 2/12, trạm này phải xả đến 12 lần. Người dân cho rằng việc đặt trạm BOT trên quốc lộ 1 thu phí cho tuyến tránh là bất hợp lý. Họ dùng tiền lẻ, tiền xu… trả phí để cố tình kéo dài thời gian qua trạm. 

Trả lời báo chí trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho hay Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ GTVT tiến hành rà soát tất cả các dự án BOT và Bộ phải có trách nhiệm thực hiện.

Hiện Bộ đã tiếp 107 đoàn làm việc của Thanh tra Chính phủ, thanh tra bộ ngành, đoàn giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và có sự tham gia đầy đủ các thành phần trong đó có cả Kiểm toán Nhà nước. Tất cả đã được tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan, trong đó có đánh giá những mặt được và chưa được để có hướng khắc phục.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, theo thông tư của Bộ GTVT về những trạm ách tắc từ 500 m thì không để trạm nào kéo dài thời gian. Tuy nhiên, Thứ trưởng khẳng định với trạm Cai Lậy có một số đối tượng quá khích, ví dụ như có trường hợp bỏ xe đi chơi… Đối với tất cả những vấn đề chung, Bộ GTVT sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện Bộ GTVT cũng cho biết, thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ Xây dựng, Bộ GTVT đã thanh tra toàn diện dự án này. “Dự án này về thủ tục đầu tư trạm Cai Lậy được xác định nằm trong dự án này, không sai với quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết.

Bởi trước khi đầu tư, HĐND tỉnh, đoàn đại biểu Quốc hội và UBND tỉnh Tiền Giang đã đề nghị Bộ GTVT đầu tư tuyến tránh này, thủ tục rất đúng. Đúng theo nghị định 108 được cải tạo và nâng cấp đường cũ lên để làm BOT. Mãi tới năm 2015 chúng ta mới có nghị định 30, nghị định 15 thì mới hạn chế, đầu tư tuyến tránh trên quốc lộ cũ.

Để tình trạng này không kéo dài, ngày 1/8/2017, Bộ GTVT đã rà soát tất cả, đặc biệt dựa vào lực lượng thanh tra và kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước. Bộ GTVT đã làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang, đặc biệt là nhân dân trong vùng và đã giảm phí theo Nghị định 35 của Chính phủ. “Chúng tôi cũng tiếp tục tuyên truyền trong nhân dân để hiểu thêm”, ông nói

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chiều nay, Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp về BOT Cai Lậy tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích